Đề bài: Phân tích nhân vật Vũ Nương trong Người con gái Nam Xương

Bài làm

"Chuyện người con gái Nam Xương " viết về số phận cay đắng chịu nhiều bất hạnh trong cuộc sống của người con gái xinh đẹp, nết na đức hạnh đáng lẽ ra phải có một cuộc sống hạnh phúc hoàn mỹ. Nhưng dưới chế độ phong kiến hà khắc oan nghiệt cô đã phải chịu nhiều tủi nhục, cay đắng bị xô đẩy tới con đường cùng không lối thoát phải tìm tới cái chết để giữ gìn sự trong sạch cho nhân phẩm của mình. Cái chết của nhân vật Vũ Nương khiến chúng ta cảm thấy xót thương và oán trách số phận nghiệt ngã.

Nhà văn Nguyễn Dữ thật sự là một người vô cùng tài tình khi đã xây dựng nhân vật Vũ Nương vô cùng xuất sắc một con người yêu chồng, hiếu thuận với mẹ chồng, nết na một lòng chung thủy chờ chồng trong chiến tranh nhưng lại bị chồng nghi ngờ và vu oan cho tội danh mà cô không bao giờ mắc phải làm ảnh hưởng tới danh dự trinh tiết của cô. Vũ Nương chính là người con gái khuôn phép, nên khi vừa tròn đôi chín cô được mai mối và gả chồng lấy anh chàng Trương Sinh người cùng làng với giá 100 lạng vàng. Dù hai người lấy nhau không tình yêu nhưng Vũ Nương là người luôn làm tròn đạo lý làm dâu làm vợ. Vũ Nương hiếu thuận với mẹ chồng và mọi việc trong nhà cô cư xử không ai có thể chê trách được. Mặc dù Trương Sinh là một chàng trai đa nghi nhưng do Vũ Nương rất khéo léo trong ứng xử nên Trương Sinh không có gì để ghen tuông được.

Xem thêm:  Phân tích nhân vật Chí Phèo trong truyện ngắn Chí Phèo của nhà văn Nam Cao

unnamed file 67 - Phân tích nhân vật Vũ Nương trong Người con gái Nam Xương

Phân tích tác phẩm Chuyện người con gái Nam Xương

Khi Vũ Nương mang thai được ít lâu thì Trương Sinh phải lên đường tòng quân, việc nhà Vũ Nương lo lắng chu toàn, chăm sóc mẹ chồng chu đáo. Nhưng không may mẹ chồng nàng đau ốm Vũ Nương tìm thầy thuốc chữa trị tận tình nhưng mẹ chồng không qua khỏi. Khi nhắm mắt bà đã nắm lấy tay Vũ Nương và cảm ơn vì nàng là một cô dâu thảo. Vũ Nương sống một mình vò võ chăm con nhỏ và chờ đợi Trương Sinh trở về ngày tháng thật cô quạnh, và buồn tủi. Hàng đêm cô thường chỉ vào chiếc bóng nhỏ của mình trên vách mà nói với con trai rằng "Đó chính là ba con" thằng bé ngây ngô cứ tưởng chiếc bóng của mẹ nó là ba nó thật, nó vui cười hớn hở.

Rồi chiến tranh cũng kết thúc ngày Trương Sinh trở về đã tới Vũ Nương vui mừng lắm. Cô mong sao gia đình của mình từ nay sẽ hạnh phúc bên nhau không phải xa cách nữa. Nhưng sóng gió bất ngờ ấp tới Trương Sinh ghen tuông đuổi Vũ Nương ra khỏi nhà chỉ vì đứa con cha nhỏ không nhận Trương Sinh làm ba. Nó nói rằng ba nó tối nào chẳng tới thăm nó làm cho Trương Sinh ghen tuông mù quáng không cho Vũ Nương có cơ hội giải thích. Trương Sinh buông lời cay đắng xỉ nhục Vũ Nương không tiếc lời khiến cô uất hận mà nhảy sông tự tử chứng minh cho sự trong sạch của mình.

Xem thêm:  Diễn biến tâm lí hành động của nhân vật bé Thu trong truyện ngắn Chiếc lược ngà của Nguyễn Quang Sáng

Bi kịch của Vũ Nương chính là bi kịch chung của những người phụ nữ trong thời phong kiến. Họ là những thân phận thấp cổ bé họng luôn luôn phải nương dựa vào người đàn ông trong gia đình. Tiếng nói của người phụ nữ không có giá trị gì bởi chế độ phong kiến là chế độ quá trọng người đàn ông và coi thường thân phận người phụ nữ. Bản thân cuộc hôn nhân của Vũ Nương đã cho chúng ta thấy một cuộc hôn nhân không tình yêu. Vũ Nương chỉ có thể nghe theo lời cha mẹ và bà mai mà thôi cô không có sự lựa chọn hạnh phúc cho riêng mình. Gia đình Vũ Nương lại nghèo khó hơn gia đình chồng của mình nên cô luôn luôn chỉ biết vâng lời mẹ chồng và tuân theo lời người chồng đa nghi độc đoán.

"Chuyện người con gái Nam Xương" của tác giả Nguyễn Dữ đã khiến cho người đọc hiểm thêm những bi kịch của thân phận người phụ nữ trong chế độ cũ. Những người con gái xinh đẹp nết na nhưng không có được hạnh phúc bởi xã hội đã xô đẩy họ tới đường cùng khiến họ phải tìm tới cái chết.
 

Topics #chuyện người con gái Nam Xương #Nguyễn Dữ #văn phân tích #vũ nương