Phân tích hình tượng nhân vật Chí Phèo

Hình tượng nhân vật Chí Phèo chính là hình ảnh đại diện cho người nông dân trong những năm đói khổ trước khi cách mạng tháng Tám thành công. Phân tích hình tượng nhân vật Chí Phèo sẽ giúp chúng ta hiểu rõ hơn về những nỗi đau khổ mà người nông dân phải gánh chịu trong thời kỳ tăm tối này.
 
Dàn ý chi tiết và bài tham khảo cho đề văn phân tích hình tượng nhân vật Chí Phèo dưới đây, sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn được những phẩm chất tốt đẹp, cũng như sự cùng cực của những người dân khốn của nước ta trong chế độ cũ. 

I. Dàn ý chi tiết cho đề văn phân tích hình tượng nhân vật Chí Phèo

1. Mở bài cho đề phân tích hình tượng nhân vật Chí Phèo

– Giới thiệu nhà văn Nam Cao đã xây dựng nhân vật Chí Phèo vô cùng độc đáo khác hẳn với những người nông dân nghèo khổ chỉ bị tước đi quyền sống của mình. Còn Chí Phèo hắn bị tước đoạt cả tính người và lòng lương thiện. Hắn bị tha hóa tới đường cùng mất nhân tính

2. Thân bài cho đề văn phân tích hình tượng nhân vật Chí Phèo

– Xuất thân của Chí Phèo khốn khổ không cha mẹ, tìm thấy trong một lò gạch cũ với mảnh tã quấn. Một nhân vật sinh ra đã bất hạnh khốn khổ. Một con người thiếu thốn tình cảm của người thân tình yêu thương của gia đình.

– Tuổi thơ của Chí Phèo cũng cơ cực khi cha mẹ nuôi qua đời năm hắn bảy tuổi hắn đã phải một mình lăn lộn với cuộc đời tìm miếng ăn cho mình. Nhưng con người Chí Phèo vẫn luôn hiền lành, chân thật được mọi người trong làng Vũ Đại quý mến

– Hắn đi ở cho nhà Bá Kiến năm 17 tuổi thì bị lão Bá Kiến tống vào tù chỉ vì lão ghen với Chí Phèo nên tống hắn đi tù cho bà vợ hắn không để mắt tới Chí Phèo nữa. Chí Phèo là một bi kịch lớn của cuộc đời số phận thật sự vô cùng bất công với hắn

– Chí Phèo trở về làng Vũ Đại sau những năm đi tù hắn thay đổi thành người khác, một kẻ lưu manh côn đồ mất dần đi tính cách hiền lành thủa bé. Chí Phèo đã biến thành một tên lưu manh giang hồ thứ thiệt khiến cho ai cũng phải kiếp sợ và lảng tránh hắn.

– Chí Phèo biến thành tay sai cho tầng lớp phong kiến cụ thể là Bá Kiến, hắn trở thành kẻ đòi nợ thuê cho lão để kiếm vài đồng sống qua ngày. Trong cơn say Chí Phèo gây ra nhiều tội ác không thể tha thứ được và người ta bắt đầu ghê sợ hắn, tránh né hắn, nhìn hắn bằng cặp mắt khiếp đảm.

Xem thêm:  Bình giảng bài thơ Thương vợ của Tú Xương

– Chí Phèo đang dần dần giết dần giết mòn đời mình như vậy thì hắn gặp được Thị Nở, một cuộc gặp gỡ định mệnh của đời hắn khiến hắn cảm thấy đời mình vẫn cần tình yêu, cần một người thân cần một mái ấm gia đình của riêng mình. Hắn mơ hồ tưởng tượng ra viễn cảnh về một gia đình.

