Đề bài: Phân tích nhân vật bà cụ Tứ trong Vợ Nhặt của nhà văn Kim Lân

Bài làm

Viết về đề tài người nông dân trước cách mạng có rất nhiều tác phẩm hay, nhưng không thể không nhắc tới  truyện ngắn "Vợ Nhặt" của nhà văn Kim Lân. Với nhân vật bà cụ Tứ tác giả Kim Lân đã xây dựng hình tượng một người mẹ nhân hậu, lương thiện đầy ắp tình yêu thương dành cho con cái của mình.

Bà Cụ Tứ có những nét đặc điểm bên ngoài giống như bao nhiêu bà mẹ Việt Nam trong lúc tuổi già xế bóng. Bà cụ Tứ có dáng người còng còng, bởi chiếc lưng gù theo thời gian. Bà có một đôi mắt không còn tinh anh, một đôi mắt có thể nhìn gà hóa cuốc. Bà có cuộc sống nghèo khổ về vật chất nhưng lại vô cùng giàu có về tinh thần và luôn tràn đầy tình yêu thương đối với những người xung quanh mình. 

Hình ảnh bà cụ Tứ trong truyện ngắn "Vợ nhặt" xuất hiện được nhà văn Kim Lân xây dựng khiến người đọc phải chú ý bởi bà xuất hiện trong cảnh bóng chiều nắng tắt, khi mà trời nhá nhem tối. Sự xuất hiện của bà cụ Tứ gợi mở cho người đọc sự liên tưởng tới cuộc đời và số phận của bà. Bà cụ Tứ là người mẹ bất hạnh, sớm góa chồng, một mình nuôi con trai của mình trưởng thành. Khi nạn đói xảy ra khiến bà và con trai mình phải rời bỏ quê hương đi xa tới một vùng đất mới nơi người ta gọi là xóm ngụ cư. Bởi nơi đây chỉ tập trung những gia đình từ nhiều nơi, tứ xứ tới đây cùng chúng sống bên nhau. Những mái nhà lụp xụp thấp tè, nằm nép mình trong bóng chiều, khi mà màn đêm bao phủ lấy những ngôi nhà và số phận của những người nông dân bất hạnh. 

Xem thêm:  Phân tích nhân vật Mị trong tác phẩm Vợ chồng A Phủ của nhà văn Tô Hoài

Bà cụ Tứ xuất hiện khi mà anh cu Tràng – con trai bà dẫn theo người Vợ nhặt về nhà để giới thiệu với mẹ của mình. Bà bước đi chống chiếc gậy từ ngoài cổng vào nhà, bà nhìn từ xa và thấy trong nhà mình có bóng dáng người phụ nữ trẻ. Nhưng bà nghĩ là mình nhìn nhầm, rồi khi nhìn rõ đó là người con gái thì bà lại nghĩ đó là bà con từ nơi xa ghé thăm. Chỉ tới khi bà bước vào cửa nhà thấy con trai mình giới thiệu đây là vợ con, thì bà cụ Tứ mới giật mình. Khi nghe anh cu Tràng giới thiệu người vợ mới, trong tâm trạng của bà cụ Tứ có nhiều suy nghĩ trái chiều đan xen lẫn nhau. Những dòng suy nghĩ của bà cho thấy bà là người mẹ vô cùng thương con. Bà xót xa cho con trai của mình, cũng như thương cho thân phận một người mẹ nghèo là bà lấy vợ cho con mà không lo nổi một mâm cỗ mời hàng xóm.

unnamed file - Phân tích nhân vật bà cụ Tứ trong truyện ngắn Vợ Nhặt của nhà văn Kim Lân

Phân tích nhân vật bà cụ Tứ

Bà thương con trai nhiều lắm bởi thông thường người khác sẽ lấy vợ vào lúc gia cảnh nhà khấm khá, người ta ăn nên làm ra và có tiền bạc súng sính. Còn con trai bà lại lấy vợ trong lúc nạn đói hoành hành, người chết đầy đường, cuộc sống tăm tối chưa biết ngày mai sẽ tiếp diễn như thế nào. Nhưng rồi bà lại nghĩ tích cực hơn, tự an ủi cho bản thân mình rằng có gặp những lúc khốn khó như bây giờ thì người ta mới lấy tới con mình và con mình mới có vợ. Đó là một suy nghĩ vô cùng tích cực thể hiện một thái độ sống khiến người đọc vô cùng ngưỡng mộ bà cụ Tứ. Bà cụ Tứ cũng là người có tấm lòng nhân hậu, trong hoàn cảnh khó khăn, miếng ăn là điều gì đó vô cùng quan trọng, thì bà cụ Tứ sẵn sàng cưu mang, chấp nhận một người con gái xa lạ không rõ gốc tích lai lịch về làm dâu con của mình. Bà cụ Tứ xót xa cho cô gái con dâu của bà, bởi bà cũng là phụ nữ. Bà nghĩ phải gặp hoàn cảnh như thế nào thì cô gái kia mới đồng ý lấy con trai của bà. Bà thương cô gái lấy chồng mà chẳng có một mâm cơm mời họ hàng. 

Xem thêm:  Bình luận về ý kiến của Tố Hữu “Ôi! Sống đẹp là gì hỡi bạn”

Trong tâm trạng ngổn ngang của bà có rất nhiều suy nghĩ, và suy nghĩ nào của bà chúng khiến người đọc phải nể phục bởi tấm lòng nhân ái của bà dành cho con trai và con dâu của mình. Bà cụ Tứ cũng là người thường xuyên động viên các con để các con có tinh thần lạc quan để cùng nhau vượt qua giai đoạn khó khăn hiện tại.

Trong bữa cơm khi bà bưng một nồi cháo cám ra bà cụ Tứ đã nói lái thành "chè khoán" để cho con dâu mình đỡ buồn vì gia cảnh nghèo khổ của gia đình bà. Trong bữa cơm bà luôn nói những điều vui vẻ, bà mong hai con bảo ban nhau làm ăn, chẳng ai giàu ba họ không ai khó ba đời. Mỗi câu nói của bà đều thể hiện thái độ sống tích cực của bà dành cho tương lai. Bà luôn mong các con của bà sẽ có một tương lai tốt đẹp hơn, lạc quan về ngày mai tươi sáng.

Nhân vật bà cụ Tứ trong truyện ngắn "Vợ Nhặt" của nhà văn Kim Lân cho người đọc thấy được những phẩm chất tốt đẹp của người mẹ, người phụ nữ với trái tim nhân hậu luôn có lối sống lạc quan, tin tưởng vào tương lai ở phía trước. Bà cụ Tứ là một người mẹ khốn khổ, nhiều bất hạnh nhưng trong trái tim bà luôn đầy ắp tình yêu thương dành cho con trai, con dâu và những người xung quanh.

Xem thêm:  Phân tích tác phẩm Chiếc thuyền ngoài xa của nhà văn Nguyễn Minh Châu

Hướng Dương

Topics #Kim Lân #nhân vật bà cụ Tứ #văn phân tích #vợ nhặt