Phân tích tác phẩm Chữ người tử tù của nhà văn Nguyễn Tuân

Chữ người tử tù là một tác phẩm hay được tác giả Nguyễn Tuân viết trong thời kỳ trong thời kỳ xê dịch luôn hướng trái tim cũng như ngòi bút của mình tới những giá trị tốt đẹp của cuộc sống. Nhân vật Huấn Cao thể hiện cho ước mơ của tác giả muốn có một nhân vật anh hùng xuất chúng phi phàm trong cuộc đời. Khi hiểu biết về tác phẩm Chữ người tử tù một cách toàn diện chúng ta có thể phân tích tác phẩm Chữ người tử tù một cách chi tiết nhất.

Dàn ý chi tiết và bài tham khảo cho đề bài phân tích tác phẩm Chữ người tử tù được viết dưới đây sẽ giúp cho các bạn học sinh có thêm tài liệu để tham khảo. Chúc các bạn làm bài thật tốt được điểm cao nhé! 

I . Dàn ý cho đề bài phân tích chữ người tử tù

1. Mở bài cho đề phân tích chữ người tử tù

– Giới thiệu qua về tác giả Nguyễn Tuân một cây bút lớn của nền văn học hiện đại Việt Nam. Một nhà văn đa tài có nhiều tài năng trong cả hội họa, điêu khắc. Một nhà văn trưởng thành và có nhiều tác phẩm nổi tiếng trước và cả sau cách mạng tháng Tám.

– Giới thiệu về tác phẩm Chữ người tử tù được rút trong tập truyện "Vang bóng một thời" kể về nhân vật Huấn Cao một nhân vật có phẩm chất và tài năng hơn người thể hiện mơ ước cũng như khát vọng của nhà văn Nguyễn Tuân

2. Thân bài cho đề bài phân tích tác phẩm chữ người tử tù

– Nhân vật Huấn Cao là một người có tài năng hơn người một con người có những tố chất xuất chúng giỏi viết chữ thư pháp. Huấn Cao viết nhanh và đẹp mắt chữ của ông như rồng bay phượng múa. 

– Nhân vật Huấn Cao không chỉ giỏi thư pháp mà ông còn giỏi cả văn chương, thi ca, hội họa… ông là một nhân vật tầm cỡ thể hiện cho ước mơ khát vọng hướng tới cái hay, cái đẹp những cái chân thiện mỹ trong cuộc sống.

– Tình tiết của tác phẩm chữ người tử tù vô cùng độc đáo ở một nơi nhà tù ẩm thấp, bẩn thỉu một người tử tù như Huấn Cao nhưng lại được dối đãi như một anh hùng. Còn viên quản ngục người có quyền hành lại vô cùng sợ sệt khúm núm khi đối diện với nhân vật Huấn Cao

– Trong những ngày Huấn Cao ở tù luôn được đối đãi rất tử tế được trọng vọng, bữa cơm nào cũng được ăn rất ngon bởi sự thiết đãi hậu hĩnh của viên quản ngục. Nhưng Huấn Cao không hề mang ơn hay cảm thấy cảm kích viên quản ngục, mà ông cho rằng viên quản ngục đang có mưu đồ âm mưu gì đó với mình, nên vô cùng coi thường.

– Viên quản ngục là một người mơ ước có được chữ viết của Huấn Cao để treo trong nhà của mình cho thỏa mãn ước mơ. Bởi viên quản ngục là người thần tượng và trọng nghĩa khí trọng tài năng của Huấn Cao từ rất lâu.

Xem thêm:  Soạn bài Chữ Người Tử Tù Ngữ văn 11

– Viên quản ngục là một người tuy làm cho triều đình, sống ở một nơi thường xuyên diễn ra những điều không tốt đẹp như một nhà tù nhưng ông luôn giữ được tâm hồn lương thiện của mình.

– Cuộc gặp gỡ tình cờ của viên quản ngục và Huấn Cao khiến cho Huấn Cao vô cùng khó chịu và những gì viên quản ngục đối đãi tử tế với Huấn Cao khiến ông không làm ông rung động. Còn viên quản ngục thì luôn lo nghĩ vì không ngờ gặp được người mình thầm ngưỡng mộ trong tình huống éo le này.

– Những ngày cuối cùng của đời người Huấn Cao đã tìm được một người bạn của đời mình, một người tri kỷ mới mà chỉ một chút nữa thôi ông đã phụ mất một tấm lòng trong thiên hạ.

