Phân tích tâm trạng trong bài thơ số 28 của Tago

Hướng dẫn

Tâm trạng của chủ thể trữ tình (anh) trong Bài thơ số 28 của Tago được thể hiện

rất sâu sắc. Sự cảm nhận của nhân vật trữ tình (anh) về mối tình đầu đẹp đẽ đã được hiện lên qua đôi mắt của thiếu nữ. Nhân vật trữ tình đã bày tỏ tình cảm của mình đối với cỏ gái một cách chân thành. Chàng trai sẽ làm tất cả đểcó được tình yêu của thiếu nữ. Bởi nhân vật trữ tình đã vang lên ‘nhưng em ơi’ sự thiết tha say đắm, lời tỏ tình đã được nâng lên ‘em là thần tượng, là nữ hoàng ngự trị vương quốc tình yêu’. Do vậy nhân vật trữ tình đã tự hào thổ lộ trái tim anh lại là tình yêu – tình yêu đích thực bởi vì tình yêu của em đã mang đến cho anh bao nhiêu cảm xúc diệu kì, niềm vui sướng lẫn khổ đau.

Hình ảnh người thiếu nữ hiện lên qua đôi mắt duyên dáng, ngỡ ngàng và băn khoăn làm cho nhân vật trữ tình (anh) cảm nhận được cái nhìn chan chứa yêu thương từ người thiếu nữ. Đó là mối tình đầu của chàng trai rất đẹp đẽ và thơ mộng. Hình ảnh ẩn dụ ‘trăng… biển’ thể hiện tình yêu không chỉ là sự kiếm tìm sắc màu là sự phát hiện vẻ đẹp trong tâm hồn tình cảm của em. Dù đời anh có quý như ngọc, có đẹp như hoa, anh cũng đạp, xâu, quàng vào cổ em. Chính sự tỏ tình ấy đã làm cho tình yêu thêm cao cả và đẹp đẽ. Chàng trai còn khẳng định tình yêu là cuộc đời và cũng là trái tim, là sự gắn chặt hai tâm hồn với nhau. Cuối cùng chàng trai cũng tự hào thổ lộ tình yêu với người thiếu nữvì anh cảm thấy tình yêu là tất cả, nó thật cao đẹp.

Nguồn: Vietvanhoctro.com

Xem thêm:  Nếu là người chứng kiến cảnh Lão Hạc kể chuyện bán chó với ông giáo thì em sẽ ghi lại câu chuyện đó như thế nào?