Đề bài: Phân tích nhân vật Phùng trong Chiếc Thuyền Ngoài Xa

Bài làm

Nguyễn Minh Châu có văn phong vô cùng hay và thấm đẫm cái nhìn thế sự, giàu chất triết lý mà lại vô cùng dễ hiểu, hấp dẫn người đọc. Chính bằng tài năng của mình mà ông có rất nhiều các tác phẩm để đời, trong đó không thể không nhắc đến nhân vật cũng đôi nét thể hiện được quan điểm sáng tác, quan điểm nghệ thuật của tác giả đó là nhân vật Phùng trong truyện ngắn “Chiếc thuyền ngoài xa”.

Trong tác phẩm “Chiếc thuyền ngoài xa” cũng đã xây dựng thành công hình tượng nhân vật Phùng – đó là một nghệ sĩ khao khát khám phá luôn luôn khao khát được một sáng tạo ra cái đẹp. Đồng thời người nghệ sĩ này cũng luôn lo lắng, luôn có được những trăn trở, suy tư về chính nhân cách cũng như đời sống con người trong xã hội. Không thể phủ nhận được truyện Chiếc thuyền ngoài xa dường như cứ vẫn in đậm phong cách tự sự – triết lí vô cùng thâm thúy, sâu sắc của tác giả Nguyễn Minh Châu. Đồng thời tác phẩm cũng lại rất tiêu biểu cho hướng tiếp cận đời sống ngay từ chính góc độ thế sự của nhà văn Nguyễn Minh Châu chính ở giai đoạn sáng tác thứ hai. Có thể nhận thấy được truyện ra đời trong hoàn cảnh đất nước ta đang dần đổi mới, lúc này đây thì cuộc sống kinh tế có nhiều mặt trái ngược nhau, đồng thời cũng lại có rất nhiều tồn tại khiến người ta phải băn khoăn và không ngừng thắc mắc.

Xem thêm:  Phân tích nhân vật Tràng trong truyện ngắn Vợ nhặt

Nhân vật Phùng được xây dựng trong truyện là một người nghệ sĩ, luôn luôn khát khao, luôn luôn cố gắng đi tìm cái đẹp của nghệ thuật. Ở nhân vật thì để có thể xuất bản một bộ lịch nghệ thuật có chủ đề về thuyền và biển thật ưng ý thì người trưởng phòng đề nghị nghệ sĩ nhiếp ảnh Phùng nên có một đi thực tế chụp bổ sung bức ảnh buổi sáng có sương mù đẹp đẽ. Khi nhận được yêu cầu của người trưởng phòng thì nghệ sĩ Phùng đi tới một vùng biển từng là chiến trường cũ của anh thời chống Mĩ. Sau biết bao nhiêu ngày tháng thì Phùng đã có cơ duyên khi anh chụp được một bức ảnh thật đẹp và cũng vô cùng toàn bích. Vẻ đẹp của chiếc thuyền ngoài xa thật đẹp kia lại hiện ra thật phũ phàng khi tiến lại gần. Đó chính là một đôi vợ chồng hàng chài, người chồng đi sau rút chiếc thắt lưng của mình đánh tới tấp vào người vợ. Đáng nói ở đây chính là người vợ luôn cam chịu và không kháng cự lại lão đàn ông. Người đàn ông thẳng tay quật vợ với lý do cũng chỉ để giải toả nỗi uất ức, buồn khổ của mình mà thôi. Thế rồi chính thằng Phác, con lão che chở người mẹ đáng thương này. Phùng nhận thấy được biết bao nhiêu sự việc xảy ra quá nhanh và đối lập. Trên nền của bức tranh đẹp như vậy thì lại có những cảnh tàn nhẫn như thế. Phùng thương cho người đàn bà và cũng đã đưa chị ra tòa án huyện đòi lại công lý cho chị. Nhưng thật bất ngờ biết bao nhiêu khi người đàn bà hàng chài lại có cách nhìn nhận sự việc của người từng trải. Chị có những suy nghĩ vô cùng hiểu đời, hiểu người khiến cho người nghệ sĩ Phùng cũng như với Đẩu phải ngỡ ngàng. Từ đây Phùng cũng đã vỡ lẽ ra đó chính là việc không thể nhìn nhận những sự việc một cách sơ lược và giản đơn được.

Xem thêm:  Cảm nghĩ của em về Những ngôi sao xa xôi của Lê Minh Khuê

phan tich nhan vat phung 1 - Phân tích nhân vật Phùng trong Chiếc Thuyền Ngoài Xa

Phân tích nhân vật Phùng trong Chiếc Thuyền Ngoài Xa

Xây dựng lên nhân vật Phùng chính là một nhân vật tư tưởng, Phùng vừa là nhân vật chính đồng thời lại là người kể chuyện. Thế rồi tất cả những diễn biến của tác phẩm đều được soi chiếu qua lời kể và suy nghĩ của người nghệ sĩ này thì Phùng cũng đã lại có được những phát hiện vô cùng quan trọng về cuộc sống cũng như nghệ thuật. Trong chính nhận thức thứ 2 của Phùng khi nhìn chứng kiến thấy được cảnh bạo hành gia đình dường như cũng cứ diễn ra thường xuyên với người đàn bà hàng chài đó là “Ba ngày một trận nhẹ, năm ngày một trận nặng”. Thực sự chính cảnh bạo lực gia đình là vấn đề tồn tại trong xã hội mà gây ra nhiều bức xúc trong dư luận. Khi mà bước sang thế kỉ XXI, tất cả chúng ta vẫn chưa dứt điểm được và chắc chắn rằng ở đâu có bạo lực gia đình thì ở đó những nạn nhân của nó là người vợ hay những người mẹ và những đứa con tội nghiệp luôn phải bị chịu những áp lực về tinh thần cũng như thể xác. Đáng nói bạo lực gia đình cũng đã làm tổn thương biết bao nhiêu mối quan hệ tình cảm thân thiết của con người.

Tóm lại tác phẩm “Chiếc thuyền ngoài xa” thông qua những phát hiện của Phùng đã diễn tả được về vẻ đẹp của thiên nhiên cùng về sự thật cay đắng và nó dường như cũng lại chứa đầy bi kịch. Đó chính là những bi kịch nghèo khổ của những con người lao động bằng nghề chài lưới. Tất cả dường như cũng đã bộc lộ những lo lắng, bộc lộ được viết bo nhiêu trăn trở của nhà văn về nhân cách và cả đời sống con người. Chính điều này là lý do mà tác phẩm sống mãi đến tận bây giờ.

Xem thêm:  Phân tích nhân vật Đăm Săn trong Chiến thắng Mtao – Mxây

Minh Nguyệt

Topics #chiếc thuyền ngoài xa #Nhân vật Phùng #phân tích nhân vật phùng #văn phân tích