Phân tích nhân vật Ngô Tử Văn trong Chuyện chức phán sự đền Tản Viên

Nhân vật Ngô Tử Văn là một con người có tính tình ngay thẳng trung thực, một người không sợ quyền lực dám đấu tranh vì lẽ phải trong cuộc sống. Muốn hiểu hơn về nhân vật này chúng ta hãy cùng nhau phân tích về nhân vật Ngô Tử Văn để thấy rõ được tính tình ngay thẳng trung thực của anh chàng này nhé

Dàn ý chi tiết và bài văn tham khảo cho đề văn phân tích nhân vật Ngô Tử Văn sẽ giúp cho các bạn có thê kiếm thức để học tốt môn Ngữ Văn. Chúc các bạn thành công!

I. Dàn ý chi tiết cho đề văn phân tích nhân vật Ngô Tử Văn

1. Mở bài cho đề văn phân tích nhân vật Ngô Tử Văn

– Giới thiệu tác phẩm " Chuyện chức phán sự đền Tản Viên" của Nguyễn Dữ là một câu chuyện mang tính ly kỳ hấp dẫn thể hiện cuộc chiến giữa cái thiện và cái ác trong cuộc sống

– Nhân vật Ngô Tử Văn là con người nóng nảy, nhưng ngay thẳng là một người luôn sống đúng với những giá trị chuẩn mực trong cuộc sống nên anh ta không bao giờ sợ bất kỳ một thế lực nào.

2. Thân bài chi tiết cho đề văn phân tích nhân vật Ngô Tử Văn

–  Giới thiệu qua về nhân vật Ngô Tử Văn bối cảnh sống của chàng trai này như thế nào anh ấy có tình tính ra sao. Khi người dân thường xuyên bị một con quỷ quấy nhiễu Ngô Tử Văn đã tắm rửa thay quần áo sạch ra đền và đốt đền để cho hồn ma kia không còn chỗ trú ẩn.

– Hồn ma kia khi không còn nơi ẩn nấp đã tìm tới nhũng nhiễu Ngô Tử Văn khiến cho Ngô Tử Văn bị ốm và hồn lìa khỏi xác. Hồn ma đó đã tìm tới tận Diêm Vương kiện tội của Ngô Tử Văn

– Ngô Tử Văn bị quan sai của Diên Vương đưa đi nhưng anh ta không hề run sợ, trước mặt Diên Vương thì nhân vật Ngô Tử Văn vẫn ung dung đĩnh đạc thể hiện rõ phong thái của mình không hề run sợ trước uy quyền.

Xem thêm:  Phân tích tác phẩm người lái đò sông Đà

– Ngô Tử Văn đã biện chứng được hành động của mình chứng minh việc mình là là đúng và vạch tội hồn ma tên tướng giặc trước mặt Diêm Vương, khiến cho Diêm Vương phải tha tội cho Ngô Tử Văn.

– Cuộc chiến của nhân vật Ngô Tử Văn với hồn ma tên tướng giặc chính là một cuộc chiến giữa cái thiện và cái ác. Cuối cùng cái thiện bao giờ cũng thắng cái ác, còn cái ác nhất định không có chốn dung thân. Hồn ma tên tướng giặc khi còn sống cũng làm điều xấu đi xâm lược nước ta bị chết đi rồi hắn không siêu thoát còn làm hại dân ta.

– Nhân vật Ngô Tử Văn là con người khiến chúng ta phải nể trọng bởi tính tình cương trực ngay thẳng của mình. Một con người khi làm việc đúng thì không bao giờ sợ bất kỳ ai kể cả ma quỷ hay Diêm Vương cugx không thể nào không có lý lẽ

3. Kết bài cho đề văn phân tích nhân vật Ngô Tử Văn

Bài viết liên quan có thể bạn đang tìm kiếm
>> Phân tích truyện ngắn Chuyện chức phán sự đền Tản Viên
>> Phân tích nhân vật anh thanh niên 
>> Phân tích nhân vật Vũ Nương

II. Bài viết tham khảo cho đề văn phân tích nhân vật Ngô Tử Văn

Trong thời kỳ văn học trung đại của Việt Nam chúng ta thì Nguyễn Dữ chính là một nhà văn khá nổi tiếng ông đã để lại nhiều tác phẩm hay khảng định được tên tuổi của mình trong lòng bạn đọc. Chuyện chức phán sự đền Tản Viên với nhân vật chính là Ngô Tử Văn là một truyện hấp dẫn thể hiện cuộc đấu tranh giữa cái thiện và cái ác của người xưa. Đồng thời, thể hiện mong ước của người xưa là cái thiện sẽ chiến thắng cái ác.

Trong tác phẩm "Chuyện chức phán sự đền Tản Viên" nhà văn Nguyễn Dữ đã sử dụng rất nhiều yếu tố hư ảo lôi cuốn ly kỳ hấp dẫn người đọc. Tác giả đã mượn những yếu tố này làm nên sự đặc sắc cho toàn bộ tác phẩm của mình, tạo nên tính cách cho nhân vật Ngô Tử Văn cương trực ngay thẳng có một không hai.

