Đề bài: Phân tích nhân vật Tnú trong tác phẩm Rừng Xà Nu của nhà văn Nguyễn Trung Thành

Bài làm

Nguyễn Trung Thành là một nhà văn gắn bó với mảnh đất Tây Nguyên hùng vĩ với biết bao phong tục văn hóa lâu đời. Tác phẩm “Rừng xà nu” là một trong những tác phẩm tiêu biểu của Nguyễn Trung Thành. Thông qua tác phẩm người ta nhận thấy được thiên nhiên và con người Tây Nguyễn hiện lên thật rõ ràng. Đại diện cho thiên nhiên là hình ảnh của cây xà nu còn đại diện cho con người Tây Nguyên trong tác phẩm không thể không nói đến Tnú.

Nguyễn Trung Thành cũng thật tài năng khi chính bằng ngòi bút khắc họa nhân vật Tnú hiện lên cũng thật tự nhiên. Nhân vật được soi chiếu trong văn phong của ông thật rõ ràng và vô cùng tài tình, cùng với đó chính là một khuynh hướng sử thi làm chủ đạo. Người đọc cũng có thể nhận thấy được ở đây nhân vật Tnú hiện ra với một góc nhìn thật mới lạ và mang được tính chất anh hùng của một thời đại. Nhân vật Tnú cũng chính là người hùng của dân làng Xô – man, Tnú đồng thời cũng đã đại diện cho số phận và con đường đi lên của dân tộc.

Có thể nói rằng cuộc đời Tnú dường như cứ sống chết với cộng đồng, gắn bó với những sự kiện có ý nghĩa nhất của cộng đồng Xô – man. Nguyễn Trung Thành cũng đã ví Tnú chính là một cây xà nu trong muôn vàn những cây xà nu và đang nằm dưới tầm đại bác của giặc. Có thể nói rằng ngôi Làng Xô Man có bao nhiêu người thì bấy nhiêu người cũng đã trở thành nạn nhân của tội ác của quân thù, đó là những câu văn mà Nguyễn Trung Thành kể lại đó là hình ảnh của bà Nhan bị chặt đầu, anh Xút bị bắn chết, nhân vật Dít đã trở thành bia cho bọn giặc nhắm bắn vui cười,… thế rồi bọn giặc cũng đánh đập mẹ con Mai và dùng nhực xà nu và đốt 10 đầu ngón tay của Tnú. Tất cả đó đều là tội ác của bọn giặc.

Xem thêm:  Phát biểu cảm nghĩ về truyền thuyết Bánh chưng, bánh dày

Nhà văn Nguyễn Trung Thành cũng đã xây dựng nhân vật Tnú có những nét tính cách tiêu biểu. Đầu tiên người ta nhận thấy được trước hết Tnú được xây dựng lên là một thanh niên gan góc, lại còn có ý chí dũng cảm kiên cường có tính kỷ luật cao. Cũng ngay từ lúc còn nhỏ anh đã vào rừng nuôi cán bộ dù biết rằng bà Nhan và anh Xút đã bị bắt sát hại để cảnh cáo. Hồi nhot thì Tnú cũng đã biết đi liên lạc “thường xé rừng mà đi, lựa thác mạnh mà vượt” nhưng lại có những nét rất đời thường đó là học chữ chậm thua Mai. Thấy vậy Tnú cũng đã tự lấy đá rồi đập vào đầu mình khiến máu chảy ròng để tự nhủ phải quyết tâm học hơn. Khi bị bắt tra khảo Tnú cũng không sợ khi trả lời bọn giặc “Cộng sản ở đây” và chỉ vào bụng mình. Cho đến khi lớn lên Tnú và Mai cũng đã thành vợ chồng, Tnú chứng kiến mẹ con Mai bị đánh cho đến chết anh vùng ra mặc dù trong tay không có vũ khí nhưng muốn được che chở cho mẹ con Mai. Bọn giặc bắt lấy Tnú và tẩm nhựa xà nu đốt cháy 10 đầu ngón tay của Tnú.

