Phân tích nhân vật chị Dậu trong đoạn trích Tức nước vỡ bờ của Ngô Tất Tố

Nhân vật chị Dậu là người phụ nữ chịu nhiều đau thương bất hạnh trong cuộc sống. Phân tích nhân vật chị Dậu sẽ giúp cho chúng ta hiểu rõ hơn về những đau khổ của người nông dân phải gánh chịu khi sống trong xã hội phong kiến thực dân khốn khổ.

Dàn ý chi tiết và bài tham khảo cho đề văn phân tích nhân vật chị Dậu chính là một nguồn tài liệu giúp cho các bạn học sinh có thêm kiến thức để học tập tốt hơn môn Ngữ Văn.

I. Dàn ý chi tiết cho đề văn phân tích nhân vật chị Dậu trong đoạn trích Tức nước vỡ bờ

1. Mở bài cho đề văn phân tích nhân vật chị Dậu

– Giới thiệu về tác giả Ngô Tất Tố là một tác giả nổi tiếng trong nền văn học hiện thực trước những năm 1945 của nước ta. Tác phẩm "Tắt Đèn" là một tác phẩm vô cùng xuất sắc, kiệt tác của nhà văn Ngô Tất Tố đã phản ánh chân thực đời sống của người nông dân lao động trong thời kỳ phong kiến nửa thực dân.

 – Nhân vật chị Dậu là nhân vật trung tâm xuyên suốt tác phẩm chị đã thể hiện được những đức tính tốt đẹp của người phụ nữ tần tảo, chịu khó nhưng bị dòng đời xô đẩy tới đường cùng không có lối thoát nên phải vùng lên tìm đường sống cho chính mình

2. Thân bài cho đề văn phân tích nhân vật chị Dậu

– Giới thiệu về chị Dậu và đoạn trích "Tức nước vỡ bờ" chị Dậu là người phụ nữ của ba người con nhỏ vợ của anh Dậu một người nông dân nghèo khổ vừa mới bị bắt vì chưa có tiền đóng thuế thân cho triều đình nên bị bắt đi bị đánh đập dã man.

 – Phân tích tính cách nhân vật chị Dậu chí là người phụ nữ nhất mực thương chồng yêu con của mình. Trong bối cảnh xã hội ngày đó quá nghèo khổ làm nai lưng nhưng chẳng đủ cái ăn cái mặc lại còn đủ thứ thuế má nên gia đình chị Dậu vô cùng nghèo khổ. 

– Chị luôn chịu khó làm bất kỳ việc gì để có tiền cứu chồng, chuộc con, trong cảnh túng bấn chị Dậu vẫn luôn biết đâu là đúng là sai không vì đồng tiền mà bán rẻ nhân phẩm đạo đức của mình dù chị bị rất nhiều cám dỗ mua chuộc.

– Đoạn trích mở đầu là cảnh anh Dậu bị ốm đang chuẩn bị ăn cháo thì bị một toán lính bước vào nhà nhằ giải anh Dậu đánh đập vì thiếu thuế thân của người em trai đã chết. Chị Dậu với tình thương chồng của mình ra sức van xin nài nỉ họ tha cho chồng mình nhưng không thành công.

Xem thêm:  Phân tích truyện ngắn Tôi đi học của Thanh Tịnh

– Chị Dậu thấy việc van xin không mang lại hiệu quả nên chị thay đổi cách xưng hô và thể hiện sự ngang hàng đòi quyền sống của mình với những tên lính. 

– Chị Dậu tiếp tục vùng lên không chỉ bằng lời nói mà còn là hành động chị Dậu đã đẩy tên lính định trói chồng chị đi ra ngoài cửa khiến bọn chúng hoảng sợ mà bỏ chạy hết cả. Hành động này của chị Dậu chính là khởi nguồn cho những  tư tưởng vùng lên của người nông dân sau này.

