Đề bài: Phân tích truyện ngắn Chí Phèo của nhà văn Nam Cao

Bài làm

Truyện ngắn "Chí Phèo" của tác giả Nam Cao là một tác phẩm vô cùng xuất sắc đã đưa tên tuổi của nhà văn Nam cao lên một tầm cao mới. Thông qua nhân vật chính Chí Phèo tác giả đã tố cáo tội ác của một xã hội vô cùng tàn độc, nhẫn tâm. Một xã hội đã không chỉ cướp đi quyền sống quyền hạnh phúc của những người nông dân, mà còn cướp đi cả ước mơ sự lương thiện của họ. 

Trong từng trang viết của mình tác giả Nam Cao đã khắc họa lên một bức tranh vô cùng chân thực, giản dị. Một bức tranh với những đường nét thô mộc nhưng cũng vô cùng tinh tế chạm được vào trái tim của người đọc. Thông qua bức tranh đó tác giả Nam Cao đã tố cáo tội ác của kẻ thù lúc đó là thực dân Pháp và chế độ phong kiến nhiều bất công tàn nhẫn, tạo nên một con người như Chí Phèo- một nhân vật tạo được chỗ đứng rất lớn trong lòng người đọc dù tác phẩm này Nam Cao đã viết cách đây hơn 70 năm.

Từ đầu tới cuối của truyện ngắn "Chí Phèo" nhân vật chính của truyện chính là anh Chí – Anh Chí vốn dĩ là một người nông dân vô cùng hiền lành chất phác. Một con người chỉ biết chăm chỉ làm ăn nhưng lại bị cuộc đời xô đẩy tới đường cùng không tìm ra lối thoát đã trở thành một con quỷ mà ai cũng ghê sợ đánh mất đi sự tử tế, sự thiện lương trong con người mình.

Chí Phèo xuất hiện vô cùng đặc biệt , anh ta vừa đi vừa chửi những tiếng chửi của Chí Phèo đã quá quen thuộc với những người dân của làng Vũ Đại này. Bởi có lúc nào mà hắn không say không chửi đâu. Nhà văn Nam Cao đã mở ra một bức tranh rất mới lạ, độc đáo và vô cùng hấp dẫn người đọc. Chí Phèo chửi trời, chửi đất, chửi tất cả những ai không chửi nhau với hắn, rồi cuối cùng hắn chửi chính bậc sinh thành của mình, bởi cha mẹ hắn đã tạo ra hắn trên cõi đời này nhưng lại bỏ rơi hắn khiến hắn sống cảnh không người thân cù bất cù bơ.

Xem thêm:  Phân tích nhân vật lão Hạc trong truyện ngắn Lão Hạc của nhà văn Nam Cao

Chí Phèo là một người nông dân hội tụ toàn bộ những điều đáng thương trong cuộc đời này, bởi hắn sinh ra đã không có cha mẹ không ai biết cha mẹ hắn là ai. Một buổi sáng một người phụ nữ trên đường đi chợ qua chiếc lò gạch cũ bỏ hoang đã tìm thấy hắn. Bà ta thương tình mang về nhà và cho bác Phó Cối một người hiếm muộn nhận hắn làm con nuôi. Chí được sống những năm tháng vui vẻ hạnh phúc đến chừng bảy tám tuổi gì đó thì bác Phó Cối mất, nên hắn lại một lần nữa côi cút. Chí Phèo đi làm thuê, ở đợ cho những nhà giàu có trong làng kiếm miếng ăn. Năm mười bảy tuổi hắn đang ở đợ cho nhà Bá Kiến thì bị tống vào tù vì tội ăn cắp đồ. Nhưng ai cũng biết rằng đó chỉ là một màn kịch mà lão Bá Kiến hay ghen vu vạ cho Chí Phèo. Bởi nhà ông Bá Kiến giàu có lại có chức quyền lão có ba bà vợ nhưng bà Ba của lão thì có tính lẳng lơ thường kêu Chí Phèo lên đấm lưng, nặn chân cho bà khiến lão Bá Kiến nóng mắt  tìm cách cho Chí Phèo đi tù để yên tâm. Chẳng biết hắn đi tù bao lâu, và cơm nhà tù tàn ác tới mức nào chỉ biết rằng Chí Phèo mất tích khỏi làng chừng bảy, tám năm gì đó tưởng hắn đã chết ở đâu rồi thì bỗng một ngày Chí Phèo xuất hiện lại ở làng Vũ Đại với một ngoại hình vô cùng khác lạ khiến ai cũng ngạc nhiên.

