Đề bài:Phân tích tác phẩm Vợ nhặt của nhà văn Kim Lân để thấy được giá trị hiện thực của tác phẩm mang lại

Bài làm

Kim Lân được biết đến là nhà văn của làng quê Việt Nam với cách viết chân chất, mộc mạc và những hình ảnh nhân vật điển hình cho làng quê Việt. Lối viết văn của Kim Lân dễ đi sâu vào lòng người đọc bởi tình cảm bình dị, rất đời thường nhưng chan chứa nghĩa tình. Tác phẩm “Vợ nhặt” là một “kiệt tác” của văn học hiện thực Việt Nam, tái hiện thành công xã hội nghèo khổ, cùng cực, bế tắc của người nông dân. Bằng bút pháp tả thực Kim Lân đã thành công trong việc xây dựng tuyến nhân vật đại diện cho cuộc sống bần cùng giai đoạn đó.

Truyện ngắn “Vợ nhặt” của Kim Lân ra đời trong thời kỳ đất nướcta đang rơi vào nạn đói năm 1945, đời sống nhân dân bần cùng, kẻ sống người chết, ”người chết như ngả rạ, không buổi sáng nào người trong làng đi chợi, đi làm đồng không gặp ba bốn cái thây nằm còng queo bên đường. Không khí vấn lên mùi ẩm thối của rác rưởi và mùi gây của xác người”. Khung cảnh xóm ngụ cư ấy đã diễn tả được cái đói đang hoành hành, đời sống nhân dân thê thảm đến ghê người.

Ngay từ nhan đề của tác phẩm thôi, Kim Lân đã dẫn người đọc khám phá cuộc sống của những điều khốn khổ, bần hàn nhất ở một làng quê nghèo trong những tháng ngày sự sống và cái chết đang gần kề. “Vợ nhặt”, là chi tiết và là tình huống truyện thắt nút làm nên cuộc đời của từng nhân vật trong truyện.

unnamed file 503 - Phân tích tác phẩm Vợ nhặt của nhà văn Kim Lân

Mở đầu truyện ngắn 'Vợ nhặt', tác giả đã phác họa vô cùng độc đáo về hình ảnh nhân vật anh cu Tràng “hắn bước đi ngật ngưỡng, vừa đi vừa tủm tỉm cười, hai bên quai hàm bạnh ra…” Chỉ với vài chi tiết nhỏ đó, người đọc cũng đã hình dung được diện mạo xấu xí của một anh nông dân nghèo rách mùng tơi và có phần khù khờ này. Từ ngày nạn đói hoành hành nơi đây, đám trẻ con không buồn trêu Tràng nữa, vì chúng đã không còn sức lực. Khung cảnh bỗng trở lên buồn thiu, đầy ám ảnh bao phủ lên xóm nghèo. Suy nghĩ của Tràng được Kim Lân tái hiện lại “hắn bước đi từng bước mệt mỏi, cái áo nâu tàng vắt sang một bên cánh tay. Hình như những lo lắng, cực nhọc đè nặng lên cái lưng gấu của hắn”. Chỉ với một số chitiết tiêu biểu, Kim Lân đã vẽ lên trước mặt người đọc hình ảnh người nông dân nghèo đói, xơ xác, bộn bề lo lâu đến cùng cực. Kim Lânđã thật khéo để xây dựng nên tình huống truyện độc đáo, mới lạ, làm thay đổi cuộc đời của một con người. Tình huống Tràng “nhặt” được vợ. Là “nhặt” được chứ không phải lấy được. Bạn đọc dễ dàng nhận ra được ra sự thê thảm, bước đường cùng và đầy éo léo của con người lao động trong xã hội bấy giờ.

Xem thêm:  Soạn văn Bài 14: Thông điệp nhân ngày thế giới phòng chống AIDS

Hình ảnh vợ anh cu Tràng dần dần hiện ra dưới ngòi bút miêu tả của nhà văn đầy ảm ảnh “ thị đang cắp cái thúng con, đầu hơi cúi xuống, cái nón rách tàng nghiêng nghiêng che khuất đi nửa mặt. Thị có vẻ rón rén,e thẹn”. Người vợ nhặt là một người đàn bà nghèo khổ, thị cũng chẳng còn thứ gì giá trị. Và việc thị đi cạnh một người đàn ông nghèo khổ như cu Tràng thì đây đúng là một đôi trời sinh.

Cảnh đưa vợ “nhặt” được về nhà, Kim Lân đã xây dựng nên khung cảnh đìu hiu, ảm đạm của xóm nghèo “từng trận gió từ cánh đồng thổi vào, ngăn ngắt. Hai bên dãy phố, úp sụp, tối om, không nhà nào có ánh đèn, lửa. Dưới gốc đa, gốc gạo xù xì bóng những người đói dật dờ đi lại lặng lẽ như những bóng ma. Tiếng quạ kêu trên mấy cây gạo ngoài bãi chợ cứ gào lên từng hồi thê thiết”. Thật khó có thể tưởng tượng khung cảnh nghèo đói đến cùng cực, thê thảm và hiu ở nơi xóm nghèo này. Tất cả mọi thứ dường như bị cái đói, cài nghèo đè nén đếm nhấm chìm. Với ngòi bút tả thực sinh động tác giả đã gieo vào lòng người đọc nhiều chua xót, đắng cay cho những thân phận nghèo long đong.

