Phân tích nhân vật Huấn Cao trong Chữ người tử tù

Nhân vật Huấn Cao  chính là một người anh hùng một con người luôn hướng tới sự tự do những giá trị của chân thiện mỹ của cuộc sống. Phân tích nhân vật Huấn Cao sẽ giúp cho chúng ta hiểu rõ hơn về con người cũng như trí hướng của nhân vật này

Dàn ý chi tiết và bài tham khảo cho đề văn phân tích nhân vật Huấn Cao dưới đây sẽ là nguồn tài liệu tham khảo để các bạn có thể giải quyết những khó khăn trong quá trình học môn Ngữ Văn. Chúc các bạn có kết quả tốt!

I. Dàn ý chi tiết cho đề văn phân tích nhân vật Huấn Cao

1. Mở bài cho đề phân tích nhân vật Huấn Cao

– Giới thiệu đôi nét về nhà văn Nguyễn Tuân – một cây bút với khả năng sử dụng ngôn ngữ vô cùng điêu luyện, ông là người luôn hướng tới những điều tốt đẹp trong cuộc sống là một nhà văn có tâm có tài. 

– Truyện ngắn "Chữ người tử tù" được tác giả viết trong tập truyện ngắng nổi tiếng của ông "Vang bóng một thời" trong đó nhân vật Huấn Cao chính là nhân vật chính của toàn bộ tác phẩm giúp. Một hình mẫu vô cùng tốt đẹp có tâm và có tài nhưng rất kém may mắn khi sinh ra không đúng thời thế.

2. Thân bài cho đề văn phân tích nhân vật Huấn Cao

– Huấn Cao là một con người có tài năng, ông có rất nhiều tài thơ ca, thi họa … trong đó đặc biệt tài năng viết chữ chính là một tài năng đặc biệt mà ai cũng vô cùng ngưỡng mộ ông

– Huấn Cao là người có tư tưởng lớn luôn mong muốn tìm thấy sự công bằng, tự do cho những người nông dân nghèo. Trong thời kỳ chế độ phong kiến vô cùng nhiễu nhương và luôn tìm cách ép buộc người dân với những chính sách thiếu công bằng khiến cho Huấn Cao và những người chung lý tưởng với ông phải vùng lên đấu tranh

– Truyện ngắn "Chữ người tử tù" có tình huống truyện độc đáo một tê tử tù như Huấn Cao đang bị bắt và chờ ngày xử tử nhưng lại được một viên quản ngục luôn kính trọng, thậm chí là tôn vinh như thần tượng của mình, khiến người đọc vô cùng ngạc nhiên

– Nguyễn Tuân muốn viết những cái hay cái đẹp của cuộc sống để hướng con người tới những giá trị chân thiện mỹ hướng mỗi chúng ta tìm thấy giá trị thiện lương trong chính con người mình. Dù chúng ta có sống trong môi trường nào thì cũng cần phải giữ được bản chất lương thiện của mình,

Xem thêm:  Soạn Bài Khái Quát Văn Học Việt Nam Lớp 11 | Làm Văn Mẫu

– Nhân vật Huấn Cao với khí thế ung dung, tư chất hơn người đã khiến cho người đọc cảm nhận được hình mẫu lý tưởng trong lòng Nguyễn Tuân, ông luôn muốn cuộc đời tràn ngập sự tốt đẹp và những điều tốt đẹp cần phải được đối đãi đặc biệt xứng đáng với giá trị của nó.

– Huấn Cao tuy trong mắt nhiều người chỉ là một tên tử tù phạm tội và chờ ngày bị hành quyết nhưng ông lại là thần tượng là người mà viên quản ngục kính nể, tôn trọng ngưỡng mộ đã từ lâu. Trong những ngày Huấn Cao ở tù viên quản ngục đối xử với ông như với một người thầy của mình.

– Tình bạn giữa Huấn Cao và viên quản ngục khiến cho người đọc xúc động, sau khi hiểu được tâm tư tình cảm của viên quản ngục thì Huấn Cao đã thay đổi thái độ và quyết định coi viên quản ngục là người bạn của mình.

