Đề bài: Phân tích truyện ngắn Hai đứa trẻ của Thạch Lam

Bài làm

Cố nhà văn Thạch Lam là một gương mặt khá nổi tiếng trong nhóm Tự lực văn đoàn, ông chính là thành viên vô cùng năng nổ của nhóm này sáng tác nhiều và những sáng tác của ông đều để lại những ấn tượng khó phai trong lòng người đọc. Những truyện ngắn của Thạch Lam thường là những truyện ngắn không kịch tính, hay có những câu chuyện li kỳ hấp dẫn, mà truyện ngắn của nhà văn Thạch Lam thường nổi tiếng với cách việt truyện mà không hề có cốt truyện. Tác phẩm "Hai đứa trẻ" là một trong những truyện ngắn thể hiện theo cách viết này. Một cách việt giản dị, nhưng lại vô cùng ấm áp và để lại trong lòng người đọc nhiều nỗi ám ảnh khó quên.

Truyện ngắn "Hai đứa trẻ" là truyện ngắn viết về đề tài những mảnh đời nông dân, những số phận con người trong thời kỳ mà cách mạng tháng Tám chưa diễn ra, mỗi người dân đều sống cuộc sống nghèo khổ cơ cực. Truyện ngắn được mở đầu trong khung cảnh buổi chiều tàn khi mà phía đằng Tây đỏ rực một màu. Khung cảnh của một phiên chợ đã tàn, những đứa trẻ con nhà lao động đang tim kiếm trên đống rác những gì có thể dùng được từ đống vỏ bưởi, vỏ thị, vỏ nhãn …Nhân vật chính của truyện ngắn là cô bé Liên chừng 12,13 tuổi. Liên tuy tuổi đời còn rất trẻ nhưng cô bé lại có trái tim vô cùng đa cảm. Cô nhìn mọi thứ xung quanh mình bằng một đôi mắt chứa sự cảm thông, và bằng một trái tim biết yêu thương con người. Thông qua đôi mắt của Liên ta có thể thấy được thái độ sống, cũng như cái nhìn nhân sinh quan của nhà văn Thạch Lam trước cuộc sống hiện tại.

Xem thêm:  Chí hướng và khí phách anh hùng của Từ Hải qua đoạn Chí khí anh hùng

unnamed file 68 - Phân tích truyện ngắn Hai đứa trẻ của nhà văn Thạch Lam

Phân tích truyện ngắn Hai đứa trẻ

Cuộc sống của hai chị em Liên cũng nghèo khổ như những người dân nơi phố huyện nhỏ bé này. Nhưng Liên và An đã từng có thời được sống ở thủ đô Hà Nội đã có thời được đi ăn kem bờ hồ, rồi được cha mẹ dẫn đi chơi công viên. Liên từng nhìn thấy phố xá nên cô biết được cuộc sống ở thủ đô Hà Nội và ở đây khác nhau nhiều như thế nào. Liên nhìn thấy những mảnh đời bất hạnh của mọi người như gia đình bác hát Xẩm, hai mẹ con chị Tí bán nước, gia đình bác phở Siêu…Tất cả những mảnh đời đó đều hiện lên vô cùng lầm lũi chứa đựng một cuộc sống buồn bã, tăm tối cho những mảnh đời bát hạnh. Mỗi ngày những con người đó đều mong chờ một chuyến tàu đêm đi qua một chuyến tàu từ Hà Nội sẽ mang chút ánh sáng từ một thế giới lỗng lẫy khác đi qua nơi tối tăm này.

Trong truyện ngắn "Hai đứa trẻ" nhà văn Thạch Lam đã miêu tả vô cùng thành công tâm trạng nhân vật của cô bé Liên. Mọi thứ qua ánh mắt của Liên đã chạm tới trái tim của người đọc. Nhân vật Liên là cô bé có trái tim đa cảm khi cô nhìn thấy mọi người xung quanh mình chịu nhiều đau khổ nghèo khó thì trong lòng cô đều chứa dựng sự xót xa. Liên cảm thấy buồn trước khung cảnh của một ngày  tàn khi mọi thứ sầm uất buôn bán không còn nữa, chỉ con lại khung cảnh tiêu điều hoang sơ, buồn bã. Nhà văn Thạch Lam vô cùng thành công khi lựa chọ chi tiết của truyện ngắn. Ông miêu tả cảnh về đêm một cảnh chiều tà cho tới lúc màn đêm buông xuống hẳn, từng âm thanh như tiếng trống thu không, tiếng ếch nhái, tiếng muỗi vo ve… tất cả những âm thanh đó tạo nên một bức tranh phố hiện trước ngày tàn vô cùng ảm đạm, buồn bã.

Xem thêm:  Phân tích nhân vật Liên trong Hai đứa trẻ của nhà văn Thạch Lam

Hình ảnh đoàn tàu trong truyện ngắn chính là một hình ảnh đẹp nhất trong toàn bộ truyện ngắn là thứ ánh sáng long lanh kỳ diệu nhất khiến cho những con người nơi đây cố gắng để chờ đợi. Đoàn tàu chính là chút ánh sáng hy vọng mong manh nhưng không thể nào thiếu trong cuộc sống vốn chẳng có gì vui của những con người nơi đây. Chính sự nhẹ nhàng giản dị nhưng tinh tế của truyện ngắn "Hai đứa trẻ" của nhà văn Thạch Lam đã  vẽ ra một bức tranh về màn đêm của khung cảnh phố huyện vô cùng quyến rũ người đoc. Thông qua nhân vật của cô bé Liên chúng ta thấy được cuộc sống của người dân lao động nơi phố huyện vô cùng tiêu điều, ảm đạm. Họ sống những ngày tháng tăm tối không lối thoát và họ mong chờ một cái gì đó mới mẻ hơn sẽ tới với họ để cuộc sống trở nên tươi sáng tốt đẹp hơn.

Thông qua truyện ngắn "Hai đứa trẻ" nhà văn Thạch Lam muốn thể hiện thái độ sống của mình với thời cuộc với những con người  xung quanh mình. Một thái độ sống đồng cảm đầy tính nhân văn của một tâm hồn lớn, lương thiện và cao đẹp.

Hương Dương
 

Topics #hai đứa trẻ #nhân vật liên #thạch lam #văn phân tích