Đề bài: Phân tích bài thơ Nói Với Con của nhà thơ Y Phương

Bài làm

Y Phương từ lâu cũng đã được biết đến chính là nhà thơ mang một tiếng nói riêng, rất đặc trưng cho dân tộc Tày. Người ta đọc và cũng lại cảm nhận được thơ ông là tiếng lòng chân thật, nó dường như mang được những nét thật gần gũi, bình dị nhưng tràn đầy tình yêu thương. Bài thơ đặc sắc “Nói với con” thực sự là một trong những bài thơ tiêu biểu cho phong cách sáng tác ấy của ông. Bài thơ “Nói với con” như cũng thật khéo léo đi vào lòng người đọc một thứ tình cảm gần gũi nhưng thiêng liêng và cao quý: Tình cha con bất diệt, và đó còn chính là tâm sự của một người cha đã dành cho con, đó cũng là biết bao điều mà cha muốn thổ lộ cho con nghe, con hiểu.

Qủa không sai khi nhận xét bài thơ “Nói với con” là lời tâm sự, thủ thỉ, trò chuyện của người cha dành cho con từ lúc con mới lọt lòng. Mạch cảm xúc chủ đạo của bài thơ chính là một sự yêu thương, đó cũng chính là sự chia sẻ, sự gắn bó và hơn hết đó còn là sự giáo dục cho con cái của mình được những truyền thống tốt đẹp của dân tộc và những người xung quanh con. Với thể thơ tự do phóng khoáng, cảm xúc chân thành, nhưng vô cùng mộc mạc đã khiến cho tình cảm đó càng trở nên ấm áp và thân thiết. Tác giả Y Phương thật tài tình khi ông cũng đã gieo vào lòng người đọc chất liệu đời thường rất mực thiêng liêng.

Những câu thơ đầu tiên cất lên như một lời kể chuyện thủ thỉ với con:

Chân phải bước tới cha

Chân trái bước tới mẹ

Một bước chạm tiếng nói

Hai bước tới tiếng cười

Thực sự dùng những hình ảnh này thì người đọc cũng lại có thể cảm nhận được chính đứa con từ lúc lọt lòng đã được bao bọc, yêu thương trong vòng tay của cha mẹ. Và có thể nói chính đứa con dường như cứ mãi từng ngày, từng giờ thì con lại lớn lên trong tình yêu thương và cũng là từng ngày từng giờ cha mẹ mong chờ. Có thể nói cũng chính từ lúc con như đang bước những chập chững bước những bước đi đầu tiên trong cuộc đời của con thì con biết không? cha mẹ luôn là người ở bên cạnh chứng kiến và cổ vũ con bước đi đấy. Nhà thơ Y Phương cũng đã sử dụng hình ảnh “chân phải”, “chân trái”, “tiếng nói” hay đó cũng lại còn là “tiếng cười” bình dị, gần gũi biết bao nhiêu. Và đó cũng chính là một không gian ấm áp và hạnh phúc bao trùm lấy từng nhịp thơ. Có lẽ rằng trong cuộc đời này thì tình mẫu tử và phụ tử là thứ tình cảm thiêng liêng nhất, đó chính là tình cảm mà Y Phương dành cho con luôn chân thành và thiết tha như vậy. Ông đã vẽ lên hình ảnh đứa con từ lúc còn bé, gieo vào con nhận thức về những tháng năm đó.

Xem thêm:  Soạn bài luyện tập viết đoạn văn tự sự có sử dụng yếu tố nghị luận

Có thể nhận thấy được nhà thơ Y Phương dường như cũng đã lại tiếp nhắc nhớ đứa con của mình về tình làng nghĩa xóm của người dân tộc luôn tha thiết, đó thực sự chính là một thứ tính cảm sâu nặng. Nhắc nhở con phải luôn nhớ về họ:

Người đồng mình thương lắm con ơi

Đan lờ cài nan hoa

Vách nhà ken câu hát

Rừng cho hoa…

Nhận thấy được thông qua khổ thơ này người đọc dường như cũng nhận thấy được chính những con người dân tộc mộc mạc, họ cũng lại mang được những sự bình dị, chăm chỉ làm ăn, khéo léo trong mọi công việc. Có thể nói được rằng chính cuộc sống của họ hằng ngày đó là những công việc như lên rừng, làm rẫy thực sự thì họ dường như cũng lại luôn luôn tất bật với rất nhiều cuộc việc. Thế cho dù cuộc sống vất vả nhưng họ vẫn gắn bó khăng khít bên nhau. Những từ ngữ được sử dụng khéo léo như “đan”, “cài” không những nói lên sự gắn bó mà còn nói lên nghĩa tình sâu nặng, khó có thể phai nhòa của những con người nơi đây. Tác giả thực sự cũng tinh tế khi mà đã gieo vào lòng người con mình tình cảm, và những cội nguồn đáng trân trọng và gìn giữ. Hình ảnh quê hương và những người nơi đây là điều con phải nhớ, phải gắng nhớ về họ để biết ơn và để trở thành người có ích hơn.

