Phân tích hình tượng rừng xà nu trong Rừng xà nu của Nguyễn Trung Thành

Hình tượng rừng xà nu là hình tượng đẹp được nhà văn Nguyễn Trung Thành xây dựng nhằm ca ngợi ý chí, sức sống bền bỉ của những người dân làng Xô Man trong kháng chiến kiên cường không khuất phục. Phân tích hình tượng rừng xa nu sẽ giúp ta hiểu hết cái hay, cái đẹp của tác phẩm "Rừng xà nu"

Dàn ý chí tiết và bài tham khảo cho đề văn phân tích hình tượng rừng xa nu dưới đây sẽ giúp cho chúng ta bổ sung thêm kiến thức môn Ngữ Văn của mình. Chúc các bạn đạt thành tích tốt !

I. Dàn ý chi tiết cho đề văn phân tích hình tượng rừng xà nu

1. Mở bài cho đề văn phân tích hình tượng cây xà nu

– Giới thiệu tác giả Nguyễn Trung Thành là một nhà văn nổi tiếng trưởng thành trong kháng chiến giải phóng dân tộc của nước ta. Ông viết nhiều trong đó "Rừng xà nu" với hình tượng cánh rừng xà nu gắn liền với dân làng Strá  kiên cường đã sống mãi trong lòng người đọc

– Hình tường rừng xà nu chính là hình tượng trung tâm song song với con người cũng như nhân vật  T nú và dân làng Xô Man trong kháng chiến trường kỳ gian khổ

2. Thân bài cho đề văn phân tích hình tượng rừng xà nu

– Hình tượng rừng xà nu có trong tựa đề và toàn bộ tác phẩm hình ảnh cây xà nu bao phủ lên toàn tác phẩm. Một loài cây gắn liền với đời sống tinh thần và con người Tây Nguyên, một loài cây có những đức tính sống vô cùng dũng cảm, dẻo dai

– Cây xà nu sinh sôi vô cùng nhanh, một loài cây ham ánh sáng luôn vươn lên dù có chịu nhiều tổ thương, một cánh rừng xa nu xanh mê mải trải dài vô tận nối tiếp nhau tới ngút ngàn vút tầm mắt của con người.

– Rừng xà nu chịu nhiều đau khổ khi mà nó chịu nhiều tổn thương bom đạn do kẻ thù dội xuống đầu mỗi chúng ta. Rừng xà nu cây nào cũng bị thương nhưng chỗ bị thương nhanh chóng tạo thành một cục bầm lớn rồi liền lại nhanh chóng

– Cây xà nu chính là một nhân chứng lịch sử đã chứng kiến nhiều biến đổi của dân làng Xô Man trong những lần giặc tới làng và giết hại những người dân vô tội, càn quét đốt nhà biết bao cảnh đau thương của làng Xô man được cánh rừng xà nu chứng kiến.

Xem thêm:  Phân tích hình tượng nhân vật Tnú trong Rừng Xà Nu của Nguyễn Trung Thành

– Hình ảnh cụ Mết chính là một cây xà nu cổ thụ lâu năm một cây xà nu trưởng bản luôn tiếp sức cho những cây xà nu khác có thêm ý chí nghị lực để vươn lên trong cuộc sống của mình, có lòng yêu nước căm thù giặc trung thành cách mạng

– Hình ảnh nhân vật Tnú chính là một cây xà nu huyền thoại anh hùng kiên cường, có nội lực sống vô cùng mạnh mẽ càng bị tổn thương thì  T nú càng trở nên mạnh mẽ hơn. Mỗi một biến cố của cuộc đời lại khiến cho Tnú trở nên mạnh mẽ và căm thù giặc nhiều hơn

– Rừng xà nu và những người dân làng Xô Man tuy hai nhưng lại chính là một hai hình ảnh này luôn song song tồn tại đồng hành với nhau nhằm tạo nên sự thành công cho cả tác phẩm .

3. Kết luận cho đề văn phân tích hình tượng rừng xà nu

– Hình tượng rừng xà nu chính là một sáng tạo vô cùng độc đáo giàu tính nghệ thuật của nhà văn Nguyễn Trung Thành. Ông đã rất tinh tế khi chọn hình ảnh rừng xà nu để viết về những người dân làng nơi đây với những nét sử thi ấn tượng tạo nên sự thành công cho toàn bộ tác phẩm.

Bài viết liên quan tới tác phẩm Rừng xà nu

>> Phân tích hình tượng cây xà nu

>> Phân tích tác phẩm rừng xà nu

>> Phân tích nhân vật Tnú

II. Bài tham khảo cho đề văn phân tích hình tượng rừng xà nu 

Nhà văn Nguyễn Trung Thành là một nhà văn gắn bó với người dân vùng Tây Nguyên kiên cường dũng cảm. Những tác phẩm của ông đều gắn bó với những con người dân nơi đây. Hình tượng rừng xa nu là hình ảnh đẹp thể hiện cho sức sống kiên cường của những người dân làng Xô man. Cây xà nu chính là một loại cây ham ánh sáng, hướng tới cuộc sống tự do hạnh phúc dù có trải qua nhiều giông bão thì vẫn luôn kiên cường vượt lên số phận của mình.

