Phân tích nhân vật Chí Phèo của tác giả Nam Cao

– Nhân vật Chí Phèo là một người nông dân nghèo khổ đã chịu nhiều bất hạnh trong cuộc sống. Một người nông dân bị tước đi quyền sống bị xô đẩy đánh mất đi lương tri của mình. Phân tích nhân vật Chí Phèo giúp chúng ta hiểu hơn về con người cũng như xã hội trong thời kỳ trước cách mạng.

– Dàn ý chi tiết và bài viết tham khảo dưới đây cho đề văn phân tích nhân vật Chí Phèo giúp cho các bạn có thêm nhiều tài liệu hay để bổ sung cho viêc học của mình thật tốt. Chúc các bạn được điểm cao!

I. Dàn ý chi tiết cho đề văn phân tích nhân vật Chí Phèo 

1. Mở bài cho đề văn phân tích nhân vật Chí Phèo

– Nhà văn Nam Cao chính là một cây bút có trái tim nhân hậu luôn đồng cảm với những người nông dân. Nam Cao là nhà văn của hiện thực Việt Nam, ông có rất nhiều tác phẩm hay nổi tiếng, trong đó truyện ngắn mà nhiều người biết đến trong sáng tác của ông đó là truyện ngắn Chí Phèo.

2. Thân bài cho đề văn phân tích nhân vật Chí Phèo

– Trong truyện ngắn "Chí Phèo" nhân vật chính là một người nông dân có xuất thân vô cùng bất hạnh mồ côi cha mẹ, anh được người ta tìm thấy và mang về nuôi nhưng cha mẹ nuôi cũng sớm qua đời bỏ Chí một mình bơ vơ và đi ở đợ cho hết nhà này tới nhà khác.

– Chí Phèo vốn lương thiện nhân hậu, một người nông dân hiền lành chất phác nhưng đã bị xã hội phong kiến tha hóa bị bần cùng hóa tới mức trở thành một kẻ lưu manh đáng sợ. Đó chính là bi kịch của người nông dân trong thời kỳ phong kiến thực dân.

– Cuộc đời của Chí Phèo từ một người lương thiện trở thành một kẻ bị tha hóa về nhân cách cũng như tính nết. Mở đầu tác phẩm chính là hình ảnh hắn vừa đi vừa chửi đó là một hình ảnh vô cùng ấn tượng với người đọc.

– Chí Phèo chính là nạn nhân một người nông dân khốn khổ bị rơi vào bi kịch của xã hội, bị tha hóa tới mức trở thành một con quỷ của làng Vũ Đại ai cũng ghê sợ và muốn tránh xa hắn. Cuộc sống của Chí Phèo thật sự cô độc không có người thân, không người yêu không bạn bè hắn chỉ có một mình trơ chọi với cuộc đời này.

– Nhà văn Nam Cao đã mượn hình ảnh nhân vật Chí Phèo để tố cáo sự dã man mất nhân tính của xã hội lúc bấy giờ một xã hội hết sức bất công áp bức người dân lao động tới mức không còn đường sống. Một xã hội đã đẩy một người nông dân nghèo khổ như Chí Phèo hiền lành chất phác thành kẻ lưu manh đâm thuê chém mướn.

– Ngoài ra tác phẩm Chí Phèo cũng muốn nói lên tình yêu thương giữa con người dành cho nhau, bởi cuộc đời Chí Phèo bước vào một khúc rẽ mới khi mà Chí Phèo gặp được Thị Nở, được Thị Nở chăm sóc nấu cho bát cháo hành lúc ốm đau Chí Phèo đã thật sự thức tỉnh sau nhiều năm ngủ mê trong u tối của cuộc đời mình.

Xem thêm:  Bài văn hay phân tích về người nông dân trong tác phẩm Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc

– Hơn nữa trong tác phẩm, tác giả cũng muốn nói lên tình yêu thương giữa con người với con người, từ khi gặp Thị Nở tình yêu thương đó bùng lên những khát vọng hạnh phúc, và khát khao làm người lương thiện của Chí Phèo.

– Thị Nở chính là ánh sáng cuối đường hầm giúp cho trái tim Chí Phèo ấm lên ngọn lửa hạnh phúc. Chí Phèo muốn được quay lại làm người , và muốn có một mái ấm gia đình một hạnh phúc giản dị như bao người nông dân khác. Đó là một ước mơ rất con người của Chí Phèo.

– Hình ảnh bát cháo hành lúc Thị Nở mang tới cho Chí Phèo là một chi tiết vô cùng đắt giá của tác phẩm. Nó nói lên hy vọng và ước mơ được quay trở về làm người của Chí Phèo. Một ước mơ mà trong cơn say Chí Phèo đã quên mất nhưng nay đã sống lại trong lòng của Chí Phèo.

