Đề bài: Phát biểu cảm nghĩ về bài thơ Cảnh Khuya của tác giả Hồ Chí Minh

Bài làm

Tác giả Hồ Chí Minh là một nhà thơ, nhà văn, nhà chính trị lỗi lạc của dân tộc Việt Nam. Người sáng tác rất nhiều bài thơ, bài văn hay cho nền văn học Việt Nam. Bài thơ "Cảnh Khuya" được tác giả sáng tác vào những năm 1947 khi mà dân tộc ta vừa giành thắng lợi trong chiến dịch Việt Bắc ghi vào lịch sử dân tộc những chiến thắng lịch sử vẻ vang đầu tiên. Bài thơ "Cảnh Khuya" chính là cảm hứng về vẻ đẹp của thiên nhiên dân tộc Việt Nam và cũng thể hiện tình cảm yêu nước thương dân sâu sắc của tác giả Hồ Chí Minh.

Tiếng suối trong như tiếng hát xa
Trăng lồng cổ thụ bóng lồng hoa
Cảnh khuya như vẽ người chưa ngủ
Chưa ngủ vì lo nỗi nước nhà

Trong câu thơ đầu tiên tác giả Hồ Chí Minh đã vẽ lên một khung cảnh thiên nhiên ở nơi núi rừng, hoang sơ, nơi rừng thiêng nước độc với nhiều hiểm trở, địa hình phức tạp khiến cho kẻ thù khó lòng tìm ra tung tích của quân ta. Một nơi như vậy nhưng lại có những cảnh đẹp vô cùng tuyệt vời như chốn thần tiên. Tiếng suối chảy trong đêm khuya hoang vắng nghe thật tha thiết, róc rách như tiếng hát của ai đó giữa đêm vắng, làm cho tác giả Hồ Chí Minh cảm thấy xao xuyến lâng lâng một cảm xúc xốn xang vô cùng khó tả.

Xem thêm:  Phân tích bài thơ ‘Thiên Trường văn vọng” của Trần Nhân Tông.

unnamed file 45 - Phát biểu cảm nghĩ về bài thơ Cảnh Khuya của tác giả Hồ Chí Minh

Phát biểu cảm nghĩ về bài thơ Cảnh Khuya

Trong câu thơ thứ hai của bài thơ "Cảnh Khuya" thể hiện một bức tranh vô cùng giao hòa, tương đồng thể hiện sự kết hợp tinh tế. Điệp từ "lồng" thể hiện sự kết hợp hài hòa tinh tế giữa những bóng cây to lồng vào những bóng cây nhỏ tạo sự nương tựa đoàn kết trong bức tranh thiên nhiên vô cùng tươi đẹp. Tác giả Hồ Chí Minh đã sử dụng nghệ thuật lấy động tả tình từ xa tới gần tạo nê một bức tranh tươi đẹp. Hình ảnh ánh trăng là hình ảnh vô cùng quen thuộc trong thơ của tác giả Hồ Chí Minh. 

Ánh trăng đã xuất hiện trong nhiều bài thơ của tác giả Hồ Chí Minh, là người bạn tri kỷ thân thiết chia sẻ nhiều tâm trạng của tác giả. Trong tập thơ Nhật Ký trong tù nhiều lần tác giả Hồ Chí Minh đã mượn ánh trăng để nói lên nỗi niềm tâm sự của mình. Trong thời kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp tác giả cũng thường xuyên nhắc tới ánh trăng trong mỗi bài thơ của mình như để bày tỏ những tâm sự thầm kín riêng tư của mình trước cảnh đẹp của thiên nhiên Việt Bắc. Đồng thời nói lên tình cảm yêu quê hương đất nước của tác giả.

Cảnh khuya như vẽ người chưa ngủ
Chưa ngủ vì lo nỗi nước nhà

Trong tâm trạng của tác giả Hồ Chí Minh chưa từng sống một giây một phút nào cho riêng mình. Trong đêm nay cũng vậy khi cảnh đẹp thiên nhiên càng thanh tĩnh, hoang vắng càng gợi lên trong lòng tác giả những điều phiền muộn bởi tác giả cảm thấy lo lắng cho những người dân lao động Việt Nam cho vận mệnh của quê hương đất nước, nên người luôn cảm thấy lo lắng bởi trước mắt của chủ tịch Hồ Chí Minh vẫn còn rất nhiều những việc cần phải làm để đưa nước nhà thoát khỏi cảnh lầm than nô lệ. Dân tộc của chúng ta đang bị giặc ngoại xâm từ nơi xa xôi kéo đến xma chiếm, biết bao nhiêu người anh hùng yêu nước đã đứng lên để đòi quyền sống cho quê hương mình nhưng họ đều bị bắt, bị xử tử hình rồi tù đày xiềng xích cuộc sống của những người dân chúng ta sẽ đi về đâu? Những tâm trạng đó làm cho tác giả Hồ Chí Minh không thể nào ngủ được.

Xem thêm:  Hãy phát biểu cảm nghĩ về một bộ phim mà em yêu thích.

Tình yêu quê hương, lo lắng cho vận mệnh của dân tộc khiến cho tác giả Hồ Chí Minh không thể nào chợp mắt được lúc nào trong trái tim và suy nghĩ của người cũng đều lo lắng cho sự nghiệp giải phóng dân tộc. Một chặng đường đi gian nan nguy hiểm nhiều khó khăn thử thách nhưng người luôn kiên trì cho tới cùng.

Bài thơ "Cảnh Khuya" của tác giả Hồ Chí Minh được viết với thể thất ngôn vô cùng cổ điển là một bài thơ hay thể hiện được cảnh thiên nhiên tươi đẹp của núi rừng Việt Bắc và cũng thể được tình cảm yêu nước thương dân của tác giả Hồ Chí Minh. Thông qua bài thơ người đọc thêm khâm phục tấm lòng cao cả của tác giả một vị lãnh tụ vĩ đại của dân tộc Việt Nam. Người đã có công lao to lớn đưa quê hương Việt Nam thoát khỏi kiếp nô lệ, lầm than.

Hướng Dương

Topics #cảnh khuya #hồ chí minh #văn phát biểu cảm nghĩ