Phân tích nhân vật tnú trong truyện ngắn Rừng xà nu của Nguyễn Trung Thành

– Nhân vật T nú là một người con anh hùng của núi rừng Tây Nguyên trong tác phẩm "Rừng xà nu" của nhà văn Nguyễn Trung Thành. Với khả năng của mình khi đọc xong truyện ngắn "Rừng xà nu" các bạn hãy phân tích nhân vật  Tnú để thấy được những phẩm chất tốt đẹp, anh hùng của nhân vật này

– Dàn ý chi tiết và bài văn mẫu tham khảo cho đề bài phân tích nhân vật Tnú trong truyện ngắn "Rừng xà nu" của tác giả Nguyễn Trung thành sẽ khiến cho các bạn có thêm tri thức để làm bài tốt hơn. Chúng ta cùng nhau đọc bài nhé!

I. Dàn ý chi tiết cho đề văn phân tích nhân vật T nú

1. Mở bài đề văn phân tích nhân vật T nú

– Nhân vật T nú là một người con của núi rừng Tây Nguyên anh chính là nhân vật chính xuyên suốt từ đầu tới cuối tác phẩm "Rừng xà nu" của nhà văn Nguyễn Trung Thành.

– Nhân vật T nú chính là một cây xà nu trưởng thành dù đã chịu nhiều đau thương, nhiều mất mát nhưng anh vẫn kiên cường anh dũng có tình yêu quê hương đất nước và lòng căm thù giặc vô cùng sâu sắc khiến mỗi chúng ta phải vô cùng thán phục. Nhân vật T nú mang đậm tính sử thi như một tượng đài sáng mãi trong lòng bạn đọc.

2. Thân bài cho đề phân tích nhân vật T nú

– Nhân vật T nú là một người con từ nhỏ đã chịu nhiều thiệt thòi trong cuộc sống khi cha mẹ mất do bị giặc giết nhên anh luôn yêu nước, tham gia hoạt động cách mạng, làm liên lạc viên từ nhỏ, bảo vệ người dân trong làng Xô man của mình.

– Ngay từ khi còn thơ bé, T nú đã có những tố chất hơn người vừa thông minh, nhanh nhẹn lại dũng cảm mưu trí hơn người khác. T nú biết xử lý tình huống mỗi khi gặp nguy hiểm một cách vô cùng mau lẹ.

– Khi được cán bộ Quyết dạy chữ cho cả T nú và Mai, Mai học nhanh còn T nú thì không thể nào học nhanh như Mai nên anh đã lấy đá đập chảy máu tay mình để có thể nhớ được tốt hơn những câu chữ được học.

– Khi trưởng thành  T nú trở thành một người chiến sĩ dũng cảm và tiếp tục sự nghiệp giải phóng dân tộc. T nú và Mai kết hôn nhưng không may Mai bị kẻ thù bắt tra tấn dã mạn khiến cho Mai và em bé trọng bung qua đời

– T nú bị bọn giặc bắt giữ và tra tấn dã man bắt khai ra chỗ ở của các chiến sĩ cách mạng, nhưng  T nú ngoan cường không hé răng nửa lời. Anh thà chết không bao giờ phản bội lại các chiến sĩ đồng đội của mình sự anh dũng kiên cường của T nú khiến chúng ta vô cùng thán phục

Xem thêm:  Phân tích nhân vật Mị trong đêm tình mùa xuân

– Hình ảnh T nú bị giặc châm lửa bằng nhựa của cây xà nu đốt cháy mười đầu ngón tay là một cây đuốc sống ám ảnh toàn bộ tác phẩm Rừng xà nu. Nhưng bọn giặc chỉ đốt được thể xác anh nhưng trái tim của T nú vẫn luôn kiên cường và hướng về cách mạng một trái tim yêu nước nồng nàn. Một trái tim căm thù giặc tận xương tủy.

– Sau khi bị đốt mười đầu ngón tay T nú vẫn tiếp tục sự nghiệp kháng chiến của mình. Anh vẫn tham gia lực lượng vũ trang và lập được nhiều chiến công anh dũng cho sự nghiệp cách mạng của dân tộc mình. T nú trở thành một người hùng trong lòng người dân làng Xô Man và trở thành một thần tượng của bọn trẻ con trong làng.

– Tnú chính là một nhân vật mang đậm tính sử thi, một con người anh hũng kiên cường vĩ đại càng đau thương càng mất mát thì T nú lại càng kiên cường đứng lên và lòng yêu nước căm thù giặc của T nú càng trở nên vô cùng sâu sắc hơn bao giờ hết.