Xem thêm:  Phân Tích Bài Ca Dao Cuối Trong Ca Dao Than Thân

Mở đầu tác phẩm "Chuyện chức phán sự đền Tản Viên" là những dòng giới thiệu về nhân vật Ngô Tử Văn tên tuổi, nơi ở quê quán. Ngô Tử Văn là một con người tính tính ngay thẳng, cương trực nói một là một, mà hai là hai, nhưng anh lại có chút nỏng nảy và không bao giờ dung hòa với những điều sai trái trong cuộc sống. Ở trong ngôi làng mà anh ở người dân đang khổ vì có một con quỷ thường xuyên quấy nhiễu và trêu chọc dân lành. Nó bắt người dân phải cống nạp cho nó những thực phẩm mà nó cần, nhiều người dân vì sợ con quỷ đó nên đã tránh không dám đi qua đường đó hoặc tìm cách để thương lượng với con quỷ đó. 

 

unnamed file 74 - Phân tích nhân vật Ngô Tử Văn trong Chuyện chức phán sự đền Tản Viên

Phân tích nhân vật Ngô Tử Văn

Ngô Tử Văn khi nghe tin có con quỷ ở đền chàng đã làm một hành động khác người đó là thay quần áo rồi ra đốt đền để cho hồn ma tên tướng giặc không còn nơi trú ngụ và không còn chỗ thì hồn ma kia không thể quấy nhiễu dân lành được nữa. Hành động đó của nhân vật Ngô Tử Văn khiến cho người dân lắc đầu lè lưỡi người ta sợ hãi bởi lo lắng cho Ngô Tử Văn bởi sợ anh sẽ bị con ma kia làm hại. Nhưng Ngô Tử Văn tính tình cương trực nên không hề sợ hãi điều gì. Ngô Tử Văn bị hồn ma tên tướng giặc làm cho bị ốm lúc nóng lúc lạnh, khiến cho anh không ăn uống được gì. Hắn dùng phép thuật của mình tới gặp Diêm Vương và kêu oan với Diêm Vương đòi Diêm Vương hãy tìm lại công bằng cho mình. 

Diêm Vương đã cho người tìm cách kêu hồn của Ngô Tử Văn tới gặp mình để phán xử vụ án có một không hai này. Trước mặt Diêm Vương khi bị kết tội rồi khi bị hồn ma tên tướng giặc vu oan cho rất nhiều tội trạng khác nhau thì Ngô Tử Văn vẫn không hề nao núng. Anh chờ cho Diêm Viên vạch tội mình xong rồi dùng những lời lẽ đanh thép để giải oan cho mình và kết tội hồn ma tên tướng giặc. Nhân vật Ngô Tử văn không hề run sợ hay cảm thấy lo lắng bị khuất phục trước quyền uy của Diêm Vương hay phép thuật của hồn ma tên tướng giặc, mà anh luôn giữ thái độ bình tĩnh dùng lời lẽ đanh thép của mình để vạch tội ngược lại. Chính những luận chứng đanh thép sắc bén cùng thái độ tự tin của Ngô Tử Văn khiến cho Ngô Tử Văn đã chiến thắng trong vụ kiện của hồn ma tướng giặc với Diêm Vương. 

Xem thêm:  Phân tích bài thơ Cảnh Ngày Hè của Nguyễn Trãi lớp 10

Nhân vật Ngô Tử Văn là một con người của chính nghĩa, nhà văn Nguyễn Dữ muốn thông qua nhân vật này để khẳng định sự chiến thắng của cái thiện với cái ác trong cuộc sống của con người. Sự chính nghĩa lúc nào cũng chiến thắng những điều khuất tất gian tà. Một con người khi luôn sống ngay thẳng trung thực không khuất phục trước quyền uy thì sẽ không phải sợ điều gì cả. Trong cuộc sống của mỗi chúng ta có rất nhiều cái xấu cái ác nếu con người chúng ta không kiên cường loại bỏ nó ra khỏi xã hội của mình thì chính là đang tiếp tay cho cái xấu cái ác tồn tại phát triển.

Nhân vật Ngô Tử Văn trong tác phẩm "Chuyện chức phán sự đền Tản Viên" chính là người đại diện cho công lý cho lẽ phải. Một con người luôn đấu tranh vì chính nghĩa đáng để cho chúng ta ngưỡng mộ. Truyện có những yếu tố ly kỳ hấp dẫn làm cho câu chuyện có thêm nhiều tình tiết thú vị người đọc, nhân vật Ngô Tử Văn chính là người đại diện cho sự công lý và lẽ phải của cuộc sống con người.

Hướng Dương

Topics #chuyện chức phán sự đền tản viên #dàn ý phân tích nhân vật ngô tử văn #Nguyễn Dữ #nhân vật ngô tử văn #văn phân tích