Hàng xóm thấy lạ và hỏi Tràng về người đàn bà đi bên. Thực ra thấy lạ nên người ta mới hỏi, thì cũng hiểu ra, có lẽ là vợ Tràng, “nhìn chị ta thèn thẹn hay đáo để”. Người đàn bà này không còn chua ngoa, đanh đá nữa mà trở nên thẹn thùng khi quyết định theo Tràng về làm vợ. Làm vợ Tràng một cách bất ngờ, giữa cảnh đói người chết như ngả rạ. Có lẽ cái nghèo đói đã đẩy hai con người này đến với nhau, không hẳn là tình yêu nhưng là tình thương. Chắc hản rằng bạn đọc cũng sẽ cảm thông và xót thương cho những mảnh đời dật dờ, nghèo khổ nơi xóm ngụ cư này

Xem thêm:  Tóm Tắt Truyện Ngắn Đôi Mắt Của Nhà Văn Nam Cao

Khi Tràng trở về nhà, hình ảnh bà cụ Tứ- mẹ Tràng được Kim Lân khắc họa diễn biến và sự chuyển đổi trong tâm lý thật tài tình và sâu sắc. Người đọc sẽ hiểu hơn tấm lòng một người mẹ bao dung và hiền hậu. Chi tiết “bà lão phấp phỏng bước theo con vào nhà, đến giữa sân bà sững lại vì thấy có một người đàn bà ở trong…” Sự băn khoăn lo lắng của bà cụ bắt đầu hiển lên. Nhưng rồi bà cũng nhận ra, cũng hiểu “bà lão cúi đầu nín lặng, bà lão hiểu rồi. Nỗi niềm của người mẹ nghèo khổ ấy còn hiểu ra bao nhiêu cơ sự, vừa ai oán, vừa xót xa cho số kiếp con mình. Chao ôi người ta dựng vợ gả chồng cho con là trong lúc làm ăn nên nổi, còn mình…” Những suy nghĩ chua xót của bà lcụ Tứ được Kim Lân diễn tả qua một loạt động từ tình thái khiến cho cái khổ, cái đói lại vồ vập và hiển hiện rõ ràng hơn bao giờ hết.

Bà cụ Tứ đã chấp nhận người “vợ nhặt” của con trai trong những giằng xé tâm trạng của mọt người mẹ thương các con giữa cái đói hoành hành. Tình huống này khiến người đọc nhớ mãi, đặc biệt khi nhắc đến tác phẩm này đều không quên là hình ảnh “nồi cháo cám” trong buổi bữa cơm đón dâu dầu tiên. Chi tiết “nồi cháo cám” là một chi tiết sáng giá trong tác phẩm, là hiện thân của cái đói nghèo đến cùng cực trong một gia đình nghèo xác xơ. Bà cụ Tứ hôm nay thay đổi tâm trạng, toàn nói những chuyện vui trong nhà, vì bà muốn mang lại không khí vui tươi hơn giữa cái nghèo. “Nồi cháo cám”, hay chính là sự nghèo khó hiện lên một cách bình dị, chua xót và nước mắt của người mẹ nghèo thương con. Chuyện lấy vợ cho con, hẳn ai ai cũng muốn có một bữa cơm thịnh soạn để đón dâu không có mân cao cỗ đầy thì cũng phải là một bữa ăn thịnh soạn trong ngày rước dâu nhưng gia cảnh nghèo nàn, “nồi cháo cám” là thứ duy nhất đong đầy yêu thương bà có thể mang lại cho con. Có thể nói đây làmột chi tiết hay và ám ảnh trong truyện ngắn “Vợ nhặt” của Kim Lân khiến người đọc không thể nào quên. Cùng với chi tiết nồi cháo cám đó là hình ảnh lá cờ đỏ sao vàng xuất hiện của cuối truyện đã thực sự mang đến niềm tin và hi vọng về một tương lai tươi sáng hơn, không phải là cảnh ảm đạm thê lương, cái đói cái nghèo đeo bám nữa.

Xem thêm:  Bạo lực đối với phụ nữ là một tội ác ghê tởm

Bằng ngòi bút miêu tả chân thực, sinh động cách khắc họa tâm lý nhân vật sắc sảo,độc đáo và đặc biệt là cốt truyện đầy bất ngờ Kim Lân đã tái hiện lại trước mắt người đọc khung cảnh đói nghèo đến ghê người của xã hội Việt Nam những năm 1945. Qua đó tác giả cũng nhấn mạnh tình yêu thương giữa người với người luôn bất diệt ngay cả trong hoàn cảnh khó khăn nhất.

Hi vọng bài văn mẫu trên sẽ mang lại cho các bạn những kiến thức bổ ích, chúc các bạn và các em ôn tập tốt!