– Cảnh cho chữ chính là một cảnh đẹp nhất toàn tác phẩm, ở một nơi hôi hám như nhà tù chỉ toàn chuột và gián sống nhưng lại diễn ra một cảnh cho chữ xưa nay chưa từng thấy. Hình ảnh người tù tay chân xiềng xích đứng hiên ngang cầm cậy cọ để vẽ từng nét chữ ung dung tự tại. Viên quản ngục khúm núm bưng đèn,  bàn tay run run vì sung sướng và xúc động.

unnamed file 72 - Phân tích tác phẩm Chữ người tử tù của nhà văn Nguyễn Tuân

Phân tích tác phẩm chữ người tử tù

3. Kết bài cho đề phân tích tác phẩm chữ người tử tù

Tác phẩm "Chữ người tử tù" của nhà văn Nguyễn Tuân xây dựng một hình ảnh nhân vật Huấn Cao anh hùng với những phẩm chất tốt đẹp của một con người luôn hướng tới sự tự do và những điều lương thiện trong cuộc sống.

Bài viêt liên quan tới truyện ngắn chữ người tử tù:

>> Tóm tắt tác phẩm chữ người tử
>> Phân tích cảnh cho chữ trong chữ người tử tù
>> Phân tích hình tượng nhân vật Huấn Cao

II. Bài tham khảo cho đề bài phân tích tác phẩm chữ người tử tù 

Nhà văn Nguyễn Tuân là một tác giả lớn trong nền văn học hiện đại của nước ta, khi nhắc tới nhà văn Nguyễn Tuân người ta luôn nhớ tới một người nghệ sĩ tài hoa với bút pháp điêu luyện ngôn ngữ văn chương sắc sảo có thể chạm tới trái tim người đọc. Tác phẩm "Chữ người tử tử" là một tác phẩm hay của nhà văn Nguyễn Tuân được in trong tập truyện ngắn "Vang bóng một thời" là tập truyện ngắn khá thành công của nhà văn Nguyễn Tuân trong thời kỳ trước cách mạng tháng Tám. 

Nhân vật Huấn Cao là một nhân vật chính xuyên suốt từ đầu tới cuối tác phẩm, một nhân vật đại diện cho cái đẹp trong cuộc sống. Huấn Cao cũng là người có tài, tài năng đặc biệt của của được thể hiện qua khả năng viết chữ thư pháp rất nhanh và đẹp khiến nhiều người nể trọng nhân cách và tài năng của Huấn Cao. Nhưng rất tiếc con người này lại sinh ra không gặp thời. Nhân vật Huấn Cao sinh ra trời kỳ chế độ phong kiến  đang dần suy thoái thối nát, với nhiều chính sách áp bức bóc lột dân lành khiến cho Huấn Cao và những người bạn yêu tự do của mình phải đứng lên tìm cách chống lại triều đình phong kiến đòi  quyền sống, quyền tự do cho người dân. Trong một lần bị triều đình vây bắt Huấn Cao và những người bạn của ông bị bắt và bị áp giải tới nhà tù của tỉnh Sơn để giam chờ ngày đưa ra pháp trường để xử tội chết. Trong mắt nhiều người thì Huấn Cao và những người bạn của ông chính là những kẻ tội đồ phản tặc, những kẻ đi ngược lại thời đại dám chống lại triều đình phong kiến lúc đó. Nhưng thật không ngờ, trong nhà lao tỉnh Sơn, viên quản ngục một kẻ đang ăn lương và bổng lộc cua triều đình phong kiến lúc đó. Một kể nô bộc của triều đình đương đại lại là một người vô cùng ngưỡng mộ tài năng cũng như nhân cách sống của Huấn Cao. Viên quản ngục thầm mơ ước sẽ có một người được diện kiến Huấn Cao, được xin chữ thư pháp từ ông để treo trong nhà mình cho thỏa lòng mong ước. Tình tiết cũng như diễn biến của tác phẩm "Chữ người tử tù" cũng vì thế mà dần dần hấp dẫn người đọc, khiến cho người đọc đi từ hết bất ngờ này tới bất ngờ khác.

Xem thêm:  Phân tích hình tượng cây xà nu trong truyện ngắn Rừng xà nu của nhà văn Nguyễn Trung Thành

Một tên tử tù chờ ngày hành quyết nhưng trong con người Huân Cao luôn toát lên vẻ đẹp ung dung đĩnh đạc. Một phong thái của người quân tử đầu đội trời chân đạp đấ. Huấn Cao luôn mong tạo dựng được sự nghiệp lớn cho mình làm được một điều gì đó xứng đáng với kiếp người của mình chọc trời khuấy nước. Ngoài tài năng văn chương, thơ phú, viết chữ đẹp, Huấn Cao còn có tài năng mở còng bẻ khóa không có một ổ khóa nào mà Huấn Cao không mở được kể cả khóa tay và khóa nhà tù tỉnh Sơn. Nhưng Huấn Cao không muốn làm như vậy bởi anh không được tự do được đi ra ngoài bằng con đường không đường đường chính chính.

