Đề bài: Phát biểu cảm nghĩ về bài thơ Bánh Trôi Nước của tác giả Hồ Xuân Hương

Bài làm

Hồ Xuân Hương là một nữ thi sĩ hiếm hoi trong nền thi ca Việt Nam trong thời kỳ cổ đại và trung đại. Bởi trong xã hội phong kiến việc người con gái biết chữ là một việc xưa nay hiếm. Một xã hội chỉ coi trọng người nam giới người con trai có quyền học hành thi công danh đỗ đạt làm quan, làm chủ cuộc sống. Còn những người con gái thì chỉ cần biết phục tùng, tuân lệnh cha mẹ, chăm sóc chồng con, biết thêu thùa may vá nấu nướng, buôn bán… không cần phải biết chữ.

Bài thơ "Bánh trôi nước" được thi sĩ Hồ Xuân Hương viết lên nhằm thể hiện sự bất bình của bà với những số phận của người phụ nữ trong thời kỳ phong kiến. Tác giả Hồ Xuân Hương đã mượn hình ảnh chiếc bánh trôi nước làm hình ảnh ẩn dụ để miêu tả lên những ước mơ của mình, những nỗi nhọc nhằn của người phụ nữ phải gánh chịu trong cuộc sống.

“Thân em, vừa trắng lại vừa tròn
Bảy nổi ba chìm với nước non.
Rắn nát, mặc dầu tay kẻ nặn
Mà em vẫn giữ tấm lòng son”

unnamed file 44 - Phát biểu cảm nghĩ về bài thơ Bánh Trôi Nước của tác giả Hồ Xuân HươngPhát biểu cảm nghĩ về bài thơ Bánh trôi nước

Bánh trôi nước chính là một loại bánh trong dân gian Việt Nam chúng ta. Nó có nguồn gốc từ đâu không ai rõ nhưng người ta thường ăn bánh trôi vào ngày ba tháng ba hàng năm tính theo lịch Âm. Chiếc bánh trôi  được nhào nặn từ bột gạo nếp đã xay thành bột. Chiếc bánh trôi có vỏ ngoài màu trắng, được nặn viên hình tròn to bằng ngón chân cái. Bên trong chiếc bánh trôi thường được bọc một viên đường mật màu đỏ sẫm. Khi nấu bánh trôi người ta thường đun một nồi nước cho nước sôi lên rồi thả bánh vào. Lúc  đầu những viên bánh trôi sẽ chìm xuống đáy nồi khi nước chín thì những viên bánh trôi sẽ nổi lên.

Xem thêm:  Phát biểu cảm nghĩ về bài thơ Tiếng gà trưa của tác giả Xuân Quỳnh

“Thân em vừa trắng lại vừa tròn”

Câu thơ mở đầu bài thơ "Bánh trôi nước" thể hiện một vẻ đẹp bên ngoài vô cùng đáng yêu. Vẻ đẹp tròn tria của chiếc bánh trôi như hình ảnh đẹp đẽ của tuổi thanh xuân ở người phụ nữ. Người phụ nữ khi xuân thì luôn là niềm mơ ước của nhiều chàng trai, được nhiều ong bướm vây quanh. Họ luôn mang một vẻ đẹp mạnh mẽ, khỏe mạnh, xinh đẹp. Người phụ nữ thời xưa thường phải làm việc vô cùng chăm chỉ nên họ mang vẻ đẹp hình thể và khỏe mạnh.

“Bảy nổi ba chìm với nước non”

Nhưng trong cuộc đời của mỗi người phụ nữ thường chịu nhiều long đong lận đận trong cuộc sống. Người phụ nữ phong kiến thường phải chịu cuộc sống éo le, lầm thần chịu nhiều cảnh khốn khổ vất vả trong cuộc sống. Họ chịu nhiều phong  tục trói buộc bị mất đi quyền tự do quyết định tương lai hạnh phúc của mình. Cuộc đời của người phụ nữ phong kiến thường phải chịu cảnh trói buộc bởi những thuần phong mỹ tục khoác lên vai của mình.

“Rắn nát mặc dầu tay kẻ nặn”

Trong câu thơ này của bài thơ "Bánh trôi nước" thể hiện sự cam chịu của người phụ nữ xưa. Họ không có quyền tự mình quyết đính số phận cũng như tương lai của mình. Họ luôn phải tuân lệnh của cha mẹ, của người đàn ông trong cuộc sống của mình. Người đàn ông luôn là người chủ được quyền làm mọi việc mình thích nhưng người phụ nữ thì luôn chỉ được phép đứng sau và tuân lệnh phục tùng mà thôi.

Xem thêm:  Giải thích và bình luận câu tục ngữ hay về lời hứa

Cuộc sống của người phụ nữ hạnh phúc, khổ đau, tròn hay méo đều do bàn tay của người khác, của số phận quyết định. Bản thân người phụ nữ không có quyền quyết định hạnh phúc của mình.

“Mà em vẫn giữ tấm lòng son”

Trong câu thơ cuối của bài thơ "Bánh trôi nước" thi sĩ Hồ Xuân Hương đã nói lên thói đời nhiều bạc bẽo bất công khiến cho thân phận người phụ nữ xưa chịu nhiều đau khổ, bất hạnh nhưng người phụ nữ luôn giữ tấm lòng thủy chung son sắc của mình. Đó chính là tấm lòng cao quý, một vẻ đẹp tâm hồn của người phụ nữ nước ta từ xưa tới nay.

Bài thơ " Bánh trôi nước" của thi sĩ Hồ Xuân Hương đã ngợi ca vẻ đẹp thể xác cũng như tâm hồn của người phụ nữ trong chế độ phong kiến. Mặc dù người phụ nữ xưa chịu nhiều đau khổ bất hạnh nhưng họ luôn giữ tấm lòng thủy chung son sắc của mình dù cuộc đời của họ có chịu nhiều đắng cay thử thách.

Hướng Dương
 

Topics #bài thơ bánh trôi nước #hồ xuân hương #văn phát biểu cảm nghĩ