Đề bài: Phân tích vẻ đẹp của nhân vật Pê-nê-lôp trong đoạn trích Uy-lít-xơ trở về.

Bài làm

Hô-me-rơ là nhà thơ Hi Lạp mù nhưng cũng là một thiên tài kể chuyện. Sử thi Ô-đi-xê của ông là sự tiếp nối của sử thi I-li-át hoành tráng, kể về hành trình của Uy-lít-xơ sau khi chiến thắng thành Tơ-roa vượt biển cả và trở về quê hương. Tác phẩm ca ngợi ý chí, nghị lực, lòng thủy chung, tình yêu thương. Đó là những phẩm chất lí tưởng làm nên vẻ đẹp của con người Hi Lạp. Sử thi thể hiện khát vọng tìm hiểu, chinh phục thế giới tự nhiên, mở rộng địa bàn cư trú. Nổi bật trong đoạn trích là vẻ đẹp của nhân vật Pê-nê-lốp.

Loading...

Qua đoạn trích, ta thấy Pê-nê-lốp là một người phụ nữ có lí trí tỉnh táo, trí tuệ thông minh và bản lĩnh vững vàng. Nhân vật được đặt trong hoàn cảnh sau 20 năm xa cách đằng đẵng, đột nhiên người chồng trở về. Pê-nê-lốp đón nhận tin chồng trở vể bằng thái độ hoài nghi và thận trọng. Chính hoàn cảnh này đã làm bộc lộ những phẩm chất của nhân vật. Thái độ hoài nghi của Pê-nê-lốp khi chồng trở về chứng tỏ nàng là một người cẩn thận, thận trọng. Thái độ này hoàn toàn dễ hiểu vì Uy-lít-xơ đã đi quá lâu nên không có tin tức gì khiến cho Pê-nê-lốp tưởng chồng đã chết, và cũng bởi do bọn cầu hôn luôn lừa gạt buộc nàng phải luôn tỉnh táo, giữ mình. Sự kiện Uy-lít-xơ trở về không làm cho nàng thay đổi, chứng tỏ bản lĩnh vững vàng, được thể hiện qua hành động nàng lí giải Uy-lít-xơ chiến thắng bọn cầu hôn là do sức mạnh huyền bí, nhắc về cái chết của Uy-lít-xơ trước mặt nhũ mẫu một cách tự nhiên, khác với việc nhũ mẫu điềm đạm phân giải. Khi xuống nhà kiểm chứng, từ chỗ hoài nghi, bác bỏ thì Pê-nê-lốp đã nửa tin nửa ngờ, phân vân giữa việc ngồi im ngắm nhìn hay chạy lại ôm hôn cổ chồng, vừa bàng hoàng xúc động vừa lúng túng, vừa tỏ ra khoan thai lặng thinh nhưng lại đăm đăm nhìn chồng. Trước lời chỉ trích gay gắt của con trai vì sự sắt đá vượt mức bình thường, Pê-nê-lốp vẫn làm chủ được bản thân trong khi mâu thuẫn giữa tình yêu và sự thủy chung sâu sắc với thái độ lạnh lùng bên ngoài lên tới đỉnh điểm. Sự khéo léo tinh tế và sự khôn ngoan của trí tuệ của Pê-nê-lốp càng nổi bật qua thử thách chiếc giường. Thử thách ấy vừa giúp nhận ra chồng, vừa biết được tình cảm của chồng sau bao năm xa cách.

Pê-nê-lốp còn là một người vợ có lòng thủy chung son sắt. Sau 20 năm xa cách, trước sức ép của bọn cầu hôn, nàng vẫn không thay lòng đổi dạ. Một loạt những cử chỉ âu yếm sau khi nhận ra chồng thể hiện tình yêu nồng nàn cháy bỏng. Nếu trước đó nàng ít nói bao nhiêu thì giờ đây nàng kể lể, giãi bày cho thỏa những băn khoăn, giải thích cho thái độ lạnh lùng, tàn nhẫn của nàng. Những lời giãi bày ấy thể hiện niềm sung sướng tột độ không kìm nén được.

Pê-nê-lốp là sự hòa quyện của một lí trí tỉnh táo, trí tuệ thông minh, bản lĩnh vững vàng và một tình yêu chung thủy. Nàng đại diện cho vẻ đẹp của những người phụ nữ trong xã hội Hi Lạp cổ.

Loading...

Từ khóa tìm kiếm:

  • Dàn ý bài văn phân tích nhân vật pê nê lốp