Phân tích nhân vật Việt trong truyện ngắn những đứa con trong gia đình

Nhân vật Việt là nhân vật chính trong Những đứa con trong gia đình của Nguyễn Thi. Việt có tính cách trẻ con nhưng vô cùng anh dũng chúng ta hãy cùng phân tích nhân vật Việt để thấy được những đức tính đáng yêu của nhân vật này nhé.

Dàn ý chi tiết và bài văn tham khảo cho đề phân tích nhân vật Việt chính là một nguồn tài liệu quý giá giúp các bạn giải quyết được những khúc mắc khi học môn Ngữ Văn. Chúc các bạn đạt kết quả tốt nhất!

I. Dàn ý chi tiết cho đề văn phân tích nhân vật Việt

1. Mở bài cho đề phân tích nhân vật Việt

– Giới thiệu về tác giả Nguyễn Thi là một nhà văn gắn bó với những con người Nam Bộ. Ông đã sáng tác nhiều tác phẩm hay viết về những người nông dân Nam Bộ yêu nước kiên cường trong kháng chiến chống Mỹ thống nhất nước nhà.

– Tác phẩm "Những đứa con trong gia đình" là một tác phẩm hay trong đó việc xây dựng nhân vật Việt thành công đã tạo nên sự hấp dẫn cho toàn bộ tác phẩm. Việt là một người con hiếu thảo một chiến sĩ trẻ anh dũng kiên cường đáng để chúng ta nể phục.

2. Thân bài cho đề phân tích nhân vật Việt

– Việt sinh ra trong một gia đình có truyền thống yêu nước, nhưng không may cha mẹ qua đời chỉ còn Việt và chị gái là Chiến sống trong gia đình. Từ nhỏ Việt đã được chị cưng chiều nên Việt trẻ con hay bắt nạt chị lắm.
– Hai chị em có một tuổi thơ khá dữ dội thường xuyên chọc ghẹo lẫn nhau nhưng rất thương yêu nhau. Cả hai sớm yêu nước căm thù giặc bởi sinh ra trong một gia đình có truyền thống yêu nước và sớm giác ngộ cách mạng

–  Khi hai chị em Chiến và Việt lớn lên cả hai cùng viết đơn xin tham gia kháng chiến cùng một ngày. Hai chị em tranh nhau đi đánh giặc không ai chịu ở nhà không ai nhường ai. Khiến hai chị em xung đột với nhau.

– Việt trẻ con nên mặc kệ chị mình là Chiến chỉ biết nhởn nhơ vui vẻ tham gia kháng chiến còn việc nhà để mặc chị gái lo toan, anh chỉ luôn muốn được tham gia chiến đấu để trả thù cho cái chết của cha mẹ mình còn những việc nhà Việt không quan tâm.

Xem thêm:  Phân tích nhân vật ông Hai trong tác phẩm Làng của nhà văn Kim Lân

– Trong những ngày tháng tham gia kháng chiến Việt vẫn giữ nguyên tính cách của một cậu bé mới lớn tinh nghịch đáng yêu. Đi kháng chiến nhưng Việt vẫn sợ ma, sợ bóng tối vẫn còn những đức tính trẻ con hồn nhiên như trong túi lúc nào cũng có súng chun hồi còn ở nhà hay chơi. Hay Việt chẳng bao giờ kể với ai về chị gái mình, bởi Việt muốn giữ chị riêng cho mình sợ mọi người biết sẽ lấy mất.

– Việt trẻ con nhưng lại vô cùng gai góc, kiên cường khi đối diện với hiểm nguy, đối diện với kẻ thù trong lòng Việt luôn muốn tận tay giết chết kẻ thù trả thù cho cha mẹ. Việt con nít nhưng không bao giờ sợ chết với Việt chết chỉ đau hơn bị thương mà thôi nên Việt chẳng sợ gì cả

 –  Trong một trận đánh Việt bị thương nặng và bị lạc đồng đội của mình một mình trong bóng tối giữa rừng  hoang vu Việt nghĩ tới mẹ tới chị gái và trong lúc đó tình yêu gia đình, lòng căm thù giặc sâu sắc đã khiến Việt vượt qua hiểm nguy tìm thấy đồng đội của mình an toàn.

3.  Kết bài cho đề phân tích nhân vật Việt

– Nhân vật Việt chính là nhân vật chính là nên sự thành công của tác phẩm Những đứa con trong gia đình của nhà văn Nguyễn Thi. Việt chính là người chiến sĩ nhỏ tuổi anh dũng kiên cường dũng cảm. Thông qua truyện ngắn của mình nhà văn Nguyễn Thi muốn nói lên tinh thần yêu nước của những người dân Nam Bộ trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước.

Bài viết liên quan có thể bạn quan tâm

>> Phân tích nhân vật Phương Định
>> Phân tích nhân vật Chí Phèo
>> Phân tích nhân vật Tnú

II. Bài văn tham khảo cho đề văn phân tích nhân vật Việt

 Tác phẩm "Những đứa con trong gia đình" của nhà văn Nguyễn Thi là một tác phẩm thành công được tác giả viết lên bằng cả trái tim mình. Nhân vật Việt được tác giả xây dựng rất chân thực giản dị, một nhân vật với đầy đủ những đức tính tốt đẹp của một người chiến sĩ cách mạng anh dũng kiên cường.

unnamed file 82 - Phân tích nhân vật Việt trong truyện ngắn những đứa con trong gia đình

Phân tích nhân vật Việt

Truyện ngắn "Những đứa con trong gia đình" được viết theo một kết cấu lô gic theo mạch tư duy hồi tưởng của một người lính trẻ đó chính là nhân vật Việt. Trong một lần Việt bị thương nặng rồi chẳng may anh bị lạc mất đồng đội của mình. Một mình Việt lang thang trong rừng sâu trong bóng tôi âm u chính trong lúc này anh đã có những chuyển biến tâm lý vô cùng chân thực về những người thân trong gia đình của mình. Một gia đình với truyền thống yêu nước chống giặc ngoại xâm khiến cho người đọc vô cùng kính phục và ngưỡng mộ 

Xem thêm:  Tưởng tượng và viết một bài văn về cuộc sống tương lai của hai bố con bằng giọng kể của nhân vật Xô-cô-lốp.

