Phân tích nhân vật Phùng trong tác phẩm Chiếc thuyền ngoài xa

Nhân vật Phùng là một nhiếp ảnh gia có những suy nghĩ triết lý sống vô cùng nhân văn. Anh có một trái tim ấm áp luôn đồng cảm với những người lao động nghèo khổ. Chúng ta hãy phân tích nhân vật Phùng để thấy được những bản chất nhân hậu tốt đẹp của con người này nhé.

Dàn ý chi tiết và bài văn tham khảo cho đề phân tích nhân vật Phùng sau đây sẽ giúp cho các bạn có thể hiểu rõ hơn về tác phẩm và nhân vật Phùng trong truyện ngắn "Chiếc thuyền ngoài xa". 

I. Dàn ý chi tiết cho đề phân tích nhân vật Phùng 

1. Mở bài cho đề phân tích nhân vật Phùng

– Giới thiệu đôi nét về tác giả Nguyễn Minh Châu, tác giả là một người viết nhiều và mỗi tác phẩm của ông đều có một quan niệm sống triết lý nhân sinh vô cùng sâu sắc khiến người đọc vô cùng thấm thía.
 
– Tác phẩm "Chiếc thuyền ngoài xa" với nhân vật Phùng là một triết lý mới mẻ về cuộc sống và cái đẹp trong cuộc sống của mỗi chúng ta. Bởi có những sự vật sự việc nhìn bên ngoài con người ta không thể nào đánh giá được hết bản chất bên trong của vấn đề.

2. Thân bài cho đề phân tích nhân vật Phùng

– Phùng là một nhiếp ảnh giỏi được cử đi vào vùng biển của miền Trung để chụp ảnh tham dự cuộc thi ảnh và làm lịch tết, nên anh luôn muốn đây là một cơ hội để phát huy tài năng của mình.

– Phùng đã đi và ở nhiều ngày ở vùng biển Miền Trung nhưng chưa chụp được bức ảnh nào cho đáng để tham dự cuộc thi của mình trong lúc đang tuyệt vọng thì Phùng chụp được một khoảnh khắc tuyệt diệu của tạo hóa
– Hình ảnh một chiếc thuyền ở ngoài biển khơi bồng bềnh, phiêu lãng trong ánh nắng mai hồng, và trong làn sương trắng bồng bềnh huyền ảo tạo nên một bức ảnh đẹp tuyệt mỹ và làm cho Phùng vô cùng sung sướng như bắt được vàng mười.

– Nhưng khi chiếc thuyền xuất hiện trước mặt Phùng thì Phùng nhận ra một triết lý mới đó là có những thứ khi nhìn từ xa thì đẹp, lại gần lại mang tới cho con người ta những nỗi đau không thể nói hết bằng lời. Hình ảnh người đàn bà bị chồng bạo hành khiến Phùng ám ảnh

Xem thêm:  Phân tích hình tượng người lính Tây Tiến trong Tây Tiến của Quang Dũng

– Phùng là một nhiếp ảnh đa sầu đa cảm lại có trái tim yêu thương mọi người nên khi chứng kiến cảnh người đàn bà làng chài bị chồng bạo hành Phùng trăn trở không thể nào quên được và muốn tìm cách giúp đỡ chị ta

– Khi người đàn bà ra tòa mọi người muốn chồng chị ta phải trả giá cho tội ác của mình thì cũng là lúc một triết lý khác xuất hiện trong cuộc sống của Phùng. Có những điều ta cho là đúng là nhân văn nhưng với người khác thì lại không phải như vậy.

– Người đàn bà với sự chịu đựng nhẫn nhịn bị chồng hành hạ, nhưng không bao giờ cãi lại chính vì những người con của mình. Chị yêu thương con mình hơn tất cả và chị muốn các con được hạnh phúc muốn các con được ăn no nên dù có bị chồng hành hạ đánh chửi, với chị cũng không có gì là khổ cực.

3. Kết luận cho đề phân tích nhân vật Phùng

– Khẳng định triết lý sống sâu sắc của nhân vật Phùng chính là đại diện cho suy nghĩ và quan niệm sống của nhà văn Nguyễn Minh Châu. Thông qua nhân vật Phùng ta thấy Nguyễn Minh Châu là một nhà văn nhân đạo biết đồng cảm với những số phận con người nghèo khổ, bất hạnh trong cuộc sống mới.

Bài văn có liên quan tới truyện ngắn Chiếc thuyền ngoài xa

>> Phân tích tác phẩm chiếc thuyền ngoài xa

>> Phân tích hình ảnh người đàn bà làng chài

>> Phân tích nhân vật Phùng 

II. Bài văn tham khảo cho đề phân tích nhân vật Phùng 

Trong nền văn học của nước ta có rất nhiều tác giả nổi tiếng với nhiều thể loại viết phong phú khác nhau. Nhiều tác phẩm tiêu biểu với những triết lý sống nhân văn sâu sắc. Nhà văn Nguyễn Minh Châu là một nhà văn nổi tiếng với những triết lý sống như vậy. Truyện ngắn "Chiếc thuyền ngoài xa" là một tác phẩm điển hình cho triết lý sống của tác giả. Nhân vật Phùng chính là con người dẫn dắt câu chuyện đưa người đọc tới những giá trị sống nhân văn, nhân đạo về hình tượng người phụ nữ Việt Nam với những đức tính tốt đẹp.

