Đề bài: Phân tích bài thơ Lưu Biệt Khi Xuất Dương của nhà thơ Phan Bội Châu

Bài làm

Phan Bội Châu được biết đến cũng là một cái tên nổi danh trong lịch sử giải phóng dân tộc của nước nhà. Ông không chỉ là một nhân vật lớn có tài thao lược mà ông còn có những sáng tác thơ ca để đời. Phan Bội Châu nổi tiếng với tác phẩm “Lưu biệt khi xuất dương” được viết trong bối cảnh đó chính là vào năm 1900, Phan Bội Châu đã thi đỗ giải nguyên khoa thi Hương trường Nghệ. Tiếp sau đó vào năm 1904 ông sáng lập ra Hội Duy Tân, hội này được một tổ chức yêu nước. Tiếp đến là năm 1950 ông lại dấy lên phong trào Đông Du và ông đã sang Nhật để có thể tìm đường cứu nước. Trong giai đoạn này ông cũng sáng tác bài thơ này để tặng các đồng chí yêu nước trong lúc lên đường. Và bài thơ như cũng chính là một mốc son chói lọi trong sư nghiệp giải phóng dân tộc của Phan Bội Châu.

Tác phẩm “Xuất dương lưu biệt” là một trong những tác phẩm cũng được viết bằng chữ Hán, theo thể thất ngôn bát cú Đường luật. Nó cũng chính là khúc ca biểu lộ tư thế, quyết tâm hăm hở đồng thời cũng đã biểu lộ được những ý nghĩ cao cả mới mẻ của chí sĩ Phan Bội Châu ngay chính trong buổi đầu xuất dương cứu nước. Ngay phần mở đầu thôi người đọc cũng đã nhận thấy được ông thể hiện được một lẽ sống thật cao cả:

“Sinh vi nam tử yếu hi kì

Khẳng hứa càn khôn tự chuyển di”

Phan Bội Châu cũng đã tự hào mình là đấng nam nhi thì phải sống cho ra sống, mong muốn làm nên được những điều “yếu hi kỳ”. Điều này cũng có nghĩa đó cũng chính là không thể nào có thể sống tầm thường được, không thể nào có thể sống thụ động để cho trời đất cũng tự chuyển rời mình được. Nếu sống như thế thì cuộc sống cũng quả thật quá nhàm chán biết bao nhiêu, nó thực sự vô vị và nhạt nhẽo nữa. Thông qua đây người đọc cũng nhận thấy được rằng câu thơ dường như cũng đã lại có sức thể hiện một tư thế, thể hiện được một tâm thế đẹp về chí nam nhi. Chí nam nhi lúc này đây cũng đã luôn luôn tự tin ở mức độ, cũng như chính là tài năng của mình muốn làm nên sự nghiệp to lớn đó chính là việc luôn luôn xoay chuyến trời đất vậy. Nếu như chúng ta mà gắn câu thơ này trong chính sự ngiệp của Phan Bội Châu thì chắc chắn rằng chúng ta mới có thể cảm nhận được cái khẩu khí anh hùng của ông được.

Xem thêm:  Soạn bài Xin lập khoa luật của Nguyễn Trường Tộ

“Mỗi phận bất vong duy trúc bạch

Lập thân tối hạ thị văn chương”

Người đọc cũng thật dễ dàng nhận ra được cũng chính phần thực thì lúc này đây ý thơ được mở rộng, tác giả Phan Bội Châu dường như cũng đã lại tự khẳng định vai trò của mình trong xã hội và trong lịch sử:

“Ư bách niên trung tu hữu ngã

Khởi thiên tải hậu cánh vô thùy”

Có lẽ rằng chính câu thơ khẳng định, đồng thời cũng như đã biểu lộ niềm tự hào lớn lao của chính những kẻ sĩ trong cảnh nước mất nhà tan. Dễ dàng có thể thấy được chính hai 3, 4 đối nhau như cũng đã lấy cái phủ định để làm nổi bật điều khẳng định. Thực sự đó cũng chính là một ý thơ sâu sắc thể hiện vai trò cá nhân trong lịch sử đó chính là ông luôn luôn sẵn sàng gánh vác mọi trách nhiệm mà lịch sử giao phó. Có thể nhận thấy được chính những ý tưởng đẹp đẽ này là sự kế thừa những tư tưởng vĩ đại của các vĩ nhân trong lịch sử dân tộc.

