Phân tích hình tượng nhân vật Huấn Cao trong tác phẩm Chữ người tử tù

Hình tượng nhân vật Huấn Cao chính là một tượng đài của một con người có đủ cả trí và dũng. Một con người với lý tưởng sống luôn muốn hướng tới cái đẹp và tự do. Phân tích hình tượng nhân vật Huấn Cao giúp cho chúng ta hiểu rõ khí phách của nhân vật này.

Dàn ý chi tiết và bài văn tham khảo cho đề văn phân tích hình tượng nhân vật Huấn Cao dưới đây sẽ giúp các bạn học sinh học tốt hơn tác phẩm "Chữ người tử tù".

I. Dàn ý chi tiết của đề văn phân tích hình tượng nhân vật Huấn Cao

1. Mở bài cho đề phân tích hình tượng nhân vật Huấn Cao

– Nguyễn Tuân là một nhà văn có tâm có tài có tài năng lớn của dân tộc Việt Nam. Chữ người tử tù với nhân vật Huấn Cao là một hình mẫu lý tưởng mà nhà văn muốn hướng tới  đó là một con người hội tụ nhiều đức tính tốt đẹp.

– Nhân vật Huấn Cao chính là ước mơ của nhà văn Nguyễn Tuân muốn thể hiện rõ về cái đẹp trong cuộc sống, nghệ thuật chân chính có khả năng kéo con người lại gần nhau và hướng tới những điều tốt đẹp trong cuộc sống.

2. Thân bài cho đề phân tích hình tượng nhân vật Huấn Cao

– Huấn Cao là một hình mẫu lý tưởng lấy từ nhân vật Cao Bá Quát của dân tộc Việt Nam. Ông Huấn Cao vừa giỏi văn giỏi võ, có tài năng văn chương, học chữ, và viết chữ nho thư pháp vô cùng đẹp lại còn viết rất nhanh nổi tiếng khắp vùng.

– Huấn Cao cũng là người có phong cách sống vô cùng đáng ngưỡng mộ không ham vinh hoa phú quý mà chỉ hướng mình tới những điều tốt đẹp, những điều lương thiện trong cuộc sống. Huấn Cao chỉ muốn ước mơ tới sự tự do và muốn người dân được hạnh phúc nên đã chống lại triều đình phong kiến.

– Huấn Cao phản đối lại triều đình và bị bắt nên bị nhốt ở nhà tù tỉnh Sơn giao cho viên quản ngục canh gác. Viên quản ngục là một người vô cùng hâm mộ Huấn Cao vì chữ của Huấn Cao rất đẹp. Nhưng viên quản ngục biết rằng Huấn Cao rất khái tính không bao giờ cho chữ những ngời không phải bạn mình.

Xem thêm:  Phân tích hình tượng nhân vật Huấn Cao trong Chữ Người Tử Tù của nhà văn Nguyễn Tuân

– Viên quản ngục luôn thiết đãi Huấn Cao và những người bạn của ông được ăn uống rượu thịt rất tử tế, nhưng không bao giờ Huấn Cao cảm động. Bởi trong mắt Huấn Cao viên quản ngục là một kẻ cặn bã một kẻ làm tay sai cho triều đình thì không bao giờ tử tế nên Huấn Cao luôn tỏ thái độ khinh miệt.

– Huấn Cao là một nhân vật vô cùng hoàn mỹ được sáng tạo ra nhờ tài năng của Nguyễn Tuân thể hiện một khí phách hiên ngang, ung dung có tài năng viết chữ được nhiều người mến mộ. Khi hiểu được bản chất của viên quản ngục Huấn Cao coi ông là bạn của mình nên đã cho chữ của mình

– Cảnh cho chữ chính là một cảnh tượng vô cùng đẹp đẽ bởi trong một nơi hôi hám như chốn lao tù mà lại diễn ra một cảnh tượng vô cùng nghệ thuật. Nghệ thuật chân chính giúp cho con người xích lại gần nhau hơn.

3. Kết luận cho đề phân tích hình tượng nhân vật Huấn Cao

– Nhân vật Huấn Cao là một nhân vật vô cùng điển hình với những phẩm chất vô cùng tươi đẹp, một người có tài năng, có khí phách anh dũng, kiên cường của một người anh hùng khiến cho người khác vô cùng ngưỡng mộ 

– Truyện ngắn "Chữ người tử tù" được nhà văn Nguyễn Tuân việt với phong cách nghệ thuật khí khái thể hiện cho tài năng nhà văn lớn của nước ta.

Bài viết có liên quan tới truyện ngắn Chữ người tử tù

>> Phân tích tác phẩm Chữ người tử tù

>> Phân tích nhân vật Huấn Cao

>> Phân tích nhân vật viên quản ngục

II. Bài tham khảo cho đề văn phân tích hình tượng nhân vật Huấn Cao

Nhà văn Nguyễn Tuân là một cây bút tài năng đa tài cả trong thời kỳ trước và sau cách mạng tháng Tám của dân tộc ta. Tác giả Nguyễn Tuân nổi tiếng với nhiều tác phẩm trong đó truyện ngắn "Chữ người tử tù" với hình tượng nhân vật Huân Cao nổi bật với tài năng phẩm chất hơn người. Một con người có tài và có tâm của một khí phách anh hùng của mọi thời đại.