– Cuộc đời Chí Phèo rơi tiếp và bi kịch đó là bị kịch lớn nhất đời hắn, bị kịch bi coi thường bị tước đi quyền làm người lương thiện bị cuộc đời khinh miệt rẻ rúm. Thị Nở nghe lời cô ruột của mình đã khước từ tình cảm của Chí Phèo chửi hắn những lời thậm tệ khiến Chí Phèo rơi vào tuyệt vọng. Hắn thấy đời mình hết thật rồi không còn gì đáng sống nữa

– Kết thúc của Chí Phèo là bị kịch là vũng máu và cái chết của Bá Kiến vầ chính hắn là một lời thức tỉnh cuộc đời. Một người như Chí Phèo tới cuối cùng cái hắn cần nhất chính là lương tri, là lòng lương thiện được sống như một con người.

– Hình tượng nhân vật Chí Phèo với những tiếng kêu cứu thảm thiết đòi quyền lương thiện của mình khiến cho người đọc vô cùng ám ảnh, xót xa thương cho môt kiếp người nông dân như Chí Phèo.

3. Kết luận cho đề văn phân tích hình tượng nhân vật Chí Phèo

– Hình tượng nhân vật Chí Phèo được nhà văn Nam Cao xây dựng lên bằng trái tim đồng cảm của mình thể hiện sự bi kịch của người nông dân lao động trong thời kỳ tăm tối không chỉ bị nghèo khổ về vật chất mà còn bị tước đoạt quyền người của mình.

Bài viết liên quan tới truyện ngắn Chí Phèo

>> Phân tích nhân vật Chí Phèo

>> Phân tích truyện ngắn Chí Phèo

II. Bài văn tham khảo cho đề văn phân tích hình tượng nhân vật Chí Phèo.

Trong lúc bối cảnh xã hội của nước ta đang có nhiều bi kịch, một loạt các tác phẩm nổi tiếng của nhiều tác giả ra đời đã phản ánh được đời sống của người nông dân trong giai đoạn này như Tắt Đèn, Sống chết mặc bay, thì sự xuất hiện của Chí Phèo đã gây ra một trấn động mới Nam Cao không chỉ lột tả sự khốn khổ nghèo khó của người dân lao động mà còn nói lên bi kịch về quyền làm người của những người dân trong giai đoạn đó.

Xem thêm:  Phân tích tác phẩm Chữ người tử tù của nhà văn Nguyễn Tuân

unnamed file 91 - Phân tích hình tượng nhân vật Chí Phèo

Phân tích hình tượng nhân vật Chí Phèo

Hình tượng Chí Phèo ra đời đã là một thảm kịch của cuộc đời, một đứa trẻ không cha mẹ không biết người thân của mình là ai bị bỏ rơi khi mới lọt lòng trong một chiếc lò gạch hoang tàn đổ nát. Người ta tìm thấy đứa bé khốn khổ đó rồi mang về cho một gia đình hiếm muốn nhận làm con nuôi. Chí Phèo lớn lên lam lũ nhưng hắn vẫn giữ được những phẩm chất tốt đẹp của người nông dân. Hắn vẫn có những đức tính cham chỉ, hiền lành lương thiện của mình. Nhưng bất hạnh thay cho hắn cuộc đời của Chí Phèo rơi hết vào bi kịch này tới bi kịch khác, khiến hắn dần dần thay đổi tâm tính. Cha mẹ nuôi qua đời hắn đi làm thuê cho nhà Bá Kiến một gia đình chức sắc giàu có trong làng Vũ Đại. Rồi một ngày đẹp trời người ta thấy hắn bị gô cổ lôi đi vì tội ăn cắp, chẳng biết hắn lấy cái gì của lão Bá Kiến mà bị đi tù. Nhưng trong lòng người dân của làng Vũ Đại đều hiểu rằng Chí Phèo bị tù oan, khổ thân cho hắn chỉ vì lão Bá Kiến gì nhưng ham hố cưới rõ nhiều vợ toàn vợ trẻ trong những bà vợ của hắn có bà ba tính tình nổi tiếng là đong đưa. Bà thường xuyên để ý tới Chí Phèo thằng lực điền 17 tuổi khỏe mạnh nom mặt mũi khá dễ nhìn nên bà cũng muốn ưu ái. Lão Bá Kiến sinh lòng ghen nên mới tìm cách cho Chí Phèo vào tù để khuất mắt trông coi.