– Tác phẩm Chí Phèo là một tác phẩm giàu tính giá trị nhân đạo và hiên thực, những tình tiết mà nhà văn Nam Cao xây dựng lên nhân vật Chí Phèo đậm chất nhân văn thể hiện sự đồng cảm của tác giả với những người nông dân lao động chịu nhiều cay đắng bất hạnh.

3. Kết bài cho đề văn phân tích nhân vật Chí Phèo

Truyện ngắn "Chí Phèo" của nhà văn Nam Cao đã giúp người đọc hiểu rõ hơn về bối cảnh xã hội lúc bấy giờ. Một xã hội tàn nhẫn đã chà đạp lên quyền sống và hạnh phúc của người nông dân khiến cho người nông dan lương thiện như Chí Phèo không còn lối thoát trở thành kẻ lưu manh. Nhân vật Chí Phèo đã phản ánh được cuộc sống thực tại của người nông dân trước cách mạng tháng Tám họ không hề có lối thoát.

Bài viết liên quan tới truyện ngắn Chí Phèo

>> Dàn ý nghị luận về quá trình tha hóa của Chí Phèo
>> Dàn ý về diễn biến tâm lý của Chí Phèo khi gặp Thị Nở
>> Phân tích truyện ngắn Chí Phèo

II. Bài văn tham khảo dành cho các bạn học sinh với đề phân tích nhân vật Chí Phèo

Truyện ngắn "Chí Phèo" là một tác phẩm nổi tiếng của nhà văn Nam Cao được viết trong thời kỳ mà đất nước ta rất tăm tối chưa tìm ra đường lối đi cho riêng mình. Nhân vật Chí Phèo là hình ảnh tiêu biểu cho một người nông dân bị xã hội thực dân phong kiến chà đạp, bần cùng hóa tới mức mất đi tính lương thiện, mất đi tính con người của mình. Thông qua nhân vật Chí Phèo ta thấy được tài năng sáng tác cũng như sự đồng cảm của tác giả Nam Cao dành cho những người nông dân lao động.

unnamed file 75 - Phân tích nhân vật Chí Phèo của tác giả Nam Cao

Phân tích nhân vật Chí Phèo

Chí Phèo bản chất của hắn chính là một người nông dân hiền lành với những đức tính đáng quý như bao người nông dân của nước ta. Chí Phèo mồ côi được người ta tìm thấy trong một chiếc lò gạch bỏ hoang rồi nhận làm con nuôi. Hắn sống hiền lành chân chất như hạt bột và không làm hại ai bao giờ. Sau khi mẹ nuôi qua đời hắn mới chỉ tầm bảy tuổi ở cái tuổi đó hắn đi ở rồi làm thuê cho người ta kiếm ăn. Cuộc sống nghèo khổ nhưng hắn luôn sống hiền lành và được mọi người thương mến. 

Xem thêm:  Phân Tích Khổ Thơ Thứ 3 Trong Bài Đây Thôn Vĩ Dạ Của Hàn Mạc Tử

Cuộc đời Chí Phèo thật sự sang trang mới từ khi hắn đi ở thuê cho nhà Bá Kiến và hắn được bà vợ ba của lão Bá Kiến chú ý tới mình khiến cho lão Bá Kiên sinh lòng ghen tìm cách cho Chí Phèo vào tù để tránh được cái gai trong mắt. Chí Phèo bị người ta bắt đi rồi mất tích luôn từ đó chẳng ai còn nhớ tới hắn nữa bởi hắn chẳng có người thân nào trong làng Vũ Đại. Cho tới một ngày nọ người làng Vũ Đại hết sức ngạc nhiên khi Chí Phèo xuất hiện với bộ dạng hoàn toàn khác ngày xưa. Hắn đi khệnh khang, áo phanh ra để lộ những vết xăm trổ, răng thì cạo trắng, cái đầu cắt trọc hai con mắt gườm gườm nhìn ai cũng đầy thù hằn chỉ rình nhăm nhe đánh nhau với người ta mà thôi.
Không biết nhà tù phong kiến kia đã biến một người nông dân hiền lành thành một kẻ lưu manh bất lương.Trước đây, Chí Phè bị lão Bá Kiến đẩy tới đường cùng nhưng sau khi đi tù về chính Chí Phèo lại biến mình thanh tay sai của lão Bá Kiến. Chí Phèo trở thành kẻ đòi nợ thuê cho lão. Trong cơn say của mình Chí Phèo đạp đổ nhiều gia đình đang êm ấm hạnh phúc, đã lấy đi máu và nước mất của rất nhiều người. Hắn không còn nhớ được mình đã làm những gì, chỉ biết trong làng Vũ Đại ai thấy hắn cũng đều e sợ và họ lảng tránh hắn không ai dám muốn gần hắn. Những người dân hiền lành sợ hắn như sợ một căn bệnh truyền nhiễm không có thuốc điều trị.

