Phân tích nhân vật viên quản ngục trong tác phẩm Chữ người tử tù

Nhân vật viên quản ngục là một con người biết quý trọng người hiền tài, dù sống trong môi trường nhà lao một nơi thường xuyên xảy ra những điều bất công trong cuộc sống những viên quản ngục vẫn giữ được tâm hồn lương thiện. Phân tích nhân vật viên quản ngục giúp chúng ta hiểu rõ hơn về con người này và vai trò của nhân vật này trong tác phẩm "Chữ người tử tù"

Dàn ý chi tiết và bài tham khảo cho đề văn phân tích nhân vật viên quản ngục dưới đây sẽ giúp các bạn có thêm nhiều kiến thức cho môn học của mình. Chúc các bạn đạt điểm số như mong đợi!

I. Dàn ý chi tiết cho đề phân tích nhân vật viên quản ngục

1. Mở bài cho đề phân tích nhân vật viên quản ngục

– Giới thiệu về tác giả Nguyễn Tuân một con người nhân cách và tài năng sáng tác khá nhiều tác phẩm nổi tiếng và mỗi tác phẩm của ông là một dấu ấn cá nhân đậm nét. Truyện ngắn "Chữ người tử tù" là một tác phẩm được viết trước thời kỳ những năm 1945 khi mà Nguyễn Tuân luôn mong ước có một hình mẫu lý tưởng trong cuộc sống của mình.

– Nhân vật viên quản ngục là một con người yêu cái đẹp biết phân biệt đúng sai, dù làm quản ngục nhưng anh chưa bao giờ làm gì ác và trái với lương tâm của mình.

2. Thân bài cho đề phân tích nhân vật viên quản ngục

– Đôi nét vè vẻ ngoài của viên quản ngục là một người ngoài tứ tuần mái tóc đã có đôi sợi bạc, sống lặng lẽ kín đáo, một người nhẹ nhang phúc hậu.

– Tính tình viên quản ngục có tâm tốt và tính khá là ngay thẳng có chút đơn giản thuần khiết nhưng vì chọn nhầm nghề nên ông phải sống chung với những kẻ cặn bã nơi nhà lao này, phải ăn đời với những kẻ xô bồ làm việc cho chế độ phong kiến thối nát bất lương.

– Viên quản ngục cũng là người có tâm hồn vô cùng nghệ sĩ biết yêu cái đẹp có nhưng thú vui thanh nhã, mê chữ đẹp và ông rất trọng Huấn Cao một nhân vật tên tuổi nổi tiếng về tài năng viết chữ đẹp

Xem thêm:  Phân tích nhân vật bà cụ Tứ trong truyện ngắn Vợ Nhặt của nhà văn Kim Lân

– Viên quản ngục là một người biết mình biết ta là người luôn sống với một thái độ sống nhẹ nhàng điềm tĩnh không vội vàng nóng nảy, cũng không mượn chức quyền bắt ép hoặc gây sức ép với bất kỳ điều gì mọi việc ông đều làm từ cái tâm của mình.

– Viên quản ngục đã thiết đãi Huấn Cao và những người bạn của ông rất tốt, và khi tìm hiểu về bản tính của viên quản ngục đã khiến Huân Cao cảm động và coi đây là người bạn của mình, nên quyết định cho chữ của mình.

– Thông qua nhân vật viên quản ngục Nguyễn Tuân muốn thể hiện một triết lý trong mỗi con người đều có những phần lương thiện của riêng mình, những phần nghệ sĩ riêng không có ai xấu hết dù làm việc ở môi trường hoàn cảnh nào.

– Cái đẹp chân chính sẽ giúp cho cái ác bị tiêu diệt cái đẹp chính là mầm xanh giúp cho tâm hồn của con người ta luôn giữ được sự thanh cao, lương thiện của mình để không bị những cái xấu xa cám dỗ mua chuộc.

3. Kết luận cho đề phân tích nhân vật viên quản ngục

– Thông qua nhân vật viên quản ngục Nguyễn Tuân muốn làm tôn lên vẻ đẹp cao quý của Huấn Cao. Bên cạnh đó ông muốn thể hiện chân lý cái đẹp chính là ánh sáng dẫn đường cho con người tìm đến với nhau giúp cho con người trở nên tốt đẹp hơn. 

Bài viết liên quan tới truyện ngắn Chữ người tử tù

>> Phân tích nhân vật Huấn Cao

>> Phân tích tác phẩm chữ người tử tù

II. Bài tham khảo cho đề văn phân tích nhân vật viên quản ngục

Nguyễn Tuân chính là một nhà văn đa tài có cách sử dụng ngôn ngữ vô cùng độc đáo, ông từng sáng tác nhiều tác phẩm và mỗi tác phẩm của ông lại mang một dấu ấn riêng cho người đọc. Truyện ngắn "Chữ người tử tù" bên cạnh nhân vật Huấn Cao với phong cách khí khái ung dung tài năng hơn người, thì nhân vật viên quản ngục cũng tạo được nhiều ấn tượng với bạn đọc. 