3. Kết bài cho đề phân tích nhân vật T nú

Tác phẩm "Rừng xà nu" của nhà văn Nguyễn Trung thành đã xây dựng lên hình tượng nhân vật T nú song song với cánh rừng xà nu thể là những con người kiên cường yêu nước. Một nhân vật gai góc đã dành trọn cuộc đời của mình để đi theo tiếng gọi của cách mạng giải phóng quê hương của mình khỏi kiếp sống nô lệ

Bài liên quan đến tác phẩm Rừng xà nu

>> Phân tích tác phẩm Rừng xà nu
>> Phân tích hình tượng rừng xà nu
>> Phân tích hình tượng nhân vật T nú

II. Bài viết giúp các bạn tham khảo cho đề văn phân tích nhân vật T nú

Rừng xà nu là một tác phẩm xuất sắc viết về đề tài những con người Tây Nguyên trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ của Nguyễn Trung Thành. Nhân vật T nú chính là một vị anh hùng của toàn bộ tác phẩm thông qua nhân vật này ta thêm yêu và hiểu hơn về những con người Tây Nguyên anh dũng kiên cường gai góc trong kháng chiến bảo vệ quê hương đất nước.

Nhân vật T nú là một người yêu nước, đi theo cách mạng từ khi còn rất nhỏ. Anh sẵn sàng xả thân, hy sinh những gì mình cỏ để bảo vệ người dân làng Xô Man bảo vệ những người đã yêu thương nuôi dưỡng anh. Khi còn thơ ấu Tnú đã thể hiện rõ sự thông minh lanh lợi của mình trong những hành động mưu trí dũng cảm khi anh gặp hiểm nguy, khi phải đối diện với kẻ thù của mình. Sau khi trải qua nhiều con suối nước chảy sâu, những lối băng rừng khó đi T nú đã hoàn thành nhiều nhiệm vụ mà cấp trên giao cho mình trong công việc liên lạc viên.  Tnú cũng như những người dân làng Xô man luôn tìm cách che chở, bảo vệ cho những chiến sĩ cách mạng, cùng họ vượt qua những khó khăn trong cuộc kháng chiến chống Mỹ với hy vọng về một ngày mai sạch bóng quân thù trên quê hương thân yêu của mình.

Xem thêm:  Tả con đường từ nhà đến trường của em

unnamed file 73 - Phân tích nhân vật tnú trong truyện ngắn Rừng xà nu của tác giả Nguyễn Trung Thành

Phân tích nhân vật T nú

Trong những ngày làm liên lạc viên T nú và Mai may mắn được cán bộ quyết một người anh cả trong sự nghiệp cách mạng, một người mà T nú vô cùng ngưỡng mộ dạy cho biết cái chữ. T nú và Mai vui mừng lắm. Mai thông minh nên học rất nhanh, còn T nú thì cứ học trước quên sau nên anh buồn lắm để khẳng định lòng quyết tâm của mình T nú đã lấy hòn đá ở dưới suối đập vào tay của mình tới mức chảy máu để bắt bản thân mình phải tập trung và ghi nhớ thật tốt những điều cán bộ quyết đã dạy. Hành động này của T nú cho người đọc thấy được anh chính là một con người vô cùng quả cảm, anh dũng và là người có lòng quyết tâm kiên cường vô cùng cao.

Sau khi trưởng thành thành một chàng trai T nú vẫn là một chiến sĩ cách mạng kiên cường, anh cùng với dân làng Strá đã chống lại những cuộc rượt đuổi, những lần càn quét của kẻ thù. Trái tim của T nú cùng người dân làng Xô Man luôn hướng về cách mạng, về quê hương tổ quốc từ những người già như cụ Mết,  T nú, Mai, Dít và bé Heng… tất cả đều có chung một mục tiêu đó chính là lòng yêu nước căm thù giặc. Người dân làng Xô Man luôn căm thù bọn tay sai bọn giặc đã làm cho quê hương của mình không còn được bình yên, không còn được hưởng cuộc sống thanh bình trước kia nữa.

