Đề bài: Phân tích truyện ngắn Vợ nhặt của nhà văn Kim Lân

Bài làm

Kim Lân được người đọc biết đến với tác phẩm "Làng" và "Vợ Nhặt" các tác phẩm của ông đều viết về đề tài người nông dân lao động trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp ở vùng quê thuộc các tỉnh Miền Bắc nước ta. Bằng cái tâm cái tài của mình Kim Lân đã xây dựng những số phận người nông dân vô cùng chân thực giàu tính nhân văn.

Cách viết của Kim Lâm vừa giản dị, nhẹ nhàng những lại như mạch nước ngầm âm thầm thấm sâu vào trong lòng người đọc bám rễ nở hoa. Những số phận người nông dân của Kim Lân luôn mang nhiều tình tiết éo le chắc trở nhưng dù trong hoàn cảnh sống như thế nào thì họ vẫn luôn hướng tới tương lại. Họ luôn mong muốn có một cuộc sống tốt đẹp hơn chứ không bao giờ tuyệt vọng mất hết niềm tin. Đó chính là cái nhân đạo trong những tác phẩm của Kim Lân tạo nên ấn tượng mạnh mẽ với người đọc.

 Truyện ngắn "Vợ Nhặt" của nhà văn Kim Lân với nhân vật chính là anh cu Tràng một người nông dân thấp cổ bé họng có vẻ ngoài xấu xí, lam lũ, ít học, những tưởng suốt cuộc đời này người như anh cu Tràng chẳng bao giờ có thể lấy được vợ. Nhưng cuộc đời thật nhiều chuyện bất ngờ trong bối cảnh nạn đói khủng khiếp thì anh cu Tràng lại nhặt được vợ. Một cô vợ xinh xắn, dễ thương đó chính là cái tâm của tác giả Kim Lân dành cho nhân vật của mình. Đó là trong hoàn cảnh khốn khó như thế nào thì những người nông dân của chúng ta vẫn luôn mơ ước về cuộc sống gia đình với hạnh phúc lứa đôi giản dị.

Xem thêm:  Giải Thích Ý Nghĩa Lời Đề Từ Nếu Tôi Chết Hãy Chôn Tôi Với Cây Đàn Ghi Ta

unnamed file 69 - Phân tích truyện ngắn Vợ nhặt của tác giả Kim Lân

Phân tích tác phẩm Vợ Nhặt

Thông qua nhân vật của mình nhà văn Kim Lân muốn tố cáo tội ác của chiến tranh, chính chiến tranh với những chính sách tàn nhẫn của kẻ thù đã khiến cho người dân của chúng ta rơi vào hoàn cảnh bế tắc, thiếu đói, thiếu ăn. Cuộc sống của người nông dân chịu nhiều áp bức nô lệ chịu nhiều thuế khoán khác nhau khiến họ không còn đường sống. Tác phẩm "Vợ nhặt" lấy hoàn cảnh sáng tác chính là năm mà người dân của ta chết rất nhiều bởi nạn đói năm 1945. Một thời kỳ tăm tối của lịch sử Việt Nam mà sử sách đã ghi lại rằng đó chính thời kỳ dã man nhất. Người chết như ngả rạ, mỗi ngày người còn sống đi làm đồng đều gặp thêm một hai cái xác mới chết chưa kịp chôn cất. Những thi thể người chết lôi cuốn từng đàn quạ đen kéo tới tiếng kêu của chúng ai oán thê lương vô cùng.

Tác phẩm "Vợ nhặt" với tấm lòng của nhà văn Kim Lân đã tạo nên một câu chuyện với tình tiết truyện vô cùng hấp dẫn độc đáo khi mà anh cu Tràng chỉ sau vài lần gặp gỡ người con gái xa lạ đó. Bằng vài câu bông đùa mà cuối cùng người con gái đó đã theo anh cu Tràng về nhà làm vợ. Trong hoàn cảnh khốn khó đó những con người họ tìm đến với nhau để cùng nương tựa lẫn nhau, cùng nhau vượt qua những khốn khó của cuộc sống. Tuy cuộc sống vật chất có nhiều thiếu thốn nhưng cuộc sống tinh thần đã giúp cho con người vượt qua tất cả, càng khó khăn tình người càng trở nên ấm áp và bao dung.

Xem thêm:  Phân tích nhân vật Liên trong Hai đứa trẻ của nhà văn Thạch Lam

Chính sự nghèo khó khiến cho một cô giá đã theo một chàng trai về nhà làm vợ mà chẳng cần tình yêu, sính lễ hay mai mối gì cả. Hai con người bất hạnh đó họ tìm tới với nhau bằng sự đồng cảm trong cuộc sống hơn là tình yêu. Khi cuộc sống mưu sinh quá khó khăn cô gái thì chỉ có một mình không nơi nương tựa. Một mái ấm gia đình là điều mà cô mong ước lúc này, chính vì lẽ đó nên chỉ vài câu hò vè của anh Tràng mà cô gái đã đồng ý về làm vợ anh. Họ đi bên nhau về nhà trong cảnh chiều nhá nhem tối về xóm ngụ cư nơi mà những người dân ở đây cũng chẳng có anh em họ mạc gì cả. Họ từ khắp các tỉnh tản cư về đây họp lại cùng chung sống. Trong khung cảnh tăm tối đó anh cu Trang dẫn người vợ của mình về nhà trong ánh mắt thăm dò của nhiều người hàng xóm xung quanh.
Bà cụ Tứ mẹ anh Tràng là một người mẹ vĩ đại, bà mẹ tuy nghèo khổ nhưng lại có tấm lòng bao dung nhân hậu. Khi thấy con trai của mình lấy vợ trong bối cảnh nghèo khó này bà xót xa nhiều lắm thương cho hai con của mình, bởi họ lấy nhau mà không có nổi mâm cơm cúng ông bà tổ tiên. Nhưng rồi bà lại lạc quan tin tưởng vào tương lai bà tin rằng cuộc sống này chỉ là khó khăn tạm thời mà thôi chỉ cần con người cố gắng thì nhất định có ngày khấm khá.

Xem thêm:  Phân tích về bài Tiếng nói của văn nghệ của Nguyễn Đình Thi

Từ khi nhặt được vợ anh cu Tràng đã thay đổi hắn anh vui vẻ yêu đời hơn rất nhiều. Còn cô gái vợ anh từ một người phụ nữ chua ngoa trở thành một người vợ hiền thục dịu dàng. Bà cụ Tứ thương hai con lấy nhau trong cảnh nghèo khổ nên ra sức vun vén cho hạnh phúc của đôi bạn trẻ. Cuộc sống của họ tuy còn nhiều khó khăn đang chờ đón nhưng họ vẫn tin tưởng vào tương lai trước mặt. Trong bữa cơm những thành viên trong gia đình cùng nhau mơ ước tới cảnh Việt Minh phá kho thóc Nhật ở làng bên, cảnh người dân được miễn thuế…Tất cả đều gợi lên cho họ những sự hy vọng mong chờ một điều gì sẽ tới.

Truyện ngắn "Vợ Nhặt" của Kim Lân với cách viết chân thành, dung dị nhưng giàu cảm xúc và tinh thần nhân văn đã khiến cho tác phẩm tạo được nhiều dấu ấn riêng của mình sống mãi trong lòng bạn đọc. Thông qua tác phẩm "Vợ nhặt" ta thấy được cái tâm cái tài cũng như thái độ sống tích cực của nhà văn Kim Lân trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp.

Hướng Dương
 

Topics #bà cụ tứ #Kim Lân #nhân vật tràng #văn phân tích #vợ nhặt