Đề bài: Phát biểu cảm nghĩ về bài thơ Cảnh Khuya của chủ tịch Hồ Chí Minh

Bài làm

"Cảnh khuya" của tác giả Hồ Chí Minh được lấy nguồn cảm hứng sáng tác sau chiến thắng Việt Bắc năm 1947, khi mà quân dân cả nước đã giành chiến thắng lớn ở chiến trường Việt Bắc. Lịch sử của dân tộc ta đã ghi thêm một thành tích mới vẻ vang vào chiến thắng của dân tộc mình.

Bài thơ "Cảnh Khuya" nói lên vẻ đẹp của thiên nhiên hoang sơ của núi rừng Việt Bắc trong đêm khuya thanh vắng. Bài thơ cũng thể hiện tình cảm yêu nước của tác giả Hồ Chí Minh. Tác giả Hồ Chí Minh mở đầu bài thơ bằng giọng thơ vô cùng tinh tế đi từ xa tới gần:

Tiếng suối trong như tiếng hát xa
Trăng lồng cổ thụ bóng lồng hoa
Cảnh khuya như vẽ người chưa ngủ,
Chưa ngủ vì lo nỗi nước nhà

Câu thơ mở đầu gợi tả lên một cảnh khuya vô cùng hoang vắng thanh tĩnh, thể hiện một bức tranh đêm khuya vô cùng yên ả với tiếng suối trong veo thánh thót như tiếng hát của ai đó trong đêm khuya càng trở nên rõ ràng sâu lắng hơn.

unnamed file 56 - Phát biểu cảm nghĩ về bài Cảnh Khuya của  chủ tịch Hồ Chí Minh

Phát biểu cảm nghĩ về bài thơ Cảnh Khuya

Hai câu thơ thể hiện cảnh núi non thiên nhiên Việt Bắc vô cùng tuyệt đẹp, một khung cảnh vô cùng tươi sáng  với ánh trăng sáng soi tỏa phủ lên toàn bộ đất trời. Tiếng suối trong đêm thanh vắng nghe càng rõ nét hơn khiến chúng ta càng cảm nhận được dòng chảy của thời gian và không gian trong trẻo, cảm nhận của tác giả về cảnh núi rừng Việt Bắc thật là tinh tế khiến cho người nghe cảm nhận được rõ nét những âm thanh của hơi thở trong núi rừng Việt Bắc vô cùng sinh động tươi đẹp.

Xem thêm:  Soạn bài Phong cách Hồ Chí Minh Ngữ văn 8

Trăng lồng cổ thụ bóng lồng hoa

Trong câu thơ này thể hiện một bức tranh vô cùng tuyệt thế giai nhân. Một bức tranh hài hòa tinh tế kiến cho khung cảnh thiên nhiên càng trở nên tươi đẹp hùng vĩ. Trong từng câu thơ đều gợi lên chất chữ tình lãng mạn, tạo nên một bức tranh hoàn mỹ hài hòa đối xứng. Mỗi một câu thơ của tác giả Hồ Chí Minh đều khiến cho chúng ta cảm nhận được cái hay cái đẹp trong bài thơ, như chính chúng ta đang nghe thấy tiếng suối chảy róc rách bên tai mình.

Cảnh khuya như vẽ người chưa ngủ

Trong cảnh khuya vô cùng lung linh chúng ta cảm nhận được một bức tranh vô cùng tươi đẹp như vừa có nhạc có thơ, có hoa ở trong một bức tranh mà tác giả Hồ Chí Minh đã vẽ. Tác giả cũng cảm thấy vô cùng ngỡ ngàng xao xuyến trước vẻ đẹp của thiên nhiên nơi đây. Chính trong cảnh đẹp tự nhiên này mà tác giả đã cảm thấy mình thật vô cùng khó ngủ. 

 Chưa ngủ vì lo nỗi nước nhà

Trong khi thiên nhiên nước ta vô cùng tươi đẹp như vậy nhưng những người dân quê hương ta lại chịu cảnh gông cùm xiềng xích. Mỗi người dân đang phải chịu một kiếp sống nô lệ lầm than. Cuộc sống của họ đang chịu nhiều chà đạp bất công khiến cho tác giả Hồ Chí Minh với cương vị người lãnh đạo của đất nước chính quyền mới vô cùng xót xa thương cho những người dân của mình. Tác giả lo lắng cho vận nước, cho cuộc cách mạng giải phóng dân tộc vẫn còn trong thời kỳ những khó khăn gian khổ chưa đi tới thắng lợi cuối cùng.

Xem thêm:  Biểu cảm về nụ cười của mẹ em

Bài thơ "Cảnh khuya" là môt bài thơ hay được tác giả Hồ Chí Minh khăc họa vô cùng tươi đẹp thông qua bài thơ ta thêm hiểu hơn về một nhân cách lớn của dân tộc một con người đã dành trọn cuộc đời mình để đấu tranh bảo vệ quê hương đất nước.

Hướng Dương

Topics #cảnh khuya #hồ chí minh #văn phát biểu cảm nghĩ