– Hành động vùng lên của chị Dậu cho thấy một chân lý không bao giờ sai đó là ở đâu có bóc lột có áp bức thì tất nhiên ở đó sẽ có đấu tranh bởi con người khi bị xô vào chân tường họ sẽ phải tìm lối thoát cho chính mình.

3. Kết luận cho đề văn phân tích nhân vật chị Dậu

– Trích đoạn "Tức nước vỡ bờ" chính là một trích đoạn hay trong tác phẩm "Tắt Đèn" cho thấy một nhân vật chị Dậu mạnh mẽ dám đứng lên đấu tranh đòi quyền sống cho chính mình.

– Nhân vật chị Dậu là một hình ảnh đẹp của người phụ nữ nước ta một người phụ nữ chăm chỉ, thương chồng, thương con sẵn sàng làm mọi việc vì gia đình thân yêu của mình.

Bài viết có liên quan 

>> Phân tích nhân vật Lão Hạc

>> Phân tích nhân vật anh thanh niên

>> Phân tích nhân vật ông Hai

II. Bài tham khảo cho đề văn phân tích nhân vật chị Dậu

Tác phẩm "Tắt đèn" của nhà văn Ngô Tất Tố là một tác phẩm vô cùng kiệt suất được nhà văn về số phận người nông dân trong thời kỳ tăm tối của đất nước ta. Chị Dậu là người nông dân tiêu biểu bị bóc lọt, áp bức, tới mức phải bán con bán hết tài sản trong gia đình của mình vẫn không đủ lo một xuất thuế thân cho chồng của mình. Sự tàn nhẫn của giai cấp đã khiến cho người đọc cảm thấy xót xa thương cho những số phận người nông dân bất hạnh nghèo khổ.

unnamed file 87 - Phân tích nhân vật chị Dậu trong đoạn trích Tức nước vỡ bờ của Ngô Tất Tố

Phân tích nhân vật chị Dậu

Nhân vật chị Dậu trong đoạn trích "Tức nước vỡ bờ" là một người nông dân nghèo khổ khi bị xô đẩy tới đường cùng đã tìm cách vùng lên đấu tranh giành quyền sống cho mình và những người thân trong gia đình của mình. Đó là một hành động tất yếu, một việc làm hiển nhiên khi mà người xưa thường nói rằng con giun xéo mãi cũng phải quằn. Hành động chị Dậu vùng lên đấu tranh nhằm thể hiện quyền sống của con người.

Xem thêm:  Phân tích nhân vật bà cụ Tứ trong tác phẩm Vợ Nhặt của tác giả Kim Lân

Mở đầu đoạn trích chính hình ảnh anh Dậu một người đàn ông trụ cột gia đình sau khi bị người ta bắt đi trói ở đình làng đánh đập dã man vì không có tiền nộp thuế. Chị Dậu người phụ nữ chân yếu tay mềm đã lo toan khắp nơi, vun vén và bán hết tài sản có thể bán được mới lo nổi một xuất thuế cho chồng trở về nhà. Anh Dậu về người chỉ còn da bọc xương xanh xao vì ốm yếu. Chị Dậu nấu cho chồng một bát cháo loãng húp cầm hơi, tay anh đang run run bưng bát cháo loãng lên miệng thì bọn quân lính chạy thẳng vào nhà đòi bắt anh Dậu đi tiếp vì nhà anh chưa đóng thuế cho chú Sửu – Em trai anh Dậu đã mất từ hồi tháng giêng năm ngoái.  Chị Dậu với tâm thế của một kẻ bề dưới chị ra sức van xin khóc lóc, van nài những người lính kia động lòng trắc ẩn tha cho anh Dậu để anh hết ốm rồi hãy giải anh đi. Nhưng bọn chúng không hề động lòng. Chị Dậu xưng hô vô cùng nhã nhặn thể hiện sự nhún nhường của mình. Chị xưng hô "nhà cháu" thể hiện sự thấp kém của mình, một giai cấp tôi tớ trong xã hội. Nhưng những lời van xin của chị Dậu chỉ như nước đổ vào trong chiếc lá khoai mà thôi trôi tuột đi hết chẳng hề đọng lại chút gì trong đầu óc cũng như trong trái tim của những tên tay sai kia. Nên bọn lính vẫn xông tới toan trói anh Dậu đưa đi. Chị Dậu thấy tình hình căng thẳng sự van xin không mang lại kết quả gì nên chị đã nói cứng hơn thể hiện quyền bình đẳng, quyền làm người quyền được sống của mỗi công dân. Chị xưng tôi thể hiện được vai trò của mình là ngang hàng với những tên lính tay sai kia. Chị không thể nhún nhường mãi sự khúm núm nhún nhường chỉ càng làm cho bọn chúng thêm coi thường và rẻ rúm mình hơn.

