Đề bài: Phân tích nhân vật Tràng trong truyện ngắn Vợ nhặt

Bài làm

"Vợ nhặt" là một tác phẩm kiệt xuất của nhà văn Kim Lân, ông viết về người nông dân trong thời kỳ nghèo khổ khi mà cả miền Bắc của nước ta đang bị nạn đói đe dọa làm chết rất nhiều người dân. Nhân vật Tràng chính là nhân vật chính trong truyện "Vợ Nhặt" một người nông dân điển hình nghèo khổ, hiền lành chân thành, và có một trái tim nhân hậu bao dung.

Vợ Nhặt của nhà văn Kim Lân đã lấy bối cảnh cảm hứng sáng tác được viết năm 1945 khi mà những người chết như ngả rạ ở xóm ngụ cư nơi mà người người từ những vùng quê khác nhau tụ hợp lại thành một xóm mới. Ở một cái xóm nghèo xơ nghèo xác ấy những con người lương thiện đã nương tựa vào nhau cùng nhau chống chọi lại với nạn đói. Trong thời kỳ tăm tối đó họ cùng nhau hướng tới một tương lai tốt đẹp hơn, dù tương lai đo vẫn chưa rõ ràng nhưng luôn cho những người nông dân niềm tin để hướng tới ngày mai tươi đẹp. Anh cu Tràng là một nhân vật xuyên suốt từ đầu tác phẩm, anh chính là một người nông dân hội tụ nhiều bất hạnh trong cuộc sống. Anh cu Tràng có vẻ ngoài xấu xí, nghèo khổ, anh làm nghề kéo xe thuê cho người ta. Trong gia đình anh cu Tràng chính là lao động chính anh phải nuôi mẹ già mắt đã kèm nhèm, lưng đã còng. Gia đình anh cu Tràng cũng không có của ăn của để của tổ tiên để lại anh cu Tràng cũng không được học hành, nên chỉ biết sống làm việc chăm chỉ kiếm miếng ăn sống qua ngày mà thôi. 

Xem thêm:  Soạn bài Mấy Ý Nghĩ Về Thơ      

unnamed file 61 - Phân tích nhân vật Tràng trong truyện ngắn Vợ nhặt

Phân tích nhân vật Tràng

 Nhân vật anh cu Tràng được nhà văn Kim Lân khắc họa có chút gì đó hơi dị dị khác người, khi anh vừa đi vừa cười tủm tỉm hai con mắt ti hí, quai hàm thì vuông và bạnh ra. Trong đầu anh có những suy nghĩ kỳ lạ chẳng ai biết được anh cười vì điều gì. Mỗi ngày đi làm về anh thường vắt cái áo lên vai rồi đi lại liêu  xiêu trong bóng hoàng hôn. Anh cu Tràng chính là người bạn của những đứa trẻ trong xóm ngụ cư chúng hay trêu đùa anh mỗi khi anh đi làm về. Anh cũng thường đùa nghịch với chúng nó. Nhưng thời gian gần đây nạn đói ngày càng khủng khiếp khiến cho những đứa trẻ thiếu ăn không còn đủ sức để chạy nhảy trêu đùa anh như trước nữa. 

Nhân vật Tràng chính là người nông dân hội tụ đầy đủ mọi điều xấu xí vẻ bên ngoài, nghèo khổ, ít học… Một chàng trai mà không thể nào cưới được vợ bởi các cô gái ai cũng mong muốn có một người chồng giàu có, tri thức, và đẹp trai… Anh cu Tràng chẳng có gì làm sao các cô gái thích anh được. Nhưng chính trong hoàn cảnh đặc biệt chính là khi nạn đói xảy ra làm nhiều người nông dân qua chết như ngả rạ, những xác chết đã đã thu hút nhiều chú quạ tới để ăn xác thối. Những tiếng quạ kêu vang lên trong bóng chiều thật sự thê lương. Chính trong thời kỳ đó anh Tràng đã tìm nhặt được vợ một cách dễ dàng, bởi trong thời kỳ người ta nghèo khổ mỗi con người cần phải nương tựa vào nhau để tiếp tục cuộc sống.

Xem thêm:  Nguyễn Đình Thi đã cảm nhận và suy tư như thế nào về quê hương đất nước trong phần 2 bài thơ Đất nước?

Một đám cưới thật đặc biệt bởi họ lấy nhau mà không hề có một giấy tờ đăng ký nào, không có cha mẹ hai bên mai mối, không có mâm cơm ra mắt họ hàng. Một đám cưới vô cùng đơn sơ nhưng giàu tình người khiến cho người đọc vô cùng xúc động. Sau khi kết hôn với người đàn bà lạ đó trong tâm lý của anh cu Tràng sau khi nhặt được vợ đã biến đổi rất nhiều  anh trở nên yêu đời hơn. Trong tâm hồn trở nên khoan khoái tưởng như minh nằm mơ, nhưng lại không phải làm mơ. Cuộc sống của anh trở nên thi vị nhiều màu sắc hơn. Cuộc sống của đôi vợ chồng trẻ dù còn nhiều khó khăn nhưng họ luôn hướng tới tương lai tốt đẹp hơn.

Với ngòi bút tinh tế cách miêu tả chân thành của nhà văn Kim Lân xã xây dựng nhân vật anh cu Tràng trong "Vợ Nhặt" để lại nhiều ấn tượng sâu sắc với người đọc. Một người nông dân nghèo khổ bất hạnh nhưng họ vẫn luôn kiên cường trong cuộc sống, những nhân vật trong truyện luôn mơ ước một tương lai tươi sáng cho một ngày mai tốt đẹp hơn hôm nay. Trong nghèo khổ họ không bao giờ nghĩ tới cái chết mà luôn hướng tưới sự sống một sự sống tốt đẹp hơn.

Hướng Dương

Topics #Kim Lân #nhân vật tràng #văn phân tích #vợ nhặt