Đề bài: Phân tích nhân vật anh thanh niên trong tác phẩm Lặng lẽ Sa pa 

Bài làm

Truyện ngắn "Lặng lẽ Sa Pa" của Nguyễn Thành Long là một truyện ngắn được viết trong thời kỳ mà miền Bắc nước ta đã giải phóng bước vào thời kỳ xây dựng chế độ mới nên rất cần những thanh niên có tri thức lên những vùng sâu vùng xa để xây dựng kinh tế làm công việc kiến tạo lại đất nước. Nhân vật anh thanh niên là một người trẻ nhưng lại có những đức tính vô cùng tốt đẹp luôn làm việc với tinh thần lạc quan, nhiệt huyết, cống hiến sức lực của mình để làm ra những điều có ý nghĩa cho cuộc sống.

Tác phẩm "Lặng lẽ Sa pa" được viết ra để động viên khích lệ cho những con người anh hùng lao động, họ miệt mài cống hiến sức lực của mình cho cuộc sống làm hậu phương vững chắc cho chiến trường miền Nam chống Mỹ cứu nước. Thông qua nhân vật anh thanh niên tác giả Nguyễn Thành Long muốn ca ngợi nhũng con người sống đẹp, sống hết mình cho quê hương, sống có ích để bảo vệ và xây dựng tổ quốc thân yêu của chúng ta.

unnamed file 71 - Phân tích nhân vật anh thanh niên trong tác phẩm Lặng lẽ Sa pa 

Phân tích nhân vật anh thanh niên

Anh thanh niên được giới thiệu thông qua lời kể của những người xung quanh anh như bác lái xe, bác họa sĩ già tuổi và cô kỹ sư trẻ. Anh là một người sống một mình lặng lẽ ở vùng núi cao hơn hai nghìn mét, quanh năm chỉ có cỏ cây và mây gió làm bạn. Hàng ngày anh thanh niên phải dậy từ rất sớm khoảng một hai giờ sáng và đi lên đỉnh núi để làm công việc của mình. Có những ngày mưa, hay khi vào mùa đông vùng núi Yên Sơn có băng tuyết bám phủ đường vô cùng khó đi nhưng anh thanh niên vẫn lặng lẽ làm công việc của mình không hề ngại khó, ngại khổ.

Xem thêm:  Trình bày về Sống đẹp là thế nào hỡi bạn?

Anh thanh niên yêu công việc của mình hơn tất cả bởi nếu rời nó ra thì anh sẽ buồn chết mất. Ngoài giờ làm việc anh thường nhờ bác lái xe mua giúp mình những quyển sách để đọc tăng cường sự hiểu biết. Anh thanh niên cũng là người sống vô cùng có trách nhiệm với cuộc sống gian nhà nơi anh sống tuy nhỏ bé đồ dùng sơ sài nhưng được sắp xếp gọn gàng. Ngoài ra anh thanh niên còn trồng thêm rau sạch, hoa, nuôi gà lấy trứng và nhiều loại cây thuốc quý khác… điều này cho thấy anh thanh niên của chúng ta là người sống khá tích cực, lạc quan trước cuộc sống. Anh thanh niên còn là người biết yêu thương mọi người xung quanh mình. Khi nghe tin vợ bác lái xe đang ốm anh đã tặng bác những của nhân sâm trong vườn mình trồng được. Lần đầu tiên cô kỹ sư tre ghé qua chỗ anh ở để chơi anh đã hái nhưng bông hoa tặng cô làm quà, rồi tặng bác họa sỹ già những lá trà xanh mà anh trồng… tất cả những hành động đẹp đó thể hiện bản chất lương thiện biết quan tâm yêu thương những người xung quanh mình của anh thanh niên.

Truyện ngắn "Lặng lẽ Sa pa" của Nguyễn Thành Long ngay cái tựa đề đã gợi lên cho người đọc một chút gì lặng lẽ âm thầm nhưng vô cùng ý nghĩa với cuộc sống. Tác giả Nguyễn Thành Lòng đã kết thúc truyện ngắn vô cùng giản dị nhưng lại ấn tượng mạnh mẽ với người đọc đó là trong cái im lặng kia chỉ có những người đang làm việc hết mình và lo lắng cho tương lai của quê hương đất nước. Những con người như anh thanh niên, như bác lái xa, bác họa sỹ, hay cô kỹ sư trẻ tất cả họ đều lặng lẽ sống lặng lẽ cống hiến sức mình cho quê hương ngày càng giàu đẹp phát triển hơn. Họ âm thầm làm việc của mình bằng cả trái tim không đòi hỏi người khác biết tới, không cần một sự vinh danh nào cả.

Xem thêm:  Phân tích hình tượng nhân vật Huấn Cao trong Chữ Người Tử Tù của nhà văn Nguyễn Tuân

Thông qua nhân vật anh thanh niên chúng ta thêm yêu những con người lao động, ta cảm thấy biết ơn những gì họ đã đóng góp cho quê hương này. Mỗi chúng ta đều có thể thành một anh hùng, một anh hùng trong lao động sản xuất âm thầm lặng lẽ tỏa sáng dâng hương thơm ngát cho cuộc đời nở hoa thơm.
 

Topics #lăng lẽ sa pa #nguyễn thành long #nhân vật anh thanh niên #văn phân tích