Xem thêm:  Phân tích hình tượng cây xà nu trong truyện ngắn Rừng xà nu của nhà văn Nguyễn Trung Thành

unnamed file 85 - Phân tích nhân vật Phùng trong tác phẩm Chiếc thuyền ngoài xa

Phân tích nhân vật Phùng 

Nhân vật Phùng là một người nhiếp ảnh có tài và có tâm, anh được cấp trên của mình cử đi thực tế ở vùng biển miền Trung để chụp lên những bức ảnh tuyệt vời nhất. Nhiều ngày ở vùng biển miền trung mà chưa có tác phẩm nào ưng ý thì bỗng một buổi sáng Phùng đã nắm bắt được một khoảnh khắc để đời. Một bức ảnh trời đất giao hòa. Một bức ảnh trời cho, một chiếc thuyền bồng bềnh trong làn sương sớm, trong ánh nắng mai hồng chiếc thuyền chính là một bức ảnh tuyệt thế. Nhưng khi chiếc thuyền đó dần dần xuất hiện rõ nét hơn trước mặt nhân vật Phùng thì anh lại rơi vào một trạng thái vô cùng buồn khổ bởi hình ảnh người đàn bà làng chài xuất hiện với những đau khổ, tiều tụy, một người đàn bà bị hành hạ cả về thân xác và tinh thần khiến cho Phùng suy nghĩ mãi.

Từ trạng thái vui sướng khi bắt gặp cảnh trời cho với một người làm nghệ thuật thì khoảnh khắc bắt được một bức ảnh đẹp thì đó chính là lúc cảm thấy hạnh phúc nhất. Nó khiến cho người làm nghề chân chính cảm thấy vô cùng hoan hỉ vui mừng vì những khoảnh khắc đẹp mà mình nắm bắt được. Phùng là một nhiếp ảnh gia có tài nên anh luôn muốn có những tác phẩm để đời của riêng mình. Nhưng khi hình ảnh người đàn bà làng chài xuất hiện lam lũ với chiếc áo vá, thân thể mệt mỏi vì thiếu ngủ, chị còn bị chồng đánh đập và chửi bới khiến cho Phùng vô cùng suy nghĩ cảm thấy rất đau khổ khi phải chứng kiến những mảnh đời bất hạnh trong cuộc sống như vậy. Điều này cho người đọc cảm nhận được Phùng là một nhiếp ảnh gia không chỉ có tài mà còn có cái tâm vô cùng sâu sắc. Anh biết xót xa trước những số phận chịu nhiều đau khổ trong cuộc sống. Anh biết thương cho những con người kém may mắn và suy nghĩ dằn vặt bản thân mình vì họ đó chính là một con người có trái tim đa cảm, có lòng trắc ẩn biết thương người.

Xem thêm:  Tóm tắt tác phẩm Rô-bin-xơn Cru-xô

Khi phải chứng kiến cảnh vô cùng đau lòng đó là một cảnh bạo lực gia đình như vậy thì Phùng luôn là người đứng về kẻ yêu có lòng đồng cảm với những số phận người phụ nữ bất hạnh, đó chính là đức tính tốt đẹp trong con người như Phùng bởi anh từng trải qua nhiều khó khăn vất vả nên anh không đành lòng nhìn những số phận bất hạnh như vậy. Chính điều đó đã thôi thúc Phùng gặp chánh án Đẩu một người đại diện pháp luật cho nơi đó để có những biện pháp giúp đỡ người đàn bà khốn khổ kia. Một người đàn bà chịu bất hạnh thường xuyên bị chồng của mình bạo hành thường xuyên, cứ năm ngày ba trận. Những hành động tội ác vũ phu của người chồng cần phải được ngăn cản lại nếu không muốn có một bi kịch mới xảy ra.

Nhưng khi người đàn được triệu tập ra trước tòa nói lên suy nghĩ của mình, rằng chị không hề oán thán chồng của mình. Những người phụ nữ như chị cả cuộc đời chỉ muốn sống vì các con của mình. Chị muốn nhìn thấy các con được ăn no, có bố có mẹ được nhận tình cảm gia đình. Thì Phùng mới nhận ra rằng những gì mình nghĩ chưa hoàn toàn đúng, người phụ nữ đó không cần sự giúp đỡ của Phùng. Người đàn bà cam tâm nhẫn nhục sống cuộc sống tủi cực như vậy vì những người con của chị. Phùng đã nhận ra một chân lý mới có những điều nếu chỉ nhìn bên ngoài ta không thấy được bản chất bên trong của vấn đề và sẽ có những phán đoán suy luận sai của riêng mình.

Nhân vật Phùng chính là một con người dẫn dắt toàn bộ câu chuyện đại diện cho tâm tư tình cảm của tác giả Nguyễn Minh Châu để nêu lên suy nghĩ quan điểm sống của mình. Thông qua nhân vật Phùng trong tác phẩm "Chiếc thuyền ngoài xa" ta thấy được nhà văn Nguyễn Minh Châu là một con người có tâm và có tài là một người có trái tim nhân hậu biết đồng cảm với những số phận bất hạnh trong cuộc sống. 
 

Hướng Dương

Topics #chiếc thuyền ngoài xa #dàn ý phân tích nhân vật phùng #nguyễn minh châu #phân tích nhân vật phùng #văn phân tích