Xem thêm:  Phân Tích Bài Thơ Nhớ Đồng Của Tố Hữu

unnamed file 94 - Phân tích hình tượng nhân vật Huấn Cao trong truyện ngắn Chữ người tử tù

Phân tích hình tượng nhân vật Huấn Cao

Nhà văn Nguyễn Tuân luôn là một người say mê cái cái đẹp luôn muốn tìm tới cái đẹp trong cuộc sống. Hình tượng nhân vật Huấn Cao là một tượng đài về thẩm mỹ thể hiện sự tài hoa trong việc xây dựng nhân vật vô cùng lãng mạn, với ngòi bút tinh tế thể hiện sự tài hoa của một nhà văn lớn. Hình tượng nhân vật Huấn Cao đã thể hiện sự thăng hoa về tài năng và bút pháp vô cùng lãn mạn của nhà văn Nguyễn Tuân. Huấn Cao là một người có tài văn chương, cầm kỳ thi họa, đặc biệt ông Huấn Cao còn có tài năng viết chữ vô cùng đẹp và nhanh. Tài năng của ông đồn vang xa tới tai nhiều người và Huấn Cao chính là một người được nhiều người ngưỡng mộ. Nhưng Huấn Cao lại không may mắn sinh ra không gặp thời vận ông sinh trong thời kỳ mà xã hội phong kiến suy thoái, với nhiều chính sách vô cùng tần nhẫn khiến cho người dân không sao sống được. Huấn Cao là một con người không cam phận những điều bất công nên đã cùng với nhiều người bạn của mình đứng lên chống lại triều đình đòi lại sự công bằng cho người dân. 

Nhân vật Huấn Cao là người ham mê cái đẹp hội tụ đầy đủ toàn mỹ những phẩm chất vô cùng cao quý trong cuộc sống. Ông là người khẳng khái, đĩnh đạc có phong cách sống ung dung không bao giờ bị mua chuộc bởi tiền bạc hay uy quyền, cả cuộc đời ông chưa bao bị mua chuộc bởi uy quyền hay tiền bạc. Ông Huấn Cao chính là một hình mẫu lý tưởng của một người anh hùng trong thời kỳ phong kiến của nước ta chính là nguyên mẫu Cao Bá Quát của nước ta – người dám chống lại triều đình phong kiến.

Hình mẫu nhân vật Huấn Cao chính là một hình mẫu tài hoa mà nhà văn Nguyễn Tuân luôn mơ ước và ngưỡng mộ. Ông Huấn Cao có khả năng viết chữ nho thư pháp vô cùng đẹp vuông vức và viết rất nhanh. Ông Huấn Cao là một người viết thư pháp nổi tiếng được nhiều người hâm mộ, và ngay cả viên quản ngục một người làm việc cho triều đình phong kiến lúc đó. Một người vốn đứng ngược chiến tuyến với Huấn Cao nhưng lại vô cùng yêu mến kính trọng nhân vật Huấn Cao. Viên quản ngục chính là một người hâm mộ và ngưỡng mộ tài năng của Huấn Cao coi ông như thần tượng, nên khi Huấn Cao cùng các bạn của mình bị bắt và giam ở nhà giam tỉnh Sơn, viên quản ngục suy nghĩ nhiều lắm bởi ông không biết phải đối đãi với ông Huấn Cao như thế nào.

Xem thêm:  Phân tích tính nhân đạo trong tập Nhật kí trong tù của Hồ Chí Minh

Huấn Cao không chỉ là một nghệ sĩ có tài viết lách có học thức mà còn là người có lý tưởng hơn người, có khí phách của một kẻ anh hùng. Người anh hùng của mọi thời đại Huấn Cao đã dám chiến đấu chống lại triều đình phong kiến. Ông Huấn Cao không chỉ là tài năng chữ nghĩa mà ông còn giỏi võ, có tài bẻ khóa mọi ổ khóa trên đời này ông Huấn Cao đều có thể mở được hết. Nhưng khi bị bắt Huấn Cao không hề muốn ra ngoài bằng con đường  không đường hòa bất chính nên ông ung dung ngồi tù chờ ngày xử tử. Viên quản ngục luôn tỏ rõ thái độ khúm núm kính cẩn với Huấn Cao nhưng Huấn Co vô cùng coi thương viên quản ngục coi là lũ sâu mọt, cái chết chính là lũ tiểu nhân bợ đỡ quan lại bất nhân không bao giờ ông coi trọng.

Hình tượng nhân vật Huấn Cao chính là một hình tượng cho sự trong sáng, một người nhân hậu lương thiện bản chất tốt đẹp mà trời đã ban cho một người có đức có tài. Huấn Cao có khí phách hơn người lại là một anh hùng một nghệ sĩ tài năng. Một con người với thế hiên ngang không bao giờ cúi đầu trước quyền lực hay chức quyền. Những ngày tháng cuối cùng của Huấn Cao đã hiểu thêm về cuộc sống. Cuộc gặp gỡ giữa Huấn Cao và viên quản ngục đã khiến cho Huấn Cao đã hiểu được một tấm lòng thiện lương của con người. Viên quản ngục là một người tốt chưa bao giờ làm gì ác bởi ông chỉ chọn nhầm nghề mà thôi. Cuối cùng Huấn Cao đã coi viên quản ngục là bạn và quyết định cho chữ của mình.

Hướng Dương


 

Topics #chữ ngươi tử tù #dàn ý chi tiết #nguyễn tuân #phân tích hình tượng huấn cao