– Cảnh tượng cho chữ trong nhà lao chính là một cảnh tượng đẹp đẽ xưa nay hiếm, là một hình ảnh khiến người đọc ấn tượng và ghi nhớ mãi trong tác phẩm "Chữ người tử tù" nó mang lại những giá trị thẩm mỹ và nhân văn cao đẹp

3. Kết luận cho đề phân tích nhân vật Huấn Cao

– Khẳng định lại giá trị của tác phẩm "Chữ người tử tù" là một truyện ngắn kiệt tác của nhà văn Nguyễn Tuân. Nhân vật Huấn Cao với những tư tưởng sống cao đẹp xứng đáng là một nhân vật được người đọc ngưỡng mộ và kính trọng.

Bài viết liên quan tới văn phân tích

>> Phân tích nhân vật Vũ  Nương

>> Phân tích nhân vật người đàn bà làng chài

>> Phân tích nhân vật Tấm 

II. Bài viết tham khảo cho đề phân tích nhân vật Huấn Cao

Nhà văn Nguyễn Tuân là một tác giả đa tài ông vừa có tài văn chương vừa là người có tài năng trong việc thơ ca hội họa, và điêu khắc. Chữ người tử tù là một tác phẩm nhằm ca ngợi những hình tượng tài năng kiệt xuất của Việt Nam chúng ta. Bằng giọng văn tinh tế nhà văn Nguyễn Tuân đã xây dựng lên hình tượng nhân vật Huấn Cao khiến mọi người vô cùng ngưỡng mộ, một con người hoàn mỹ cả về ngoại hình tài năng và nhân cách.

unnamed file 84 - Phân tích nhân vật Huấn Cao trong Chữ người tử tù

Phân tích nhân vật Huấn Cao

Nhân vật Huấn Cao là một người có tài năng trong đó tài năng xuất sắc nhất được mọi người nhớ nhất đó chính là tài năng viết chữ thư pháp vô cùng nghệ thuật. Ông có thể viết rất đẹp và khá nhanh, nên danh tiếng của ông vang xa khắp bốn phương. Tiếng tăm của ông đã khiến cho mọi người phải ngưỡng mộ và kính trọng một tài năng xuất chúng trong nhân gian. Nhưng Huấn Cao lại là một người không chấp nhận được những điều bất công. Ông phản đối lại triều đình phong kiến nên bị bắt giam và phán tội chết, những ngày cuối cùng ông bị giam ở nhà tù tỉnh Sơn. Tài năng của Huấn Cao khiến cho mọi người ai cũng nể trọng nhưng ông lại là một tội phạm nguy hiểm của triều đình nên ai cũng phải e dè với ông.

Xem thêm:  Phân tích tác phẩm Vợ chồng A Phủ của nhà văn Tô Hoài

Khi bị bắt và bị giam ở nhà tù tỉnh Sơn chờ ngày phán xử nhưng Huấn Cao cũng luôn tỏ rõ được khí chất của một con người quân tử. Mặc dù ông có tài bẻ khóa mở còng tay nhưng Huấn Cao chưa bao giờ muốn ra ngoài bằng con đường đó. Dù đối diện với cái chết bởi Huấn Cao và những người bạn của ông đều bị xử tội tử hình, nhưng ông chưa bao giờ cảm thấy lo lắng run sợ khi đối diện với cái chết. Bởi với Huấn Cao những lý tưởng của ông mới là mục tiêu sống nếu không làm được những điều mình muốn thì ông cũng không hối tiếc cuộc sống này. Dù bị giam cầm ở nhà lao nhưng Huấn Cao chưa bao giờ cảm thấy khiếp sợ, lo lắng cho số mệnh và tương lai của mình bởi với ông cuộc sống chỉ là phù du thay vì ông tỏ ra buồn chán thì ông lại bình thản uống rượu ăn thịt tận hưởng những ngày tháng ung dung trong nhà lao. Viên quản ngục là một người vô cùng kính trọng tài năng của Huấn Cao nhưng ông không vì thế mà vui mừng hay tỏ vẻ biết ơn viên quản ngục mà vẫn thể hiện khí khái của mình, thể hiện một sự ngang tàng trước kẻ có quyền thế, mà trong mắt ông lúc đó chính là kẻ thù không chung chiến tuyến. Mặc dù viên quản ngục lúc nào cũng tỏ ra cung kính, nể trọng Huấn Cao nhưng ông không bao giờ cho đó là ân huệ mà viên quản ngục dành cho mình, nên cần phải biết ơn. Bởi xưa nay Huấn Cao là người không sợ quyền thế không sợ uy lực của tiền bạc.