Xem thêm:  Giới thiệu Chiến tranh và người bản xứ

kenhtailieu img - Phân tích bài thơ Nói Với Con của nhà thơ Y Phương

Phân tích bài thơ Nói Với Con của nhà thơ Y Phương

Người đọc cũng cảm nhận được chính kết quả của “ngày cưới” mà tác giả Y Phương lúc này đây dường như cũng cứ vẫn luôn nhớ chính là đứa con, là sinh linh bé bỏng cha mẹ luôn bảo vệ và nâng niu. Thông qua đây Y Phương muốn nhắn nhủ với con rằng yêu thương chính là cội nguồn của tất cả. Và nó đồng thời cũng giống như việc sống và tồn tại hiện nay của mỗi người vậy.

Những người nơi đây không chỉ chăm chỉ, chịu khó mà còn có chí lớn:

Cao đo nỗi buồn

Xa nuôi chí lớn

Thực sự chính với hai câu thơ là sự đối lập giữa cuộc sống nhiều khó khăn cũng như biết bao nhiêu trắc trở nhưng đầy long quyết tâm và sự tin tưởng vào bản thân. Không phải tự dung mà tác giả nhắn nhủ với con điều này, ông dường như cũng lại muốn đứa con mình sau này cần phải kế thừa và phát huy đức tính tốt đẹp này.

Cuộc sống của con trong tương lai luôn có nhiều khó khan, không được bỏ cuộc, cần phải cố gắng vượt qua để trưởng thành hơn:

Sống trên đá không chê đá gập ghềnh

Sống trong thung không chê thung nghèo đói

Sống như sông như suối

Lên thác xuống ghềnh

Không lo cực nhọc

Trong cuộc sống thì khhi mỗi người sinh ra và lớn lên đều phải gặp rất nhiều khó khan và thử thách, nhưng quan trọng chúng ta cần phải vượt qua nó như thế nào để chiến thắng chính bản thân mình. Và hình ảnh của người cha như cũng đã dặn con cho dù có khó khăn, đá có ghập ghềnh hay khó khăn như thế nào đi chăng nữa thì cũng không nên từ bỏ, con nhất định không nên gục ngã. Chính vì thế rồi khi mà vượt qua những điều đó chính là vượt qua được bản thân mình và trở thành một người có ích cho xã hội. Tác giả Y Phương cũng thật tinh tế khi sử dụng điệp từ ‘sông” mà nhà thơ đã được đặt đầu dòng ba câu thơ khẳng định cho thấy được chính là một chân lý sống không gục ngã mà người cha này lại muốn nhắn nhủ đến con trai. Đến đây người ta cũng lại nhận thấy được nó dường như là một lời khuyên, hay là một lời giáo huấn chân thành để con có thể tự mình bước tiếp những chặng đường tiếp theo.

Xem thêm:  Phân tích 4 bức tranh buồn của Thúy Kiều trong đoạn trích Kiều ở Lầu Ngưng Bích

Người cha muốn nhắn nhủ đến con rất nhiều điều, để làm hành trang sau này con tự tin bước vào đời

Người đồng mình thô sơ da thịt

Chằng mấy ai nhỏ bé đâu con

Người đọc cũng cảm nhận được ở đây đó chính là những con người dân tộc Tày tuy chân chất, mộc mạc, tuy nghèo đói nhưng ý chí trong họ luôn lớn mạnh, luôn hừng hực. Thực sự chính đó cũng chính là nghị lực phi thường và đáng được trân trọng. Và cũng thấy được đây hiển nhiên là điều mà người con nên trân trọng và tự hào, thế rồi để mai sau trở thành một người như vậy.

Người đọc cũng có thể thấy được chính những lời nói, lời nhắn nhủ của người cha chân chất, mộc mạc nhưng lại có ý nghĩa vô cùng lớn lao đối với đứa con. Và thế rồi như cũng lại gieo vào con tình yêu thương, tình quê hương và tình người tha thiết nhất.

Y Phương thực sự đã gửi gắm vào lòng người đọc được những tình cảm, xúc cảm khó quên về tình cha con nghĩa nặng, về những lời dạy thiết tha. Nhà thơ cũng chính bằng tài năng cũng như bằng cách viết đơn giản, nhẹ nhàng, lối nói ẩn dụ đầy sâu xa thì tác giả Y Phương thực sự đã chiếm được trái tim người đọc.

Minh Tân