Đề bài: Phân tích nhân vật Liên trong Hai đứa trẻ của nhà văn Thạch Lam

Bài làm

Nhà văn Thạch Lam là một nhà văn trưởng thành trong phong trào tự lực văn đoàn, ông là người có lối viết văn vô cùng độc đáo truyện của Thạch Lam thường không có cốt truyện. Nhân vật Liên trong truyện ngắn "Hai đứa trẻ" được nhà  văn Thạch Lam của chúng ta  xây dựng là một cô gái mới lớn có tâm hồn nhạy cảm. Liên là một cô gái đa sầu đa cảm, và có một trái tim nhân hậu khi luôn đồng cảm với những số phận nghèo khổ khác trong phố Huyện nhỏ.

Khung cảnh trong "Hai đứa trẻ" được nhà văn Thạch Lam miêu tả là cảnh chợ tan khi về chiều. Một phiên chợ đã tàn người bán hàng đã đi về hết, chỉ còn đâu đó những người bán hàng cố gắng chờ chuyến tàu đêm. Những đứa trẻ nghèo khổ đang tìm kiếm nhặt nhạnh những gì còn xót lại trên đất, những thứ khi mà những người bán hàng dọn hàng về bỏ lại trên giấy. Những đứa trẻ nông thôn nghèo khổ đó đang tìm xem có chút gì có thể sử dụng được. Trong bóng tối đó, những nhân vật dần dần xuất hiện trong đôi mắt của Liên. Trong đó có gia đình bác phở Siêu, nhà bác hát Xẩm, hai mẹ con nhà chị Tí bán nước, cụ thi Điên…. tất cả những mảnh đời nghèo khổ bất hạnh đó dần dần được tái hiện lên trong đôi mắt của Liên trong bóng tối đang dần bao phủ xung quanh. Với một cô gái chính xác là một đứa trẻ chỉ mười hai tuổi nhưng Liên lại có một tâm hồn như một thiếu nữ đã trưởng thành. Liên biết thương xót, đồng cảm với những người nông dân lao động nghèo khổ xung quanh mình. Trái tim cô luôn tràn ngập và đầy ắp tình thương yêu 

Xem thêm:  Phân tích nhân vật Tnú trong tác phẩm Rừng Xà Nu của nhà văn Nguyễn Trung Thành

unnamed file 62 - Phân tích nhân vật Liên trong Hai đứa trẻ của nhà văn Thạch Lam

Phân tích nhân vật Liên

Trong tâm hồn ngây thơ, nhân hậu của Liên luôn cảm thấy xót xa với những mảnh đời bất hạnh của những người xung quanh mình. Tất cả những gì hiện lên đều gợi lên cho người đọc những sự xót xa, những mảnh đời bất hạnh éo le. Cuộc sống của họ không hề có chút ánh sáng nào, họ luôn mong chờ một chút ánh sáng từ thế giới khác đi qua. Một chút ánh sáng từ chuyến tàu đêm mang tới cho chị một chút hy vọng mới về cuộc sống tương lai tốt đẹp hơn. Liên là một người con gái được chuyển từ Hà Nội về thị trấn này. Một thị trấn nhỏ với phố huyện nhỏ bé một nơi không phải là vùng nông thôn, nhưng cũng không phải thành phố.  Nhân vật Liên là một người con gái rất nhanh chóng để thích nghi với cuộc sống. Dù ở một nơi phồn hoa chuyển về nơi phố huyện này nhưng Liên đã nhanh chóng hòa nhập với cuộc sống mới. Hàng ngày Liên được mẹ giao cho nhiệm vụ trông coi gian hàng tạp hóa ở thị trấn nhỏ này. Liên luôn làm tốt nhiệm vụ của mẹ đã giao phó cho mình, cô luôn là chỗ dựa vững chắc cho em trai của mình và tính toán tiền bán được sau mỗi ngày  Liên biết cộng sổ sách cho mẹ cộng trừ thu chi cho mẹ.

Xem thêm:  Nhà văn Lỗ Tấn có viết “ Trên đường thành công không có vết chân của người lười biếng”. Em hãy chứng minh.

Trong bóng tối những mảnh đời lam lũ dần dần hiện lên, những mảnh đời bất hạnh luôn làm cho Liên cảm thấy vô cùng buồn. Một nỗi buồn man mác khiến cho Liên luôn cảm thấy xót xa. Nhân vật Liên chính là một cô gái đa cảm, một người tinh tế có tâm hồn sâu sắc luôn đồng cảm với những người nông dân bất hạnh. Cô biết buồn nỗi buồn của một ngày tàn, những cảnh đời lam lũ bất hạnh, những đứa trẻ thiếu học hành sống ở nơi đây. Mỗi ngày Liên và bà con nơi đây đều mong ngóng một đoàn tàu từ Hà Nội đi qua bởi  đoàn tàu đó mang tới cho những người nơi đây một chút hy vọng dù nó chỉ nhỏ nhoi nhưng lại mang tới cho họ một chút hy vọng nhỏ bé để sống tiếp.

Nhân vật Liên trong truyện ngắn "Hai đứa trẻ" của nhà văn Thạch Lam được xây dựng bởi con mắt tinh tế của nhà văn Thạch Lam. Liên là một cô gái mới lớn nhưng có tâm hồn nhạy cảm một tấm lòng bao dung nhân hậu luôn biết đồng cảm yêu thương những người xung quanh mình. Bằng một ngòi bút miêu tả vô cùng chân thực đặc sắc nhà văn Thach Lam đã tạo nên một nhân vật Liên như một viên ngọc quý âm thầm tỏa sáng trong bối cảnh tăm tối của đất nước tạo nên một nhân vật vô cùng ấn tượng đi sâu vào lòng người đọc.

Xem thêm:  Phân tích tác phẩm Vợ chồng A Phủ của nhà văn Tô Hoài

 

Hướng Dương

Topics #hai đứa trẻ #nhân vật liên #thạch lam #văn phân tích