Xem thêm:  Tả một loài cây mà em yêu quý

unnamed file 95 - Phân tích hình tượng rừng xà nu trong Rừng xà nu của Nguyễn Trung Thành

Phân tích hình tượng rừng xà nu

Nguyễn Trung Thành đã xây dựng hình tượng cây xa nu với những đức tính gắn liền với ý chí kiên cường bất khuất, như bao người dân của làng Stra trong cuộc đấu tranh giải phóng quê hương khỏi sự xâm lược của đế quốc Mỹ. Hình ảnh cây xà nu chính là hình ảnh trung tâm xuất hiện từ đầu tới cuối tác phẩm. Cây xà nu chính là một cây ham ánh sáng, thân cây khá thẳng lớn, có sức sống dẻo dai có sức chịu đựng những nắng gió, mưa giông nhưng không bao giờ quật ngã được sức sông của cây xà nu. Từ tựa đề của tác phẩm nhà văn Nguyễn Trung Thành dã lấy hình ảnh cây xà nu để gắn cho tác phẩm. Thông qua hình tượng cây xà nu nhà văn muốn ca ngợi sức sống của những người dân Tây Nguyên có tấm lòng yêu nước sâu sắc.

Hình ảnh rừng xà nu chính là hình ảnh vô cùng tinh tế đắc sắc của toàn bộ tác phẩm đó chính là một hình ảnh xuyên xuốt gắn liền với nhân vật t nú một người anh hùng của làng Xô man được người dân luôn yêu thương kính trọng. Một người chịu nhiều đau thương mất mát trong cuộc sống riêng tư của mình nhưng càng đau thương anh lại càng vươn lên và trở nên kiên cường hơn bao giờ hết. T nú là một con người được giác ngô cách mạng vượt qua khó khăn thử thách luôn có lòng yêu nước và muốn giải phóng quê hương của mình khỏi bàn tay xâm lược  của kẻ thù

Người dân của làng Xô Man cũng như cánh rừng xà nu cây nào cũng có những vết thương do đạn bom đổ xuống nhưng cánh rừng xa nu vẫn luôn kiên cường xanh tươi ưỡn tấm ngực của mình ra bảo vệ những người dân làng. Những cây xà nu như cụ Mết, T nú, Mai, Dít, be Heng… những con người luôn có ý thức trung thành với cách mạng bảo vệ cuộc sống bình yên của mình mình trước kẻ thù. Cây xà nu cùng người dân làng Xô man tham gia kháng chiến trong lịch sử cây đã chứng kiến sự phát triển cũng như những cảnh tượng đau lòng của người dân, khi giặc tới càn quét giết hại người dân, những đêm tối nhựa xà nu giúp họ soi đường, khi bàn tay T nú bị giặc đốt. Hình ảnh rừng xa nu đã bám sâu vào đời sống tinh thần cũng như cuộc sống của mỗi con người của núi rừng Tây Nguyên. Nó chính là một người bạn tri kỷ trung thành là biểu tượng của lòng yêu nước sâu sắc. Hình tượng rừng xà nu luôn là một hình tượng đẹp hiên ngang khi mà những tên giặc tới cướp bóc người dân thì chính cánh rừng xà nu là nơi chúng sẽ tàn phá dã man nhất hàng loạt bom đạn dội xuống cánh rừng xanh tươi khiến cho những cây xà nu cây nào cũng bị thương có cây còn bị chặt đôi người nhưng vẫn kiên cường sống tiếp.

Xem thêm:  Cảm nhận cái tài và cái tâm của Nguyễn Tuân qua Chữ người tử tù và Người lái đò Sông Đà

Rừng xà nu là một loại cây thuộc họ cao su chỉ phù hợp trồng ở những nơi có thổ nhưỡng như vùng đất đỏ ở Tây Nguyên nước ta, cây có sức sống mạnh mẽ luôn vươn lên một cách gai góc và không cần chăm sóc hay tưới nước nhiều vẫn có thể sinh sôi xanh tốt. Hình tượng rừng xà nu trong tác phẩm chính là một chân lý ước cao đẹp của người dân Tây Nguyên luôn mong ước có một cuộc sống tự do, được thoát khỏi kiếp nô lệ của mình.
Rừng xà nu chính là tình yêu nước của nhà văn Nguyễn Trung Thành muốn gửi gắm qua tác phẩm của mình. Thông qua hình ảnh những cánh rừng xà nu xanh tốt kia tác giả muốn ca ngợi sức sống kiên cường, bền bỉ của những người dân Tây Nguyên càng trong đau thương đạn lửa họ càng trở nên mạnh mẽ và có sức sống kiến người ta phải nể phục mình.

Bằng những câu văn giản dị nhưng xúc động của mình nhà văn Nguyễn Trung Thành đã xây dựng hình ảnh rừng xà nu vô cùng mạnh mẽ, với sức sống bền bỉ, vô cùng dẻo dai đã tạo nên sự thành công lớn cho toàn bộ tác phẩm của mình. Những người dân Xô Man luôn căm ghét cái xấu xa và muốn tiến tới một cuộc sống hòa bình ấm no.

Hướng Dương


 

Topics #dàn ý chi tiết phân tích rừng xà nu #nguyễn trung thành #phân tích hình tượng rừng xà nu #văn phân tích