Đề bài: Phân tích nhân vật bà cụ Tứ trong tác phẩm Vợ Nhặt của Kim Lân

Bài làm

Truyện ngắn "Vợ nhặt" của nhà văn Kim Lân viết về cuộc sống ngột ngạt, bức bối và truyện lấy bối cảnh đó chính là với nạn đói khủng khiếp năm 1945. Nhà văn Kim Lân dường như cũng đi sâu và khai thác được những vẻ đẹp của nhân vật và chính trong người nông dân mang được biết bao niềm tin yêu. Trog tác phẩm “Vợ nhặt” thì bà cụ Tứ dường như cũng đã khiến cho tác phẩm mang được những tính nhân văn, nhân đạo.

Độc giả nhận thấy được nhà văn Kim Lân cũng đã để cho bà cụ lúc này đây như cũng lại xuất hiện ở giữa tác phẩm. Hình ảnh nhân vật bà cụ Tứ đã trở thành nhân vật trung tâm của tác phẩm “Vợ nhặt”, đặc biệt khi miêu tả bà cụ Tứ, ngòi bút Kim Lân cũng vô cùng chân thực biết bao nhiêu. Có thể nhận thấy được chính trong từng hình ảnh và từng chi tiết thì nhân vật bà cụ lại như hiện lên là một bà mẹ có số phận bất hạnh biết bao nhiêu. Chồng bà chết sớm thế rồi đứa con gái út cũng mất sớm và bà cụ Tứ dường như cũng lại chỉ còn lại một đứa con trai duy nhất làm nghề kéo xe bò, thế nhưng lại hai mẹ con sống trong một căn nhà tồi tàn, trông cũng lại vô cùng rúm ró ở xóm ngụ cư. Đồng thời cũng chính người con trai – nhân vật Tràng cũng lại đang có nguy cơ ế vợ. Kim Lân cũng đã sử dụng tài tình tính từ "lọng khọng" nó vô cùng dân dã và giàu chất tạo hình như cũng đã giúp người đọc hình dung ra cái dáng gầy gò một sự xiêu vẹo của bà mẹ già cũng chính bởi gánh nặng cuộc đời, bởi cái đói nghèo. Cuộc sống như nghèo khó biết bao nhiêu và nhà văn Kim Lân dường như cũng vô cùng khéo léo để có thể dẫn dắt để người đọc cùng suy nghĩ và như cũng lại hòa vào những nét tâm trạng buồn vui của nhân vật bà cụ Tứ. Tác giả Kim Lân cũng đã đặt bà cụ Tứ vào một hoàn cảnh hoàn toàn bất ngờ và chính trong nạn đói khủng khiếp vào năm 1945. Khung cảnh tang tóc như vậy cũng đã khiến cho bà cụ Tứ hiện lên với biết bao nhiêu tâm trạng buồn tủi đan xen.

Xem thêm:  Phân tích hình ảnh người đàn bà làng chài trong Chiếc thuyền ngoài xa

phan tich nhan vat ba cu tu - Phân tích nhân vật bà cụ Tứ trong tác phẩm Vợ Nhặt của tác giả Kim Lân

Phân tích nhân vật bà cụ Tứ

Khi nhân vật bà cụ Tứ về nhà, khi đến giữa sân thôi mà bà nhìn thấy người đàn bà thì bà cụ ngạc nhiên lắm và cự như cũng đứng sứng lại. Trong bà Tứ lúc này lại có được biết bao nhiêu nét ngạc nhiên và hàng loạt câu hỏi dường như cũng cứ được đặt ra trong bà "Quái, sao lại có người đàn bà nào ở trong ấy nhỉ ? Người đàn bà nào lại đứng ngay đầu giường thằng con mình thế kia ? Sao lại chào mình bằng u ? Không phải con cái Đục mà. Ai thế nhỉ ?" Người đọc như nhận thấy được có một loạt các câu hỏi của bà cụ Tứ cũng chính là sự lục tìm trong trí óc của mình để mong muốn có được một câu trả lời thỏa đáng. Bà cụ như không tin vào mắt mình được nữa và trong bà như hiểu được biết bao nhiêu cơ sự. Khi nghe người đàn bà chào và nói: “U đã về ạ!" thì bà đã hieru được hết. Bà Tứ như có biết bao nhiêu suy nghĩ trong lòng.