Xem thêm:  Phân tích hình tượng nhân vật Tnú trong Rừng Xà Nu của Nguyễn Trung Thành

unnamed file 88 - Phân tích nhân vật viên quản ngục trong tác phẩm Chữ người tử tù

Phân tích nhân vật viên quản ngục

Nhân vật viên quản ngục cho người đọc một cảm giác thuần khiết, một con người biết yêu cái đẹp, biết tôn trọng những người hiền tài dù viên quản ngục làm việc ở môi trường ngục tù, nơi thường xuyên thấy những cảnh đời eo le ngang trái nhưng ông ta chưa bao giờ làm gì trái với lương tâm của mình. Đó là một con người có nhân cách biết phân biệt đúng sai dù sống trong môi trường xấu xí. Dưới ngòi bút tài hoa của Nguyễn Tuân hình ảnh viên quản ngục đã có những nét tỏa sáng riêng của mình.

Hình ảnh ban đầu viên quản ngục là người có vẻ ngoài nhẫn nhịn, cam chịu là một người yên phận với công việc của mình. Nhưng trong thời kỳ phong kiến đang có nhiều chuyển biến nhiễu nhương như vậy một con người sống trong một môi trường như vậy nhưng lại biết đọc sách thánh hiền, biết quý trọng tài năng và nhân cách lớn quả là một điều vô cùng đáng quý.

Trong con người viên quản ngục luôn có một mầm cây của những điều tốt đẹp luôn nở xanh tốt. Cái cây xanh tốt đó chính là điều đã giữ cho trái tim và lương tri của viên quản ngục vẫn giữ được những điều tốt đẹp trong bản chất của mình. Khi gặp được Huấn Cao một thần tượng mà mình ngưỡng mộ đã lâu trong một tình huống vô cùng éo le đó là Huấn Cao hiện đang là một tử tù chờ hành phán xử, và viên quản ngục có trách nhiệm canh giữ Huấn Cao một tên trọng phạm của triều đình phong kiến lúc đó. Viên quản ngục rơi vào một tình huống cực kỳ khó xử một bên là thần tượng một nhân vật anh tuấn, một trang hảo hán mà viên quản ngục đã thần tượng ngưỡng mộ tài năng đã lâu. Một bên là trách nhiệm và công việc của ông.

Viên quản ngục mến tài năng của Huấn Cao luôn mơ ước có được chữ viết của Huấn Cao để treo trong nhà của mình để thỏa trí ước mơ tang bồng. Nhưng viên quản ngục biết được Huấn Cao chính là một người khẳng khái, ông cũng là người không cho chữ bừa bãi, càng không bán chữ ông chỉ tặng chữ của mình cho những người bạn thân thiết tri kỷ của mình. Bởi vậy, muốn cho chữ của Huấn Cao không phải là một điều dễ dàng gì. Những ngày tháng Huấn Cao bị giam giữ ở nhà lao tỉnh Sơn viên quản ngục đã thiết đãi Huấn Cao rất thịnh tình thể ngày nào cũng có rượu thịt uống. Viên quản ngục luôn tỏ thái độ kính trọng với Huấn Cao tới mức nhẫn nhịn.

Xem thêm:  Cảm nhận về bài Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc của Nguyễn Đình Chiểu

Trước tình cảm của viên quản ngục và sau khi hiểu rõ về con người của viên quản ngục không phải là một người độc ác, tham lam nên Huấn Cao đã coi viên quản ngục là bạn của mình. Dù tình bạn này là tình bạn của hai con người ở hai phương diện chiến tuyến khác nhau, nhưng nó rất đáng trân trọng. Thông qua tình bạn của của Huấn Cao và viên quản ngục Nguyễn Tuân muốn hướng con người tới những điều tốt đẹp trong cuộc sống rằng ở đâu cũng có những con người lương thiện và cái đẹp chân chính sẽ giúp con người ta hướng tới những giá trị chân thiện trong cuộc sống.

Cảnh cho chữ trong nhà lao chính là hình ảnh vô cùng đắt giá trong bối cảnh nhà tù hôi hám, nơi diễn ra nhiều tội ác, nơi chỉ có chuột bọ và những con gián hôi hám sinh sống lại diễn ra một hình ảnh hết sức ngạc nhiên đó là cảnh cho chữ. Huấn Cao hiên ngang viết từng nét chữ của mình còn viên quản  ngục thì run run sung sướng theo từng đường nét mà Huấn Cao viết.

"Chữ người tử tù" với nhân vật viên quản ngục có vai trò quan trọng nhất định trong toàn bộ tác phẩm. Viên quản ngục chính là nền tảng cho nhân vật Huấn Cao thể hiện rõ được tài năng cũng như khí chất của mình. Đồng thời làm cho tác phẩm thên thành công. Thông qua nhân vật viên quản ngục nhà văn Nguyễn Tuân muốn gửi tới bạn đọc một ý nghĩa to lớn là khi con người biết yêu nghệ thuật yêu cái đẹp thì trái tim sẽ lương thiện và trong sáng hơn.

Hướng Dương

  

Topics #chữ ngươi tử tù #dàn ý phân tích nhân vật viên quản ngục #nguyễn tuân #phân tích nhân vật viên quản ngục #văn phân tích