Đề bài: Phát biểu cảm nghĩ về bài thơ Khách tới chơi nhà của Nguyễn Khuyến

Bài làm

Bài thơ "Khách đến chơi nhà" của Nguyễn Khuyến được tác giả sáng tác với thẻ thơ bát cú một thể thơ nổi tiếng với niên luật chắc chắn, và cấu trúc hợp lý. Trong ngôn ngữ của bài thơ thể hiện lối viết nhẹ nhàng tự nhiên mang lại cho ta một cảm giác nhẹ nhàng chân thật.

Khách tới chơi nhà viết lên nhằm ngợi ca tình bạn chân thành tươi đẹp. Một tình bạn sâu sắc mà Nguyễn Nguyễn dành cho người bạn Dương Khuê của mình khi người bạn thân thiết này đã qua đời. Bài thơ cho ta thấy độ chân thành, kính trọng mà tác giả dành cho người bạn thân của mình. Một người luôn coi trọng tình cảm hơn là vật chất.

Đã bấy lâu nay, bác tới nhà
Trẻ thời đi vắng, chợ thời xa
Ao sâu nước cả, khôn chài cá
Vườn rộng rào thưa, khó đuổi gà
 Cải chửa ra cây, cà mới nụ
Bầu vừa rụng rốn, mướp đương hoa
 Đầu trò tiếp khách, trầu không có
Bác đến chơi đày, ta với ta.

unnamed file 53 - Phát biểu cảm nghĩ về bài thơ Khách tới chơi nhà của Nguyễn KhuyếnPhát biểu cảm nghĩ về bai thơ Khách tới chơi nhà

Trong bài thơ thể hiện sự mừng vui của tác giả khi lâu lắm mới gặp được người bạn hiền của mình. Niềm vui đó thể hiện qua từng câu từng chẽ vô cùng xúc động. Lời thơ tự nhiên reo vui trong từng câu chữ như tiếng lòng của tác giả Nguyễn Khuyến không hề khách sáo hãy khuôn mẫu.

Xem thêm:  Phát biểu cảm nghĩ về bài thơ Rằm Tháng Giêng của tác giả Hồ Chí Minh

Đã bấy lâu nay, bác tới nhà

Trong cách xưng hô của tác giả cũng thể hiện sự gần gũi tự nhiên không phải là người xa lạ. Bác – tôi thể hiện một sự vui mừng khi chào đón người bạn tri kỷ của mình không phải một bề trên tới thăm nên trong cách xưng hô giao tiếp thể hiện sự gần gũi, ngang bằng không khúm núm.

Trẻ thời đi vắng, chợ thời xa
Ao sâu nước cả, khôn chài cá
Vườn rộng rào thưa, khó đuổi gà
Cải chửa ra cây, cà mới nụ
Bầu vừa rụng rốn, mướp đương hoa

Trong những câu thơ tiếp theo của bài thơ "Khách tới chơi nhà" của Nguyễn Khuyến thể hiện một sự hài hước nhưng cũng là thực tế đó chính là lâu lắm bác mới tới chơi nhưng lại không có gì đón tiếp người bạn thân thiết tri kỷ gần gũi này cho xứng tầm với sự yêu mến của gia chủ.  Tình huống của bài thơ khiến người đọc vừa buồn cười vì lối nói chuyện dí dỏm của tác giả vừa thể hiện sự chân thành trong tình bạn của hai người Nguyễn Khuyến và Dương Khuê.

Đầu trò tiếp khách, trầu không có

Người xưa thường nói miếng trầu chính là đầu câu chuyện, miếng trầu có vai trò vô cùng quan trọng trong đời sống của người dân Việt Nam. Khi cưới xin hay làm việc lớn họ đều có trầu cau là người đưa mai dẫn mối thể hiện vai trò của miếng trầu trong đời sống của con người là không hề nhỏ. Nó vô cùng thiêng liêng nhưng hôm nay khi người bạn quý của tác giả tới chơi nhà tới một miếng trầu Nguyễn Khuyến cũng không có để tiếp bạn của mình thật là thiếu sót lớn và cũng là điều mà Nguyễn Khuyến cảm thấy áy náy trong lòng của mình. Nhưng chính cả khi một miếng trầu cũng không có lại khiến cho hai người bạn thêm thân thiết và hiểu nhau hơn. Tình bạn của họ càng thêm keo sơn gắn bó không phải vì vật chất, mà vì tâm hồn của họ đồng điệu và hiểu nhau.

Xem thêm:  Cảm nhận về thầy cô giáo mà em yêu quý

Bác đến chơi đây, ta với ta.

Trong câu thơ cuối cùng của bài thơ "Khách tới chơi nhà" của Nguyễn Khuyến thể hiện một tấm lòng đồng điệu. Một tình bạn hết sức chân thành với hai tâm hồn luôn hiểu nhau, quý mến và tôn trọng nhau hơn bất cứ một thứ vật chất bên ngoài nào. "Ta với ta" tuy hai nhưng lại là một bởi dù là hai tâm hồn hai con người nhưng họ lại hiểu nhau hơn bất kỳ ai, dù bạn của mình không có được những vật chất hay miếng trầu mời mình ăn nhưng khi họ gặp nhau niềm vui đã đủ lớn để lấp đầy những thứ vật chất tầm thường nhỏ bé đó rồi.

Bài thơ "Bạn tới chơi nhà" của Nguyễn Khuyến thể hiện một tình bạn chân thành, sâu sắc một tình bạn mà hai tâm hồn họ luôn hòa hợp, vượt qua những vật chất tầm thường.Tình bạn của Nguyễn Khuyến và Dương khuê tới với nhau bằng trái tim và sự đồng điệu chứ không phải những tính toán nhỏ nhen của những con người ham hư vinh tham vất chất. Qua bài thơ ta càng thêm trân trọng tình bạn đẹp của hai người đó.

Hướng Dương

Topics #khách tới chơi nhà #Nguyễn Khuyến #tình bạn #văn phát biểu cảm nghĩ