Trước thái độ thay đổi của chị Dậu những tên lính càng thêm quyết liệt chúng càng lấn tới muốn bắt anh Dậu đi để xem chị Dậu có thể làm được gì bọn chúng hay chỉ là lời nói dọa dẫm thì chúng chẳng có gì phải sợ. Nên một tên lính chạy thẳng tới trước mặt anh Dậu định trói cổ anh lôi đi trước đôi mặt long sòng sọc của chị Dậu. Chúng coi thường sự giận dữ của chị chúng nghĩ rằng người đàn bà như chị thì sẽ làm được gì bọn chúng. Nhưng chị Dậu đã không còn nhịn nhục nữa chị xưng bà với những tên lính thể hiện việc chị đứng cao hơn những kẻ tay sai kia một bậc. Chị Dậu còn thách thức xem đứa nào dám bắt chồng bà đi, bà cho chúng mày xem. Kèm theo lời nói đó chị Dậu đã nắm cổ một tên lính kéo ra ngoài cửa rồi ấn mạnh một cái khiến cho tên lính bị ngã giữa sân. Những tên còn lại thấy đồng bọn của mình bị như vậy, nên cũng hoảng sợ chạy mất. Trước khi đi chúng cũng buông những lời hăm dọa sẽ quay lại, nhưng chí ít lúc này anh Dậu sẽ được nghỉ ngơi một chút thời gian.

Xem thêm:  Phân tích nhân vật viên quản ngục trong tác phẩm Chữ người tử tù

Hành động phản kháng của chị Dậu cho thấy khi người nông dân chúng ta bị xô đẩy tới đường cùng họ cũng phải vùng lên tìm đường sống cho chính mình. Bởi nếu như không vùng lên thì chỉ có con đường chết mà thôi. Mặc dù hành động phản kháng của chị Dậu chỉ là bộc phát nhưng nó cũng manh nha của mầm mống nổi loạn sau này của những người nông dân. 

Nhân vật chị Dậu là người con gái với nhiều tố chất đầy đủ phẩm chất tốt đẹp của cuộc sống vừa chịu thương chịu khó, thương chồng thương con. Chị đã làm mọi thứ để chồng mình là anh Dậu được thả về nhà nhưng dường như một xã hội quá nhiều tàn ác bất công đã khiến cho người nông dân như chị Dậu không có lối thoát khiến họ phải vùng lên đấu tranh chống lại tầng lớp bóc lột. Chị Dậu trong đoạn trích "Tức nước vỡ bờ" chỉ là một hành động nổi loạn bộc phát nhưng lại có ý nghĩa hết sức to lớn. Nó thể hiện một sức mạnh của người nông dân khi bị xô đẩy tới đường cùng họ cũng tìm cách vùng lên tìm đường sống cho chính mình. Đó chính là một quy luật tất yếu cuộc sống. Chị Dậu đã để lại trong lòng bạn đọc nhiều ấn tượng sâu sắc về người phụ nữ khốn khổ nhưng có nhiều đức tính tốt đẹp khiến người đọc vô cùng nể phục.
 

 Hướng Dương

Topics #dàn ý phân tich nhân vật chị dậu #ngô tất tố #phân tích nhân vật chị dậu #tắt đèn #tức nước vỡ bờ #văn phân tích