Xây dựng lên nhân vật Tnú với ét tính cách thứ hai của Tnú chính là một con người giàu ý chí, luôn luôn biết được để vượt lên bi kịch cá nhân để sống đẹp. Nhân vật Tnú nay từ nhỏ cũng đã dững cảm, gan góc để xung phong đi nuôi giấu cán bộ và anh cũng đã cùng cộng đồng mài giáo mác để chuẩn bị cho cuộc chiến.

Xem thêm:  Phân tích tác phẩm Chữ người tử tù của nhà văn Nguyễn Tuân

phan tich nhan vat tnu - Phân tích nhân vật Tnú trong tác phẩm Rừng Xà Nu của nhà văn Nguyễn Trung Thành

Phân tích nhân vật Tnú

Nét tính cách tiếp theo của nhân vật Tnú được thể hiện đó cũng chính là con người giàu tình nặng nghĩa, gắn bó với cách mạng. Tnú dường như cũng cứ hết lòng với anh Quyết và luôn luôn nghe lời anh Quyết để được học hành tốt để làm cách mạng. Xây dựng nhân vật Tnú mồ côi cha mẹ lại mất vợ con cho nên buôn làng, cộng đồng luôn cưu mang và đùm bọc Tnú. Người dân làng là những người thân của Tnú. Khi Tnú được nghỉ phép một ngày mà vừa tới đầu làng anh đã cảm nhận được mọi thứ thân thuộc biết bao nhiêu. Tnú được Nguyễn Trung Thành là một nhân vật mang được bản tính gan góc và mang được tinh thần chiến đấu thật gan dạ, vô cùng kiên cường giống như hình ảnh của những cây xà nu.

Cứ mỗi khi nhắc đến Tnú trong tác phẩm “Rừng xà nu” người ta thường nghĩ về chi tiết nghệ thuật giàu ý nghĩa và mang được một sự ám ảnh đó chính là tay Tnú. Bàn tay Tnú cũng chính là bàn tay đã từng cầm đá đập vào đầu mình, đôi bàn tay dắt Mai cùng làm nương rẫy. Và đôi bàn tay cũng đã không ngần ngại gì khi chỉ vào bụng mình và nói “cộng sản ở đây này”, đó cũng chính là đôi bàn tay sau vượt ngục đã run run nắm chặt lấy đôi bàn tay Mai ở đầu con nước lớn của làng, bàn tay mài rìu, rựa, giáo mác thế rồi cũng chính đôi bàn tay ấy đã ngắt những trái vả khi chứng kiến cảnh mẹ con Mai bị giặc đánh đến chết. Người đọc cũng cảm nhận thấy hình ảnh hai cánh tay của Tnú như dang rộng ra giống như hai cánh lim thật rộng lớn. Khi Tnú bị giặc đốt 10 đầu ngón tay thì anh vẫn cứ kiên cường và tiếp thục tham gia trận đánh đã giết được thằng chỉ huy đồn giặc.

Xem thêm:  Phân tích nhân vật ông Sáu trong Chiếc lược ngà của Nguyễn Quang Sáng

Nói tóm lại ta nhận thấy được chính tác phẩm “Rừng xà nu” của tác giả Nguyễn Trung Thành giống như những đợt sóng cứ mãi dạt dào bài ca ca ngợi về người anh hùng của núi rừng Tây Nguyên – Tnú. Nhân vật Tnú cũng chính là một điểm sáng cho tác phẩm “Rừng xà nu” là một điểm sáng cứ mãi sáng ngời tinh thần bất khuất và lại vô cùng kiên cường ấy vẫn mãi bùng cháy trong mỗi con người dân Tây Nguyên.

Minh Nguyệt

Topics #nguyễn trung thành #Nhâ vật Tnú #phân tích nhân vật Tnú #tác phẩm Rừng Xà Nu #văn phân tích