Phân tích nhân vật Đăm Săn trong đoạn trích Đăm Săn chiến thắng Mtao Mxay

Nhân vật Đăm Săn chính là một nhân vật mang đậm tính sử thi, thể hiện một nhân vật anh dũng được người xưa được xây dựng lên như một hình tượng công lý cao đẹp. Chúng ta hãy cùng phân tích nhân vật Đăm Săn để thấy được cái hay cái đẹp của tác phẩm.

Dàn ý chi tiết và bài tham khảo cho đề phân tích nhân vật Đăm Săn sẽ giúp bạn có thêm tài liệu để các bạn có thể hiểu rõ hơn về tác phẩm và có thể học tốt hơn môn Ngữ Văn

I. Dàn ý chi tiết cho đề văn phân tích nhân vật Đăm Săn

1. Mở bài cho đề phân tích nhân vật Đăm Săn

– Giới thiệu đôi nét về sử thi Đăm Săn có ý nghĩa vô cùng to lớn quan trọng trong cuộc sống cộng đồng của người dân tộc Ê đê. Nhân vật Đăm Săn là một nhân vật tồn tại trong trí tưởng tưởng cuộc sống truyền miệng của người dân đồng bảo Ê đê – Nó chính là ước mơ của đồng bào dân tộc mong có một vị tù trưởng anh hùng, dũng mạnh luôn đứng ra bảo vệ người dân vô tội như Đăm Săn.

– Giới thiệu về đoạn trích "Đăm Săn chiến thắng Mtao Mxay" là nguyên nhân do Mtao Mxay giành vợ của Đăm Săn làm cho Đăm Săn quyết tâm đi tìm lại vợ mình trả nỗi nhục mất vợ này.

2. Thân bài cho đề phân tích nhân vật Đăm Săn

– Diễn biến tâm trạng của nhân vật Đăm Săn trên đường đi tìm vợ mình đó là một cuộc đối đầu nảy lửa quyết liệt nói lên sự dũng cảm của nhân vật Đăm Săn. Một dấu ấn vô cùng đáng nhớ của chàng khiến cho tên tuổi của Đăm Săn trở nên lừng lẫy hơn

 – Nguyên nhân xảy ra chiến tranh giữa Đăm Săn và Mtao Mxay chính là do Đăm Săn mất vợ nên muốn giành lại người vợ của mình. Một cuộc chiến đẫm máu thể hiện ý chí quyết liệt của những chàng trai dũng cảm. Trong đó Đăm Săn luôn được những thế lực siêu nhiên trợ giúp

Xem thêm:  Phân tích nhân vật Mị trong Vợ Chồng A Phủ của tác giả Tô Hoài

– Miêu tả hành động múa khiêng của Đăm Săn dũng mãnh như những con hổ, nhanh nhẹn thoăn thoắt thể hiện được những miếng võ của một người anh hũng dũng cảm. Đăm Săn cũng nhận được những lời cổ vũ động viên của các thần dân nên càng trở nên dũng cảm hơn.

– Mtao Mxay là một kẻ hèn nhát khi hắn chỉ là một kẻ khoác lác mà thôi không được một phần của Đăm Săn nên kết thúc Mtao Mxay đã bị thua đau còn Đăm Săn chiến thắng vẻ vang mang lại vinh dự cho bộ tộc của mình giành được vợ của mình về nhà.

– Hình ảnh người anh hùng Đăm Săn chính là ước mơ khát vọng của người dân Ê đê muốn có một vị anh hùng như Đăm Săn để bảo vệ sự bình yên của những người dân, bảo vệ nên hạnh phúc của người dân khiến cho người dân tôn trọng và luôn phục tùng như một vị thần sống.

3. Kết luận cho đề phân tích nhân vật Đăm Săn

– Đoạn trích "Đăm Săn chiến thắng Mtao Mxay" chính là một đoạn trích hay nói lên mơ ước của những người dân mong muốn có một vị anh hùng dũng cảm, kiên cường được thế lực siêu nhân giúp đỡ có thể vượt qua mọi khó khăn để bảo vệ những thần dân vô tội của mình trước những kẻ thù hiểm ác.

Bài viết có liên quan có thể bạn quan tâm

>> Phân tích hình tượng người lái đò sông Đà

>> Phân tích nhân vật Lão Hạc

>> Phân tích nhân vật chị Dậu

II. Bài tham khảo cho đề văn phân tích nhân vật Đăm Săn

 Từ hàng trăm năm nay người dân tộc Ê đê luôn là những người có tinh thần anh dũng, họ thường lưu truyền nhau về người tù trưởng Đăm Săn – một hình tượng anh hùng vô cùng anh dũng luôn bảo vệ những người dân làng của mình chống lại kẻ thù hung dữ. Nhân vật Đăm Săn trong đoạn trích "Đăm Săn chiến thắng Mtao Mxay" là một đoạn trích vô cùng thành công để lại nhiều dấu ấn trong lòng người đọc.

