Đề bài: Phát biểu cảm nghĩ về bài thơ Qua Đèo Ngang của thi sĩ bà Huyện Thanh Quan

Bài làm

Đèo Ngang chính làm ột vùng đất nằm giáp ranh giữa tỉnh Quảng Bình  và Hà Tĩnh. Nó chính là nơi ranh giới phân chia giữa đàng trong và đàng ngoài trong thời kỳ phong kiến khi nước ta có hai triều đình với hai vị vua thống lĩnh đất nước. Một lần trên đường đi từ Thăng Long và Huế đi qua Đèo Ngang bà Huyện Thanh Quang đã không kìm chế được cảm xúc của mình mà sáng tác bài thơ "Qua Đèo Ngang" để nói lên nỗi niềm tâm sự của mình trước cảnh nhân tình tế thái nhiều biến động. Mở đầu bài thơ tác giả Huyện Thanh Quan đã nói rõ về không gian và thời gian 

“Bước tới Đèo Ngang bóng xê tà”

Cảnh vật khi tác giả Huyện Thanh Quan bước tới Đèo Ngang chính là khi cảnh chiều hoàng hôn đã buông xuống che phủ ánh sáng. Mặt trời buông xuống khiến cho cây cối xung quanh chỉ một màu tối nhá nhem bao phủ. Cảnh vật tuy đã tối nhưng vẫn còn chút ánh sáng cuối ngày giúp cho bà Huyện Thanh Quan nhìn được khung cảnh xung quanh mình.

“Cỏ cây chen lá lá chen hoa”

unnamed file 46 - Phát biểu cảm nghĩ về bài thơ Qua Đèo Ngang của thi sĩ Huyện Thanh QuanPhát biểu cảm nghĩ về bài thơ Qua Đèo Ngang

Xung quanh Đèo Ngang những cụm cỏ lơ thơ, những cành cây, núi đá đan xen lẫn nhau cùng những loài hoa dại vô cùng tươi đẹp. Những loài cỏ cây đang thời kỳ nở rộ khiến cho trái tim của bà Huyện Thanh Quan vô cùng xao xuyến xúc động. Hình ảnh hoa lá chen lẫn vào nhau tạo nên một bức tranh thiên nhiên vô cùng tươi đẹp.

Xem thêm:  Phát biểu cảm nghĩ về bài thơ Cảnh Khuya của tác giả Hồ Chí Minh

Lom khom dưới núi tiều vài chú,
Lác đác bên sông chợ mấy nhà

Từ Đèo Ngang tác giả Huyện Thanh Quan đã nhìn xung quanh cảnh vật vô cùng sinh động, trong núi rừng bao la những chú tiều càng trở nên nhỏ bé mênh mông giữ cảnh sắc thiên nhiên rộng lớn. Trong từng câu thơ người đọc cảm nhận được sự thưa thớt của dân cư và sự sống của con người tất cả đều gợi lên sự buồn bã thê lương. Đồng thời thể hiện sự hoang sơ lạnh lẽo của cuộc sống người dân nơi đây.

Nhớ nước lòng đau con quốc quốc
Thương nhà mỏi miệng cái gia gia”

Trong hai câu thơ tiếp theo của bài thơ "Qua Đèo Ngang" thể hiện nỗi tha thiết của tác giả trước cảnh buồn của quê hương. Tiếng chim kêu lên càng gợi lên một tam trạng buồn bã sâu bi của tác giả khi nhìn cảnh vật thiên nhiên bao la nghìn trùng. Trong cảnh vật mênh mông tác giả vô cùng tinh tế khi đan xen cảnh thiên nhiên và nỗi buồn nhân tình thế thái vô cùng hòa quyện.

Dừng chân đứng lại trời non nước
Một mảnh tình riêng ta với ta”

Trong hai câu thơ cuối của bài thơ "Qua Đèo Ngang" của bà Huyện Thanh Quan đã thể hiện một nỗi buồn chơi vơi khi tác giả phải một mình đối diện với chính nỗi buồn trong lòng mình. Tác giả một mình phải đối diện với nỗi buồn chơi vơi của chính mình, thể hiện sự cô độc của tác giả khi chỉ có một mình đơn độc  với núi rừng bao la không có người chia sẻ nỗi buồn riêng.

Xem thêm:  Phân tích bài thơ Đập Đá Ở Côn Lôn của Phan Chu Trinh

Bài thơ " Qua Đèo Ngang" của bà Huyện Thanh Quan đã thể hiện được một bức tranh buồn bã của thiên nhiên cũng như con người trong cảnh nước nhà chia cắt có nhiều biến động nhiễu nhưng, người dân chịu cảnh lầm than khốn khổ. 

Hướng Dương

Topics #huyện thanh quan #qua đèo ngang #văn phát biểu cảm nghĩ