Đề bài: Phát biểu cảm nghĩ về bài thơ Bánh Trôi nước của thi sĩ Hồ Xuân Hương

Bài làm

Nữ hoàng thơ Nôm Hồ Xuân Hương là một cây bút vô cùng sắc sảo trong thời kỳ văn học trung đại. Những bài thơ của bà đều có cái nhìn cởi mở thể hiện những bất hạnh cay đắng của người phụ nữ trong thời kỳ cũ, với nhiều trói buộc lễ giáo phong kiến. Bài thơ "Bánh trôi nước" được bà Hồ Xuân Hương sáng tác với hình ảnh ẩn dụ vô cùng đẹp đẽ tạo được ấn tượng mạnh nẽ cho người đọc.

Mượn hình ảnh của chiếc bánh trôi nước thường xuất hiện trong ngày mùng ba tháng ba âm lịch của nước ta hàng năm. Tác giả Hồ Xuân Hương đã ca ngợi vẻ đẹp về hình thể cũng như vẻ đẹp tâm hồn của người phụ nữ thời xưa. Dù cuộc đời của người phụ nữ xưa có chịu nhiều đắng cay, khổ cực, thì họ vẫn luôn giữ một tấm lòng thủy chung son sắc của mình. Bài thơ mở đầu với hình ảnh chiếc bánh trôi nước với vẻ ngoài vô cùng rạng rỡ, bắt mắt:

Thân em vừa trắng lại vừa tròn

unnamed file 11 - Phát biểu cảm nghĩ về bài thơ Bánh Trôi nước của thi sĩ Hồ Xuân HươngPhát biểu cảm nghĩ về bài Bánh trôi nước

Chiếc bánh trôi nước thường có hình tròn được làm từ bột gạo nếp trắng tính, và bọc một viên đường mật ngọn lịm ở bên trong. Tác giả Hồ Xuân Hương đã mượn vẻ ngoài của chiếc bánh trôi để nói lên vẻ đẹp thanh xuân của một người con gái đang tuổi xuân thì, vô cùng rực rỡ với một tâm hồn ngây thơ trắng trong luôn mơ ước sẽ được gặp một người đàn ông tử tế làm chồng của mình.

Xem thêm:  Chứng minh câu tục ngữ “Có công mài sắt có ngày nên kim

Bố cục của bài thơ "Bánh trôi nước" của tác giả Hồ Xuân Hương chỉ có bốn câu ngắn ngủi nhưng ý nghĩa bao quát trong bốn câu thơ đó lại vô cùng nhiều. Nó gửi gắm tâm trạng của tác giả sự đồng cảm của tác giả đành cho những người phụ nữ xưa. Trong phong cách thơ của mình Hồ Xuân Hương luôn là người có một lối viết vô cùng táo bạo, thể hiện sự phá cách của mình trong ngôn ngữ.

Bảy nổi ba chìm với nước non

Trong câu thơ tiếp theo của bài thơ "Bánh trôi nước" tác giả Hồ Xuân Hương đã mượn hình ảnh tả thực của chiếc bánh trôi khi muốn tạo thành một chiếc bánh trôi, người làm bánh thường phải có khâu nặn bánh và luộc bánh. Khi luộc bánh trôi người ta phải đun một nồi nước sôi rồi thả chiếc bánh vào bên trong. Lúc đầu khi chiếc bánh còn sống thì nó chìm xuống đáy nồi và khi nào bánh chín nó sẽ tự nổi lên trên. Tác giả Hồ Xuân Hương mượn hình ảnh nấu bánh trôi để nói lên cuộc đời long đong, lận đận của người phụ nữ, luôn phải chịu nhiều đắng cay nhọc nhằn trong cuộc sống.

Rắn nát mặc dầu tay kẻ nặn

Khi làm chiếc bánh trôi người làm bánh vào có khâu tạo bột bánh rồi lấy từng miếng bột nhỏ cho và giữa một viên đường ngọt rồi nặn bánh xoa xoa cho bánh có hình tròn to bằng ngón chân cái là được. Hình ảnh làm bánh thể hiện một số phận người phụ nữ nhiều cay đắng, không thể tự quyết định vận mệnh của mình mà phải phụ thuộc hạnh phúc của đời mình vào người khác. Đóc cũng là số phận chung của người phụ nữ xưa.
Mà em vẫn giữ tấm lòng son

Xem thêm:  Soạn bài những câu hát về tình yêu quê hương đất nước con người

Trong câu thơ kết của bài "Bánh trôi nước" Hồ Xuân Hương đã thể hiện được hết tâm tư, suy nghĩ của mình đối với những người phụ nữ bất hạnh nhưng luôn sắc son một lòng thủy chung và có tấm lòng lương thiện nhân hậu bao dung với cuộc đời.

Hướng Dương

Topics #bánh trôi nước #hồ xuân hương #văn phát biểu cảm nghĩ