Xem thêm:  Phân tích nhân vật chị Dậu trong đoạn trích Tức nước vỡ bờ của Ngô Tất Tố

unnamed file 90 - Phân tích nhân vật Đăm Săn trong đoạn trích Đăm Săn chiến thắng Mtao Mxay

Phân tích nhân vật Đăm Săn

Cuộc chiến giữa Đăm Săn và với tù trưởng sắt Mtao Mxay là do Mtao Mxay chính là người đã cướp nàng Hơ Nhị vợ của Đăm Săn với người Ê đê việc cướp vợ là điều vô cùng đáng bị sỉ nhục nên Đăm Săn quyết định đi đòi lại công lý cho mình và giành lại người phụ nữ của mình. Chiến thắng của Đăm Săn ở Mtao Mxay chứng tỏ sức mạnh anh dũng, tinh thần quả cảm của Đăm Săn. Hàng loạt những hình ảnh so sánh đầy tính nghệ thuật được người xưa sử dụng cho thấy rõ sự anh dũng của Đăm Săn trước kẻ thù của mình là Mtao Mxay.

Hình ảnh của Đăm Săn hiện rõ  trong từng bức nhảy từng điệu múa khiêm. Một con người nhanh thoăn thoắt còn tên Mtao Mxay do hắn ngạo mạn kiêu căng khinh thường người khác nên gặp một kết cục bi thảm. Thông qua những cử chỉ hành động của Đăm Săn ta thấy được anh là người có khí phách dũng cảm và có tinh thần anh dũng hơn người xứng đáng là người đứng đầu bảo vệ cho những người dân nơi đây. Cuộc so tài giữa Đăm Săn và Mtao Mxay cho thấy một sự đối đầu vô cùng anh dũng của hai tù trưởng đứng đầu hai bộ tộc. Mỗi người một vẻ anh hùng riêng khác nhau. Cuộc đối đầu mang tính chất sinh tử này đã giúp cho Đăm Săn rửa được nỗi hận bị cướp vợ của mình. Thông qua những lời nói của Đăm Săn ta thấy được rằng Đăm Săn là chàng trai có khí phách anh dũng hơn người. Còn Mtao Mxay chỉ là một kẻ nói được mà không làm được mọi hành động của Đăm Săn đều bộc lộ những khí chất hùng dũng, kiên cường, anh tuấn hơn người. Mỗi bước nhảy của anh cây cối nhà cửa, tất cả mọi thứ xung quanh như rung chuyển theo. Đăm Săn còn nhận được tình yêu của vợ mình là Hơ Nhị nàng đã giúp cho Đăm Săn có thêm sức mạnh tăng lên nhiều lần. Bên cạnh đó Đăm Săn chiến đấu với niềm tin của chính nghĩa một người bị cướp mất vợ phải đòi lại công bằng cho mình và giải thoát người vợ của mình ra khỏi bàn tay của kẻ thù.

Xem thêm:  Soạn bài khái quát lịch sử tiếng việt

Trong đoạn trích này Đăm Săn chính là người giành chiến thắng vinh quang các tù trưởng khác đã hỗ trợ chàng để chàng có thêm sức mạnh giành được người vợ của mình. Đấng siêu nhiên như đức chúa trời cũng luôn giúp đỡ chàng trong trận đánh này nên chàng càng có thêm nhiều sức mạnh. Giết được tên tù trưởng sắt Mtao Mxay giúp cho Đăm Săn giành được lại vợ mình, lấy lại thanh danh uy tín trong lòng những thần dân và tỏ rõ được uy lực của mình.

Để ăn mừng chiến thắng vĩ đại này nhiều người đã cùng đứng lên bởi Đăm Săn đã mang lại sự bình yên cho dân làng của mình, Khiến cho những người dân thoát được những thống trị của Mtao Mxay chiến thắng của Đăm Săn có ý nghĩa vô cùng to lớn mang lại nhiều vinh dự cho bản thân và buôn làng nơi anh ở. Bằng nghệ thuật miêu tả chi tiết, các nghệ thuật so sánh đã làm cho đoạn trích "Đăm Săn chiến thắng Mtao Mxay " trở nên vô cùng hấp dẫn người đọc và có ý nghĩa riêng của mình.

Thông qua nhân vật Đăm Săn ở trong đoạn trích trên người đọc thêm hiểu rõ nét hơn về một vị anh hùng trong tưởng tượng mơ ước của những người dân đồng bào dân tộc. Bằng lời văn kể lại vô cùng chân thật với nghệ thuật so sánh vô cùng độc đáo đã tạo nên một nhân vật tù trưởng Đăm Săn mang đậm chất sử thi đã đi sâu vào lòng người đọc. Nhân vật Đăm Săn chính là một hình mẫu lý tưởng thể hiện cho ước mơ nguyện vọng của người dân tộc Ê đê luôn mong muốn có một vị anh hùng dũng cảm, mạnh mẽ bảo vệ mình.

Hướng Dương

Topics #dàn ý phân tích nhân vật đăm săn #phân tích nhân vật đăm săn #văn phân tích