Đề bài: Phân tích nhân vật Tràng trong Vợ Nhặt của tác giả Kim Lân

Bài làm

Nhắc đến nhà văn Kim Lân là người ta phải mường tượng trong mình những tác phẩm viết về những người nông dân trong xã hội cũ. Những sáng tác về người nông dân luôn mang đến cho người đọc một sự thích thú bởi bằng tài năng của mình Kim Lân đã khắc họa, vẽ lên được những người nông dân lương thiện. Họ là những người mà cho dù sống trong cuộc sống khó khăn như thế nào đi chăng nữa thì vẫn cứ khao khát hạnh phúc – một hạnh phúc gia đình đầm ấm. Và nhân vật Tràng trong “Vợ nhặt” chính là một nhân vật làm nổi bật tinh thần nhân văn, nhân đạo của ông.

Truyện ngắn đặc sắc, mang được nét riêng mà không lẫn vào đâu được khi viết về những người nông dân trong xã hội cũ“Vợ nhặt”. Tác phẩm đã lấy bối cảnh là nạn đói năm 1945, và cụ thể đó chính là nặn đói ở một xóm ngụ cư tiêu điều xác xơ. Nhà văn Kim Lân cũng đã xây dựng lên một tình huống truyện ở đây là việc anh cu Tràng có vợ, thế nhưng nét độc đáo ở đây là không phải là lấy vợ theo lẽ tự nhiên là cưới hỏi đàng hoàng mà là nhặt được vợ. Thông qua sự kiện mang tính độc đáo và bất ngờ này thì nhà văn cũng đã đi sâu vào tâm lý từng nhân vật và để làm cho nhân vật thêm nổi bật với những phẩm chất tốt đẹp bên trong họ.

Xem thêm:  Phân tích hình tượng Sóng của Xuân Quỳnh

Nhân vật Tràng được xây dựng lên là một anh con trai nghèo khổ, Tràng làm nghề kéo xe bò thuê và cùng sống với mẹ già ở một cái nhà cứ đứng rúm ró, siêu vẹo trên mảnh vườn lổn nhổn những búi cỏ dại ở cuối xóm ngụ cư. Ngày trước thì dân ngụ cư cho nên Tràng bị coi khinh và cũng chẳng ai buồn nói chuyện, trừ lũ trẻ hay trêu chọc mỗi khi anh đi làm về anh Tràng chỉ biết cười hềnh hệch mà thôi.

Nhà văn Kim Lân đã miêu tả Tràng chính là một người đàn ông xấu xí, thô kệch. Đó là những câu văn tả vô cùng chân thực “Hắn bước ngật ngưỡng trên con đường khẳng khiu luồn qua cái xóm chợ của những người ngụ cư vào trong bến. Hắn vừa đi vừa tủm tỉm cười, hai còn mắt nhỏ tí, gà gà đắm vào bóng chiều, hai bên quai hàm bạnh ra, rung rung làm cho cái bộ mặt thô kệch của bắn lúc nào cũng nhấp nhính những ý nghĩ gì vừa lý thú vừa dữ tợn…”. Nhân vật Tràng cũng không hề thấy buồn chút nào, Tràng là một người như vô tâm, vô âu vô lo ngay cả trong hoàn cảnh nghèo khổ và cái chết cứ như đang đe dọa những người dân trong xóm. Nhân vật Tràng lại cũng chẳng biết tính toán, suy nghĩ cũng giản đơn. Thế rồi ngay cả chuyện trọng đại của đời người đó chính là chuyện lấy vợ cũng được quyết định nhanh chóng, nhanh đến mức Tràng cũng còn ngạc nhiên là mình có vợ. Chuyện Tràng nhặt vợ chỉ với 4 bát bánh đúc thì người đàn bà đói cũng đã theo Tràng về làm vợ. Có thể thấy được ở Tràng lấy được vợ thì xuất phát từ chính sự thương người, thương những người cùng cảnh ngộ với mình, thậm chí đói khổ hơn mình. Khi dẫn người vợ nhặt về thì Tràng cũng vô cùng hạnh phúc biết bao nhiêu đang đe doạ, Tràng cũng đã lại quên cả những tháng ngày trước mặt. Trong lòng Tràng lúc này bây giờ chỉ còn tình nghĩa giữa hắn với người đàn bà đi bên mà thôi.

Xem thêm:  Cây lớn một ôm, khởi sinh từ một cái mầm nhỏ, đài cao chín tầng, khởi đầu từ một sọt đất, đi xa ngàn dặm, bắt đầu từ một bước chân

phan tich nhan vat Trang trong vo nhat - Phân tích nhân vật Tràng trong Vợ Nhặt của tác giả Kim Lân

Phân tích nhân vật Tràng trong Vợ Nhặt của tác giả Kim Lân

Bạn đọc cũng có thể thấy rằng, ràng từ một anh phu xe cục mịch, chỉ biết sống vô tư, chơi đùa cùng lũ trẻ mà giờ đây chính Tràng đã trở thành người biết quan tâm đến người khác. Tràng cũng đã lại quan tâm được đến những chuyện khác ngoài xã hội. Thế rồi khi chính tiếng trống thúc thuế vang lên dồn dập lên thì Tràng cũng cứ thần mặt ra để nghĩ ngợi. Hình ảnh đoàn người phá kho thóc Nhật như cứ quanh quẩn trong đầu Tràng lúc này.

Kim Lân cũng chính bằng ngòi bút sắc sảo của mình, tác giả Kim Lân dường như cũng đã để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng người đọc về một anh cu Tràng. Anh Tràng nghèo đói nhưng thật thà nhân hậu và trong anh cũng lại có được đầy đủ những hành động cũng như những diễn biến tâm trạng phức tạp và đan xen nhau. Lúc này đây thì anh cũng đã nghĩ, đôi chút lo lắng lẫn hành diện khi nhặt được vợ. Hạnh phúc đến với anh bất ngờ và anh như cứ mơ màng sung sướng trong niềm hạnh phúc đó

“Vợ nhặt” thực sự chính là một bức tranh sống động về đời sống người nông dân trong nạn đói 1945. Trong cái đói nghèo, đau khổ đó thì nhà văn Kim Lân vẫn phát hiện ra chiều sâu tâm hồn tốt đẹp, vẻ đẹp này dườn như cũng cứ có được vẻ đẹp khuất lấp và ẩn chứa bên trong họ. Thông qua nhân vật Tràng thì nhà văn Kim Lân cũng đã mang được những giá trị nhân bản, nhân văn sau sắc mà nhà văn Kim Lân muốn gửi gắm đến bạn đọc.

Xem thêm:  Phân tích bài thơ Đất Nước của nhà thơ Nguyễn Khoa Điềm

Minh Nguyệt

Topics #phân tích nhân vật tràng #tác giả Kim Lân #văn phân tích #vợ nhặt