kenhtailieu img - Phân tích bài thơ Lưu Biệt Khi Xuất Dương của nhà thơ Phan Bội Châu

Phân tích bài thơ Lưu Biệt Khi Xuất Dương

Phan Bội Châu cũng đã cũng lấy cái hữu hạn đó chính là cái “bách niên” của một đời người đối với cái vô hạn “thiên tải” của chính lịch sử dân tộc. Nhà thơ, người chí sĩ yêu nước Phan Bội Châu đã tạo nên một giọng thơ đĩnh đạc, và đó cũng mang được âm hưởng như thật hào hùng đồng thời nó cũng đã lại biểu lộ một quyết tâm và khát vọng trong buổi lên đường. Có lẽ cính vì thế, trên bước đường cách mạng giải phóng dân tộc nó dường như cũng đã lại phải trải qua muôn vàn thử thách và nguy hiểm, ông vẫn bất khuất, lạc quan yêu đời bằng những câu thơ:

Xem thêm:  Phân tích hình tượng nhân vật Huấn Cao

Tiếp đến chính là phần luận, tác giả dường như cũng đã nói về sống và chết, nói về công danh. Thực sự đây cũng chính là một ý tưởng rất mới khi ta soi vào lịch sử dân tộc trong những năm dài đen tối dưới ách thống trị của thực dân Pháp. Người chí sĩ Phan Bội Châu dường như cũng đã đặt nhiệm vụ giải phóng dân tộc lên trước hết khi ông cũng đã nói bằng tất cả nhiệt huyết và chân thành. Đồng thời ông nhắc nhở mọi người phải đoạn tuyệt với lối học cử tử, và ông cũng đã khuyên nhủ chúng ta dường như không thể đắm chìm trong vòng hư danh.

Phần luận là sự kết tinh của một hồn thơ bay bổng đượm màu sắc lãng mạn:

“Nguyện trục đường phong Đông hải khứ

Thiên trùng bạch lãng nhất tề phi”.

Thơ văn Phan Bội Châu được người đời đánh giá chính là thơ văn tuyên truyền, thư văn của ông như cũng cổ vũ lòng yêu nước, đồng thời cũng đã lại khêu gợi lòng căm thù giặc. Thơ văn Phan Bội Châu được yêu mến và trở thành một bài ca yêu nước thấm đẫm nhiệt huyết bởi nó cũng như luôn luôn có được những nguồn cảm hứng bất tận cũng như lý tưởng anh hùng. Người đọc có thể nhận thấy được âm hưởng bổng trầm ấy cũng góp phần thề hiện quyết tâm mạnh mẽ dường như cũng đã lên đường cứu nước của Phan Bội Châu. Câu thơ ở đây nội lực đồng thời cũng lại thể hiện được bản lĩnh chiến đấu và khẩu khí của người chiến sĩ có sự hòa hợp cũng như là sự gắn bó và thống nhất. Thông qua đây người ta có thể nhận thấy được sự nghiệp cách mạng của Phan Bội Châu đã cho hậu biết và đều cảm phục điều Tiên sinh đã nói ở hai câu kết.

Xem thêm:  Dàn ý Phân tích hình ảnh đoàn tàu trong truyện ngắn Hai đứa trẻ

“Xuất dương lưu biệt” thực sự cũng chính là bài thơ tuyệt tác đầy tâm huyết của Phan Bội Châu. Bài thơ hay bởi nó cũng chính là tiếng nói tự hào của nhà chí sĩ giàu lòng yêu nước, thể hiện được sự thương dân, dám xả thân vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, thông qua đó thể hiện được tinh thần, lý tưởng của nhà thơ Phan Bội Châu.

Minh Tân