Nhân vật Huấn Cao cũng là một người có tấm lòng lương thiện luôn có sức mạnh để cứu rỗi một linh hồn đang bị mê hoặc hoặc bị bôi đen. Nó chính là nhân cách của một vị anh hùng có khí chất, một con người không dễ dàng bị mua chuộc bởi chức quyền hay tiền bạc. Một con người luôn sống chính trực ngay thẳng sống với cái tâm và cái tài của mình. Huấn Cao có tài năng viết chữ nhưng ông chưa bao giờ bán chữ hoặc vì quyền lực hoặc bị mua chuộc mà viết chữ của mình. Ông chỉ viết chữ khi ông thật sự muốn và viết để tặng cho người bạn thân thiết tri kỷ của mình. Trong đời Huấn Cao viết rất ít và chỉ tặng cho bạn cùng chung chí hướng của mình mà thôi. Đó là một con người luôn ý thức được cái tâm cái tài của mình. Một con người ý thức được giá trị nghệ thuật không vì tiền bạc mà làm hoen ố đi giá trị nghệ thuật chân chính.

Xem thêm:  Nghị luận xã hội về quan điểm của em về đồng tiền trong cuộc sống

Huấn Cao khi ban đầu không hề có cảm tình với viên quản ngục, nhưng khi biết rõ được tấm lòng và bản chất lương thiện của viên quản ngục thì ông đã thay đổi thái độ của mình với viên quản ngục. Huấn Cao đã coi viên quản ngục là một người bạn của mình, ông còn khuyên can viên quản ngục nên từ bỏ công việc ở đây bởi vì sống mãi trong môi trường như vậy sớm muộn nhân cách con người cũng bị hoen ố đi. 

Trong cảnh nhà tù cảnh tượng xưa nay chưa bao giờ thấy đó chính là cảnh cho chữ, một người tù bị gông cùm xiềng xích nhưng hiên ngay viết từng nét chữ lên giấy. Còn một người đại diện cho quyền lực lúc đó viên quản ngục thì tay run run khúm núm bưng khay đèn cho người tử tù viết từng nét chữ trong đêm tối.
Hình cảnh cho chữ chính là một cảnh tượng đẹp thể hiện sự giao hòa về tâm hồn của hai con người Huấn Cao và viên quản ngục, chỉ khi thật sự coi viên quản ngục là bạn thì Huấn Cao mới cho chữ. Cảnh cho chữ thể hiện cho những điều tốt đẹp được diễn ra trong cảnh nhà tù hôi hám ở nơi toàn chuột bọ lại diễn ra những điều vô cùng nhân văn nghệ thuật.

"Chữ người tử tù" là một truyện ngắn thể hiện cho ước mong hướng tới những điều tốt đẹp những giá trị nhân văn của con người trong cuộc sống. Thông qua nhân vật Huấn Cao ta thấy được ước mơ của Nguyễn Tuân luôn muốn xây dựng lên những hình mẫu lý tưởng những con người có tư tưởng sống hiên ngang, cao đẹp có thể tác động mạnh mẽ tới người khác, hướng con người tới những giá trị chân thiện trong cuộc sống.

Hướng Dương

Topics #chữ ngươi tử tù #dàn ý phân tích nhân vật huấn cao #nguyễn tuân #phân tích nhân vật huấn cao #văn phân tích