Chí Phèo từng là một chàng trai khôi ngô nhưng hắn bây giờ khuôn mặt chằng chịt những vết sẹo, những vết sẹo ngang dọc chằng chịt lên nhau. Vết sẹo cũ chưa kịp liền thì đã có vết mới chồng lên khuôn mặt hắn khiến hắn người không ra người ma không ra ma, lúc nào cũng chìm trong cơn say. Cuộc đời Chí Phèo kể như không còn có ý nghĩa gì nữa hắn sắp hỏng thật rồi, không còn chút nào hy vọng gì ở con người đó. Ai cũng sợ hắn, người ta sợ hắn không phải vì sự kính nể, mà sợ một kẻ liều lĩnh chuyên rạch mặt ăn vạ. Một thằng có thể làm liều bất cứ lúc nào.

Trong lúc Chí Phèo đang tụt dốc thì nhà văn Nam Cao đã cho hắn một cuộc gặp gỡ vô cùng bất ngờ. Đó chính là một cuộc gặp gỡ định mệnh làm thay đổi cuộc đời của Chí Phèo, cuộc gặp gỡ giữa Chí Phèo và Thị Nở đã thức tỉnh bản năng sống, bản năng con người của hắn. Thị Nở là một người con gái xấu xí, tính tình hơi bị điên điên không bình thường. Thị Nở sống với bà cô góa chồng dù 30 tuổi nhưng Thị Nở chỉ như một đứa trẻ ngờ ngệch mà thôi. Khi Chí Phèo say trên đường về nhà đi qua bụi chuối thấy Thị Nở nằm tơ hơ ở đó hắn đã mon men lại gần và làm những việc vô cùng bản năng. Rồi ngày hôm sau hắn ốm, hắn ốm một trận tưởng chết chính Thị Nở đã mang sang cho hắn một bát cháo hành. Bát cháo đầy hơi ấm của lòng nhân đạo của tình người đó đã thức tỉnh bản năng con người, bản năng lương thiện trong lòng Chí Phèo.

Xem thêm:  Phân tích đoạn trích Hạnh phúc của một tang gia – Vũ Trọng Phụng

Mối tình chớp nhoáng giữa Thị Nở và Chí Phèo đã giúp cho Chí Phèo nhớ ra ước mơ về một gia đình hạnh phúc. Hắn nhớ tới ngày mình còn chưa đi tù hắn mong ước có một mái ấm gia đình, chồng làm việc của mình tối về gia đình quây quần đầm ấm bên nhau thật hạnh phúc biết bao. Thị Nở đã giúp Chí Phèo trở lại làm người đánh thức bản tính lương thiện trong con người của Chí Phèo. Nhưng hạnh phúc tưởng như đang rộng mở trước mắt Chí Phèo bỗng dưng đóng chặt lại bởi bà cô Thị Nở không đồng ý cho Thị Nở và Chí Phèo gặp gỡ qua lại với nhau. Chí Phèo hận lắm bị người yêu khước từ hắn uống thật say để sang nhà Thị Nở chửi cho bà cô Thị một trận. Nhưng bàn chân của Chí Phèo lại đưa hắn tới nhà Bá Kiến. Trong bản năng của Chí Phèo luôn hiểu rằng người đã khiến cuộc đời mình trở thành ghê tớm như hiện nay khiến mọi người xa lánh hắn chính là Bá Kiến – kẻ đại diện cho quyền lực lúc bấy giờ.

Cuộc hội thoại giữa Chí Phèo và Bá Kiến kiến cho người đọc vô cùng xúc động, khi Bá Kiến ném tiền cho Chí Phèo hắn đã không vui mừng nhặt lấy đi uống rượu như mọi lần nữa. Hắn không cần tiền cái hắn cần chính là lương thiện? Một câu hỏi rất hay xoáy sâu vào lòng người đọc , tới cuối cùng Chí Phèo thật sự đã tỉnh ngộ và hắn muốn được sống như một con người được nhận tình yêu thương của những người xung quanh. Truyện ngắn "Chí Phèo" kết thúc khi Chí Phèo giết lão Bá Kiến và tự kết thúc đời mình trong nhát dao oan nghiệt của số phận khiến cho người đọc ám ảnh mãi không thôi. 

Nhân vật Chí Phèo qua bàn tay xây dựng của Nam Cao đã có một sức sống vô cùng mạnh mẽ trong lòng bạn đọc. Một nhân vật mà ai cũng biết tới ai cũng nhớ mỗi khi nhắc tới hai từ Chí Phèo người ta lại cảm thấy vừa thương vừa giận, vừa xót xa và căm hận. Thông qua nhân vật Chí Phèo nhà văn Nam Cao muốn tố cáo tội ác của chế độ thực dân nửa phong kiến thời đó đã chà đạp lên quyền sống của người dân lao động.

Hướng Dương

Topics #dàn ý phân tích nhân vật chí phèo #nam cao #nhân vật chí phèo #văn phân tích