Đề bài: Phân tích nhân vật A Phủ trong Vợ chồng A Phủ của nhà văn Tô Hoài

Bài làm

Vợ chồng A Phủ là một truyện ngắn độc đáo giàu tính nhân văn của nhà văn Tô Hoài viết về những người dân lao động ở vùng núi Tây Bắc. Truyện ngắn "Vợ chồng A Phủ" là những gì mà nhà văn Tô Hoài đã tìm hiểu được sau một chuyện đi thực tế dài ngày để tìm hiểu cuộc sống của những người dân nơi đây. Truyện ngắn đã tố cáo tội ác của tầng lớp bóc lột nơi đây thể hiện sự xót thương đồng cảm với những con người nơi đây.

Nhân vật A Phủ là một trong hai nhân vật chính của truyện ngắn nhưng anh không xuất hiên từ đầu tác phẩm.  A Phủ là một nhân vật có tính cách hiền lành chăm chỉ làm ăn, nhưng lại chịu nhiều bất hạnh trong cuộc sống, phải làm nô lệ không công cho gia đình thống lý Pá Tra chịu nhiều cay đắng, nhọc nhằn.

Tô Hoài đã xây dựng nhân vật A Phủ là một người mồ côi cả cha lẫn mẹ, anh sống nhưng cây cỏ giữa núi rừng. A Phủ còn bị kẻ xấu nhiều lần lừa bán làm nô lệ cho nhà giàu để kiếm tiền nhưng may mắn A Phủ đã chạy thoát được. A Phủ trong một lần đi chợ tình đã xảy ra tranh chấp cãi vã với A Sử và đánh nhau với A Sử con trai của thống lý Pá Tra một gia đình có quyền lực và giàu có ở ngọn núi Hồng Ngài này. A Phủ bị người nhà thống lý Pá Tra bắt trói về và đánh đập tàn nhẫn. Họ đã tự ý mở một phiên tòa và ép A Phủ làm việc không công cho nha thống lý cả đời để trả nợ vì đánh con trai của họ là A Sử. Cuộc sống của A Phủ vốn đã thân cô, thế cô không có người thân thích, không có anh em họ hàng cha mẹ. Anh sống một mình hoang dã như con ngựa hoang nên chẳng ai có thể bảo vệ anh. A Phủ không có cách nào là chấp nhận kiếp nô lệ của mình.

Xem thêm:  Phân tích hình tượng sông Đà trong bài tùy bút Người lái đò sông Đà của Nguyễn Tuân

unnamed file 59 - Phân tích nhân vật A Phủ trong Vợ chồng A Phủ của nhà văn Tô Hoài

Phân tích nhân vật A Phủ

Trước khi về làm nô lệ cho nhà thống lý Pá Tra A phủ là một chàng trai mạnh mẽ sức lực cường tráng nếu ai cưới được A phủ làm chồng như có con trâu tốt trong nhà. Nhiều cô giá quý mến A Phủ nhưng không ai dám lấy anh bởi anh nghèo quá đến một căn nhà cho riêng mình A phủ cũng không có, nên A Phủ vẫn độc thân. A Phủ sống hoang dại mạnh mẽ và luôn yêu đời dù anh nghèo nhưng A Phủ không làm hại ai, cũng không bao giờ sống gian dối anh luôn chân thành, chăm chỉ làm thuê cho người khác sống lạc quan vui vẻ. Khi gặp A Sử ở chợ tình thấy bất bình trước thái độ hống hách cậy quyền thế của A Sử nên A phủ mới ra tay đánh trả mà thôi. Một người dân thấp cổ bé họng như A Phủ chịu nhiều thiệt thòi bất hạnh và bị trói buộc bởi những luật lệ do những kẻ giàu và quyền lực đưa ra nên A Phủ phải làm nô lệ.

Những ngày tháng làm nô lệ trong nhà thống lý Pá Tra, nhân vật A phủ đã làm việc chăm chỉ, nhưng anh không vui bởi mất tự do bởi anh thường xuyên chịu những đánh đập vô lý khiến cho A Phủ buồn lắm. Nhưng rồi một lần không may A phủ đi thả trâu bị lạc mất một con trâu của nhà thống lý Pá Tra khiến cho gia đình thống lý nổi giận trói anh vào chiếc cột giữa nhà đánh đạp dã man, tới mức môi anh tứa máu hai con mắt trũng đen, hốc mắt lộ ra, gò má cao xạm lại. Lần đầu tiên A Phủ nghĩ tới cuộc đời nô lệ cơ cực của mình, những đắng cay tủi nhục mà giai cấp thống trị khoác lên người anh khiến cho A Phủ chảy nước mắt xót thương cho kiếp người không bằng kiếp con trâu con bò của mình. Những giọt nước mắt của A Phủ đã thức tỉnh một tâm hồn tưởng như đã chết của Mị, khiến cho cô căm hận gia đình thống lý và đã giải thoát cho A Phủ và giải thoát cho cuộc đời của mình.

Xem thêm:  Phân tích nhân vật Tấm trong truyện cổ tích Tấm Cám

Nhân vật A Phủ được nhà văn Tô Hoài xây dựng vô cùng thành công anh chính là người bạn đồng hành với Mị là ngươi thức tỉnh trái tim khô héo tưởng như đã chết của Mị tỉnh dậy sau những ngày ngủ đông đằng đãng. Nhờ có nhân vật A Phủ mà Mị đã biết được mục tiêu sống của mình. A phủ chính đại diện cho người nông dân nghèo khổ ở Tây Bắc trong thời kỳ phong kiến thực dân tối tăm.

Hướng Dương

Topics #nhân vật A phủ #Tô Hoài #văn phân tích #Vợ chồng A Phủ