T nú và Mai vốn là bạn thanh mai khi lớn lên họ lại nảy sinh tình cảm, nên đã kết hôn với nhau và khi Mai mang thai T Nú vẫn tiếp tục sự nghiệp cách mạng của mình. Anh đi đi về về vừa làm nhiệm vụ và vừa chăm sóc hai mẹ con Mai. Nhưng một ngày bọn thằng Dục tay sai của kẻ thù tới nhà bắt Mai đi tra tấn. Chúng âm mưu dùng Mai để bắt T nú ra và tìm tới sào huyệt của các chiến sĩ cách mạng của ta. Dù bị đánh đập dã man nhưng Mai không khai T nú ở đâu cho tới khi cả mai và em bé trong bụng đều không còn sống nữa. T nú nhìn thấy vợ con mình bị tra tấn dã man bị giặc giết hại lòng anh càng trào dâng nỗi căm hận thấu xương. T nú muốn giết chết thằng Dục muốn giết chết lũ tay sai bán nước kia, nhưng anh chỉ có một mình nên bọn chúng đã tìm cách tra tấn anh một cách tàn độc nhất. Chúng bắt anh khai ra các chiến sĩ của ta đang làm gì, đang ẩn nấp ở đâu nhưng T nú chỉ im lặng, bởi trái tim anh đã chết anh chỉ hận mình không giết được bọn người khốn nạn kia. Rồi bọn chúng lấy nhựa xà nu tẩm vào mười đầu ngón tay của T nú và bắt đầu châm lửa đốt. Hai bàn tay của T nú sáng rực như ngọn đuốc sống nhưng trái tim anh đã chết nỗi đau thể xác không thấm gì so với nỗi đau trong tim của anh.

Xem thêm:  Phân tích truyện ngắn Chí Phèo của nhà văn Nam Cao

T nú được cụ Mết và những người dân làng Xô Man cứu giúp thằng Dục bị chính lưỡi giáo của cụ Mết giết hại. Sau khi bình phục vết thương T nú lại tiếp tục tham gia lực lượng vũ trang của cách mạng. T nú đã lập được nhiều thành tích đáng được ca ngợi. Anh được cấp trên của mình cho nghỉ phép và về thăm lại quê hương sau nhiều năm tham gia kháng chiến. Khi bước chân về lại quê hương những hình ảnh đau thương những ký ức về bố mẹ về Mai và đứa con lại ùa về trong tâm trí T nú. Những kỉ niệm đau khổ đó càng làm cho T nú thêm yêu quê hương mình và căm hận kẻ thù sâu sắc hơn.

Nhân vật T nú là một người con của núi rừng hoang sơ, của vùng đất Tây Nguyên anh chịu nhiều mất mát trong cuộc sống. Nhưng anh đã biến đau thương thành hành động T nú đã biến những vết thương trong chuyện riêng tư thành hành động vĩ đại, thành lòng quyết tâm rửa hận trả thù cho những người thân yêu của mình đã phải chết oan uổng vì những họng súng, đòn tra tấn dã man của kẻ thù. Chính nỗi đau thương đó đã giúp T nú trưởng thành hơn và thành một nhân vật anh hùng, một tấm gương là niềm tự hào của dân làng Xô man.

Hình tượng nhân vật T nú cũng như hình ảnh của cánh rừng xà nu, luôn tồn tại song hành cùng nhau tạo nên một truyện ngắn vô cùng hấp dẫn và thú vị với người đọc. T nú cũng như cánh rừng xà nu kia càng đau thương, càng chịu nhiều mất mát khổ đau thì lại càng trở nên kiên cường gai góc hơn trong cuộc sống của mình.  Đó chính là những phẩm chất vô cùng đáng quý trong nhân vật  T nú cũng như trong sức sống của cây xà nu. Một loài cây ham sống, ưa ánh sáng và có thể xanh tươi ở bất kỳ loại đất nào.

Tác phẩm "Rừng xà nu" của tác giả Nguyễn Trung Thành đã xây dựng nhân vật T nú vô cùng gai góc, kiên cường nhiều phẩm chất cao quý tốt đẹp khiến cho người đọc vô cùng thán phục. T nú chính là một vị anh hùng của dân tộc Việt Nam chúng ta một tượng đài về lòng dũng cảm, yêu nước sâu sắc. Truyện ngắn “Rừng xà nu” của nhà văn Nguyễn Trung Thành đã xây dựng thành công con người Cách mạng tiêu biểu, người anh hùng lí tưởng của dân tộc.

Hướng Dương

Topics #dàn y phân tích nhân vật t nú #nguyễn trung thành #nhân vật t nú #rừng xà nu #văn phân tích