Cuộc đời Chí Phèo thật sự sang trang từ đây, hắn đi tù về biến thành một người hoàn toàn mới bản chất lương thiện biến mất thay vào đó là sự ngang tàng, lưu manh của những kẻ giang hồ mà hắn đã học được trong tù và ở trường đời người ta dạy cho hắn. Hắn lúc nào cũng nhìn người khác bằng đôi mắt thù hằn, thiếu đi những ánh nhìn lương thiện, sự ấm áp của tâm hồn con người. Rồi Chí Phèo trở thành tay sai đắc lực cho lão Bá Kiến trong những phi vụ đòi nợ thuê, những vụ mà lão Bá Kiến cần một thằng không sợ chết bất cần đời thì lão đều gọi cho Chí Phèo cả. Từ một người bị Bá Kiến xô đẩy vào đường cùng đáng ra Chí Phèo phải căm hận Bá Kiến thì hắn lại biến thành một kẻ tay sai nô lệ cho Bá Kiến thật đáng thương hại cho con người của hắn.

Xem thêm:  Phân tích nhân vật bà cụ Tứ trong truyện ngắn Vợ Nhặt của nhà văn Kim Lân

Một anh Chí hiền lành đã biến đổi thành một con quỷ của làng Vũ Đại ai cũng sợ hắn, người ta sợ không phải vì hắn giỏi hắn sang hắn có quyền hành gì trong tay cả. Người ta sợ vì sự liều lĩnh vì khả năng rạch mặt ăn vạ của hắn. Ai cũng coi hắn như một con hủi cần phải tránh xa để không lây bệnh vào người của mình. Nam Cao đã xây dưng hình tượng nhân vật Chí Phèo vô cùng xuất sắc có sức lay động vô cùng lớn tới người đọc. Cuộc đời Chí Phèo chìm trong những cơn say, chìm trong những tội ác của mình . Hắn đã làm nhiều việc thất đức  đạp đổ nhiều hạnh phúc của gia đình người khác. Tưởng như đời Chí Phèo là đồ bỏ đi thì Nam Cao đã đẩy câu chuyện lên tới đỉnh điểm cả nó khi cho Chí Phèo gặp gỡ Thị Nở.

Bát cháo hành Thị Nở nấu cho Chí Phèo khi Chí Phèo bị ốm đã đánh thức tình người, đánh thức lương tri của Chí Phèo khiến hắn bắt đầu quay lại thành một con người đúng nghĩa. Hắn chợt ước mơ về hạnh phúc lứa đôi, một cuộc sống bình dị. Nhưng cánh cửa quay lại cuộc sống bình thường của Chí Phèo vừa mới hé mở thì bị đóng lại mãi mãi khi mà bà cô ruột Thị Nở người nuôi Thị Nở từ bé tới lớn không đồng ý cho Thị Nở lấy Chí Phèo một thằng nghèo khổ, không cha không mẹ, một kể mà cả làng Vũ Đại ai cũng ghê sợ, coi thường…

Chí Phèo bị Thị Nở cự tuyệt tình yêu hắn hận lắm, hắn muốn giết ai đó muốn chửi bà cô Thị Nở ngăn cản Thị Nở đến với mình. Trong hơi men của rượu hắn cứ bước đi và lạ tới nhà Bá Kiến như quán tính, thói quen thường ngày của mình. Hắn đến gặp Bá Kiến nhưn không xin tiền mà đòi lương thiện, nhưng câu nói của Chí Phèo khiến người đọc ám ảnh rất lâu. Sau đó Chí Phèo đã giết Bá Kiến và tự sát mootk kết thúc vô cùng bi kịch.

Hình tượng nhân vật Chí Phèo trong truyên ngắn cùng tên là một hình tượng về người nông dân khốn khổ bị xô đẩy tới mức không còn quyền làm người của mình. Những người nông dân để tồn tại được trong xã hội đó phải đánh đổi bằng sự lương thiện của mình. Đó là một bi kịch lớn lao của người nông dân.

Hướng Dương
 

Topics #chí phèo #dàn ý chi tiết #nam cao #phân tích hình tượng nhân vật chí phèo #văn phân tích