Xem thêm:  Phân tích nhân vật Đăm Săn trong Chiến thắng Mtao – Mxây

unnamed file 66 - Phân tích truyện ngắn Chí Phèo của nhà văn Nam Cao

Phân tích truyện ngắn Chí Phèo
 

Chí Phèo về lần này trông hắn đã không còn vẻ lương thiện của một người nông dân chất phác, hiền lành nữa mà hắn biến thành tên giang hồ người toàn xăm trổ. Hai con mắt thì đảo đi đảo lại nhìn mọi người bằng đôi mắt gườm gườm trông gớm ghiếc…Chiếc áo của hắn lúc nào cũng phanh ra trong như thằng ngáo đá. Nhìn hắn như vậy nên người dân hiền lành trong làng ai cũng sợ hắn nhìn thấy là lảng tránh. Sau đó, Chí Phèo đã biến thành tay sai đắc lực cho Bá Kiến trong những vụ đâm thuê chém mướn, đòi tiền nợ.. Hắn có thêm nghề nữa đó là nghề rạch mặt ăn vạ, nên mọi người càng sợ dính tới hắn. Chí Phèo đã biến chất trở thành một nô lệ của chính kẻ thù của hắn là lão Bá Kiến. Cuộc sống nghèo khổ đã biến hắn dần dần mất đi sự tử tế của một con người.

Nhà văn Nam Cao thật tài tình khi không chỉ đi sâu vào khai thác những điểm mạnh điểm tốt của người nông dân mà ông còn giỏi hơn khi đi sâu vào khai thác những bi kịch tâm hồn của người nông dân trong thời kỳ tăm tối đó. Những tưởng cuộc đời Chí Phèo coi như đã hết bởi hắn chìm sâu trong tội ác không có cơ hội ngóc dậy làm người. Nhưng Nam Cao thật tài tình khi cho Chí Phèo gặp gỡ Thị Nở một cuộc gặp gỡ định mệnh đã khiến cho Chí Phèo đánh thức lương tâm của mình. Hắn bắt đầu mơ hồ nghĩ về một mái ấm gia đình. Một ngôi nhà và những em bé nhỏ xinh. Bát cháo hành của Thị Nở mang cho hắn lúc ốm chính là bát cháo của hơi ấm tình người, lần đầu tiên sau nhiều năm có người coi hắn là một con người, thương yêu hắn thật lòng. Dù Thị Nở có là một cô gái xấu xí thì với Chí Phèo đó là người con gái đẹp nhất là tiên dáng trần bởi cô đã coi hắn là một con người. Ước mơ trở lại cuộc sống lương thiện của Chí Phèo được đánh thức. Nhưng cuộc sống thật trớ trêu khi mà mong ước ấy đang nhen nhúm thì đã bị đóng lại bởi những định kiến của xã hội về Chí Phèo. Bà cô Thị Nở thà để cháu mình ế chồng chứ không chịu cho Thị Nở yêu Chí Phèo. 

Xem thêm:  Kể lại buổi khai trường vào lớp một của em

Một lần nữa Chí Phèo lại mất hết tất cả lần này Chí Phèo cảm nhận được nỗi đau tâm hồn còn kinh khủng hơn nỗi đau thể xác, nên hắn đi tìm Bá Kiến đòi lương thiện. Từ sâu thẳm trái tim của mình Chí Phèo luôn hiểu rằng chính Bá Kiến là người xô mình tới đường cùng. Chí Phèo đã giết lão Bá Kiến và tự sát, một cái chết đau lòng và bi kịch.

Truyện ngắn "Chí Phèo" của nhà văn Nam Cao là một tác phẩm kinh điển gây được nhiều ấn tượng độc đáo trong lòng bạn đọc. Nhân vật Chí Phèo có sức sống vĩnh cửu trường tồn với thời gian dù đã hơn 70 năm đi qua nhưng những gì Nam Cao viết vẫn vô cùng hấp dẫn người đọc.

Hướng Dương
 

Topics #chí phèo #nam cao #văn phân tích