Bà nhận ra được con trai bà đã có vợ, một sự thương cảm của người mẹ thương con và cũng đã thương cho số phận của con trai bà và cả người con dâu nữa. Bà cũng thương cho số phận của chính mình lắm, sống trong nạn đói này thì đến mình còn chẳng nuôi nổi huống chi là lấy vợ, chẳng khác gì đeo bòng vào thân. Cuộc đời của bà như cũng đã quá khó khăn rồi. Trong hoàn cảnh này bà cũng tự trách bà nghèo khổ quá không lo được cho con. Người ta dựng vợ gả chồng cho con là ở trong lúc ăn nên làm ra còn đằng này thì… ai ai cũng phải chạnh lòng khi đọc những câu văn như cũng thật đau đớ đến tủi hờn.

Xem thêm:  Phân tích nhân vật Chí Phèo của tác giả Nam Cao

Lúc này đây nhân vật bà cụ Tứ như chứa đựng được biết bao nhiêu cảm xúc vui mừng có, buồn tủi có, lo lắng cũng có. Có một sự ai oán như cứ nhen nhóm trong lòng người mẹ này. Bà cụ như cúi đầu nín lặng và những giọt nước mắt như cứ thế chảy xuống mới thật tội nghiệp làm sao.

Người đọc cũng nhận thấy được những diễn biến câu chuyện đã lên tới đỉnh điểm. Thông qua đây người đọc cũng cảm nhận được chính nghê thuật miêu tả tâm lý nhân vật như vô cùng tinh tế. Trong bữa cơm đón nàng dâu mới thì cả 3 nhân vật đều có chung một tâm trạng căng thẳng nhưng không ai giống ai cả. Bà cụ Tứ như cũng đã hiểu được cơ sự và hướng cho các con cuộc sống tốt đẹp sau này, trog bữa ăn bà cũng toàn kể những chuyện vui mà thôi. Bà cụ Tứ luôn yêu thương con trai và con dau mình, bà không hề coi thường người vợ nhặt mà bà còn nhận thấy được ở đó có một sự cảm thông sâu sắc đến người vợ nhặt. Cụ Tứ như cũng từ tốn dặn dò các con mình rằng "Nhà ta thì nghèo con ạ! Vợ chồng chúng mày liệu mà bảo nhau làm ăn. Rồi ra may mà ông giời cho khá… Biết thế nào hở con, ai giàu ba họ, ai khó ba đời ? Có ra thì rồi con cái chúng mày về sau". Chính trong những lời tâm sự của bà ta nhận thấy được có lời thú nhận của bà đó chính là ta nghèo thì nghèo thật như cũng nhắc nhở, động viên các con.

Xem thêm:  Phân tích nhân vật ông Sáu trong Chiếc lược ngà của Nguyễn Quang Sáng

Thế rồi trong bữa ăn, người mẹ nghèo như nói với người con dâu bằng lời mời thân mật đó là "Con ngồi xuống đây. Ngồi xuống đây cho đỡ mỏi chân". Thực sự những lời mời ấy đã rút ngắn khoảng cách giữa người mẹ và nàng dâu mới này, đồng thời như cũng chính là một sự an ủi người vợ nhặt ít nhiều. Câu nói mà bà cụ Tứ nhắc nhớ năm nay thì đói to đấy. “Chúng mày lấy nhau lúc này u thương quá!" Chỉ với lời nói gắn gọn cũng mang lại cho người đọc nhận thấy được một sự cảm thông sâu sắc và tình cảm đẹp đẽ của người mẹ tảo tần danh cho con.

Không thể phủ nhận được rằng chính tình yêu thương của bà cụ Tứ như được thể hiện rõ ràng. Bà lão đã chiêu đãi nàng dâu mới món ăn đặc biệt gọi là "cháo khoán" được nấu bằng cám, khen ngon đáo để và cũng nhắc xóm ta có khối nhà còn chẳng có cám mà ăn. Thông qua đó bà cụ Tứ như động viên các con sống thật tốt và thông qua nhân vật bà cụ Tứ, người đọc nhận thấy được tình yêu thương con người như mãi mãi còn kể cả trong hoàn cảnh khó khăn nhất.

Minh Nguyệt

Topics #Kim Lân #Phân tích nhân vật bà cụ Tứ #tác phẩm Vợ Nhặt #văn phân tích