Nhân vật Huấn Cao chính là một nhân vật hoàn hảo đại diện cho nghệ thuật bút pháp lãng mạn của nhà văn Nguyễn Tuân. Một khuôn mẫu lý tưởng được khắc họa đẹp đẽ như một vị thần từ diện mạo bên ngoài cho tới tài năng và cốt cách bên trong. Nhân vật Huấn Cao chính là nỗi khát khao thầm kín niềm mơ ước của Nguyễn Tuân khi muốn trên đời có những nhân vật tài năng xuất chúng như vậy. Nói theo một cách khác đi thì nhân vật Huấn Cao chính là một hình mẫu lý tưởng rất nhân văn của Nguyễn Tuân luôn muốn hướng con người tới giá trị chân – thiện – mỹ.

Xem thêm:  Phân tích tác phẩm Người Lái Đò Sông Đà của nhà văn Nguyễn Tuân

Dù chỉ là một tử tù những Huấn Cao được viên quản ngục đối đãi vô cùng đặc biệt coi như một bậc bề trên của mình. Mặc dù ở tù nhưng ngày ngày Huấn Cao cùng các bạn của mình vẫn có rượu thịt để ăn. Mỗi khi đối diện với Huấn Cao viên quản ngục đều vô cùng khúm núm trước tài năng và nhân cách của ông. Huấn Cao là một con người khá đặc biệt xưa nay ông thường ghét những kẻ ác, ghét những kẻ cậy chức quyền, tiền bạc, nên ông rất coi thường viên quản ngục bởi ông nghĩ một kẻ làm công việc này thì chẳng có gì đáng để nể trọng. Nhưng sau những ngày tiếp xúc với viên quản ngục và hiểu được tấm lòng của viên quả ngục vì quá hâm mộ tài năng của Huấn Cao muốn có chữ viết của ông, nên Huấn Cao đã hiểu thấu đáo một tâm hồn. Ông đã vô cùng hối hận và thốt lên rằng chỉ một chút nữa thì ta đã phụ mất một tấm lòng trong thiên hạ. Huân Cao hiểu ra rằng viên quản ngục tuy sống trong một môi trường không có gì tốt đẹp nhưng bản thân viên quản ngục lại là một người tốt sống hiền lành, thiện lương. Chính sự thiện lương đó của viên quản ngục đã làm rung động trái tim Huấn Cao và quyết định coi ông ta là bạn.

Hai con người nếu gặp nhau trong hoàn cảnh khác chắc chắn họ đã trở thành bạn tri kỷ của nhau. Nhưng thật éo le họ phải gặp nhau trong tình huống ở hai chiến tuyến. Trước tấm lòng của viên quản ngục cuối cùng Huấn Cao cũng quyết định cho chữ của mình. Cảnh cho chữ giữa nhà tù chính là một cảnh đẹp hoàn hảo trong toàn bộ tác phẩm. Huấn Cao cho viên quản ngục chữ của mình không phải vì ông sợ uy quyền hay bị mua chuộc bởi tiền tài mà ông thật sự cảm động trước tấm lòng của viên quản ngục, coi người này chính là bạn của mình. Một việc làm đẹp được diễn ra ở một nơi hôi hám trật hẹp một nơi chỉ toàn chuột và những con gián, dưới ánh đèn mờ ảo một cảnh tượng xưa nay hiếm đã xảy ra đó chính là cảnh một người tử tù đứng hiên ngang ung dung viết từng nét chữ. Còn viên quản ngục thì tay run run bê từng chiếc đèn cho người kia viết.

"Chữ người tử tù" của nhà văn Nguyễn Tuân thể thể hiện cho phong cách hào hoa của tác giả, một cách viết nhiều nghệ thuật hướng ngòi bút của mình tới những điều tốt đẹp trong cuộc sống. Nhân vật Huấn Cao gợi lên nhiều suy nghĩ của người đọc bởi những phẩm chất cũng như tài năng của mình.

Hướng Dương

   

Topics #chữ ngươi tử tù #dàn ý chi tiết phân tích chữ người tử tù #nguyễn tuân #nhân vật huấn cao #văn phân tích