Nhân vật Việt thông qua ngòi bút của nhà văn Nguyễn Thi là một người chiến sĩ cách mạng vô cùng trẻ trung, tuổi đời chỉ vừa mười tám. Việt rất vui vẻ hồn nhiên tinh nghịch những đức tính thường thấy của một cậu bé một chàng trai mới lớn thường có. Ngày còn ở nhà Việt rất mê bắn súng chun, thường lanh tranh đều đùa người chị gái của mình. Bắt nạt chị của mình là niềm vui của Việt bởi Việt biết chị sẽ không giận mình lâu. Chị gái Việt thường nhường nhịn em mình trong mọi việc. Sau khi tham gia chiến trường, trở thành người chiến sĩ giải phóng quân Việt vẫn giữ nguyên tính cách trẻ con của mình trong túi áo chàng chiến sĩ trẻ luôn có một chiếc súng chun mà ngày ở nhà thường bắn chim, bắn thú.

Việt rất anh dũng kiên cường trong đấu tranh luôn có lòng yêu nước căm thù giặc vô cùng sâu sắc. Nhưng Việt lại sợ ma sợ bóng tối khi bị thương Việt không sợ chết mà anh chỉ sợ ma và đêm tối mà thôi. Đó chính là đức tính trẻ con nhưng đáng yêu của nhân vật Việt khiến người đọc vô cùng ghi nhớ về con người này. Việt thường nhớ tới chị của mình nhớ tới những ngày còn ở nhà thường tranh giành với chị từ những chuyện nhỏ như đi soi ếch hay mỗi lần lập được chiến công thì chị gái của Việt thường nhường hết thành tích cho em của mình. Nhưng khi trưởng thành hai chị em cùng tham gia chiến đấu hai chị em không ai nhường ai tranh cãi loạn cả lên. Bởi ai cũng yêu nước cũng muốn tự tay mình trả thù cho cha mẹ không ai muốn ở nhà trông nom nhà cửa. Việt luôn dành cho chị gái của mình là Chiến một tình cảm yêu thương vô cùng sâu sắc nhưng khi tham gia chiến đấu anh không kể về chị gái của mình cho ai nghe cả. Việt muốn giấu chị gái cho riêng mình thôi. 

Xem thêm:  Phân tích tác phẩm Chí Phèo của tác giả Nam Cao

Hai chị em từ nhỏ đã thiếu thốn tình cảm của cha mẹ bởi cha mẹ Việt đều tham gia kháng chiến rồi bị giặc giết hại. Nên trong nhà chỉ có hai chị em đùm bọc yêu thương lẫn nhau. Tình cảm của hai chị em vì thế mà cũng vô cùng sâu sắc gắn bó. Việt thương chị của mình, thương chú năm thương yêu những người ở quê nhà. Vì yêu thương những người thân đó mà Việt muốn tham gia chiến trường muốn bảo vệ sự bình yên cho quê hương thân yêu của mình.

Trong kháng chiến gian khổ những lúc bị thương, bị lạc mất đồng đội tình yêu thương của cha mẹ, tình cảm gia đình chính là nguồn động lực lớn nhất để cho Việt vượt qua những khó khăn thử thách của cuộc đời mình. Tính cách kiên cường dũng cảm của cả hai chị em Việt và Chiến đều được thừa hưởng từ truyền thống gia đình từ cha mẹ của họ. Cha mẹ của Việt đã hy sinh thân mình để bảo vệ quê hương nên Việt cũng luôn muốn sống như cha mẹ, muốn được trả thù cho cha mẹ. Việt luôn tâm niệm rằng phải sống sao cho xứng đáng với truyền thống gia đình của mình. Khi đối diện với kẻ thù Việt chiến đấu bằng truyền thống gia đình, bằng lòng căm thù giặc sâu sắc. Mối thù giặc Mỹ đã giết hại cha mẹ Việt luôn ám ảnh Việt không lúc nào nguôi. Chính bằng sức mạnh gia đình kiên cường đó mà Việt đã vượt qua những khó khăn nguy hiểm vào tìm thấy đồng đội của mình. Hình ảnh một người chiến sĩ trẻ dù bị thương nhưng vẫn luôn trong thư thế chiến đấu đã nói lên sự anh hùng, gai góc của nhân vật Việt khiến chúng ta vô cùng ngưỡng mộ.

Nhà văn Nguyễn Thi bằng sự tinh tế của mình đã xây dựng nhân vật Việt với những đức tính hồn nhiên, vô tư tinh nghịch vô cùng đáng yêu của một cậu bé mới lớn. Việt thật sự đã sống mãi trong lòng bạn đọc bởi anh chàng không chỉ đáng yêu mà còn vô cùng anh dũng. Một chiến sĩ trẻ với tinh thành quả cảm đã nối tiếp truyền thống yêu nước anh dũng của gia đình mình. Thông qua nhân vật Việt ta thấy được những người con Nam Bộ yêu nước nồng nàn luôn chiến đấu hết mình để bảo vệ quê hương tổ quốc.

Hướng Dương

Topics #dàn ý phân tích nhân vật việt #nguyễn thi #những đứa con trong gia đình #phân tích nhân vật Việt #văn phân tích