Đề bài: Phân tích bài thơ Chiều Tối của tác giả Hồ Chí Minh

Bài làm

Hồ Chí Minh luôn luôn là một cái tên mà tất cả những người dân Việt Nam đều ghi tạc trong tim với một lòng yêu quý. Không chỉ là một nhà văn hóa, một nhà lãnh đạo thật tài ba thì Hồ Chí Minh còn là một nhà thơ lỗi lạc. Nhắc đến thơ ca Hồ Chí Minh Người ta không thể quên được “Nhật kí trong tỳ” và nổi bật trong tập thơ đó chính là bài thơ “Chiều tối”. Bài thơ thật giản đơn và như đã tả lại cảnh nơi thôn dã vào một buổi chiều tối. Nhưng không dừng lại ở đó thì bài thơ cũng đã ẩn chứa trong đó chính là một tư thế muốn khao khát tự do.

Bài thơ “Chiều tối” đã được Hồ Chí Minh sáng tác khi Bác bị giải từ nhà lao Tĩnh Tây đến nhà lao Thiên Bảo. Người đọc cũng có thể nhận thấy được chính bức tranh chiều tối được nhìn qua lăng kính của người tù tay đeo gông chân vướng xiềng cảm nhận ra và vẽ lại những gì mình nhìn thấy được:

“Quyện điểu quy lâm tầm túc thụ

Cô vân mạn mạn độ thiên không”

Chính với việc thông qua hai câu thơ đầy hình ảnh trên như cũng đã khắc họa được khung cảnh của buổi chiều tà. Buổi chiều ta luôn luôn gợi nhớ đến cũng chính là lúc con người, sự vật ở lúc đoàn tụ. Đôi khi cũng chính là lúc mà con người như cũng cảm nhận thấy được đây những cô đơn, tủi hờn giăng lấp người tù. Người tù cách mạng cũng cảm nhận thấy được trên bầu trời kia thì cánh chim mỏi sau một ngày kiếm ăn và nó cũng đã thật nhanh chóng bay về tổ của mình. Ngước nhìn lên thì trên không trung chỉ còn lững lờ một chòm mây trôi nhẹ mà thôi. Chính giữa thiên nhiên bao la hùng vĩ thì con người cũng như cảnh vật đều như dừng lại, ngưng lại thì chỉ có chòm may là lững lờ trôi mà thôi. Thông qua những nét chấm phá người đọc cũng lại có thể nhận ra được bức tranh thiên nhiên lúc này như cũng thật yên ắng và vắng vẻ biết bao nhiêu. Và đã có nhiều người nhận xét được thông qua hai câu tả thiên nhiên như thế này thôi thì cũng có thể cảm nhận được chất thép trong thơ của Bác. Người chiến sĩ cách mạng với phong thái như thật ung dung, bình tĩnh, lạc quan đã như cố gắng vượt lên mọi gông cùm về thể xác để ngắm thiên nhiên. Hơn hết người chiến sĩ này cũng đã hòa mình với thiên nhiên như thế.

Xem thêm:  Phân Tích Hình Ảnh Thị Nở Trong Tác Phẩm Chí Phèo Của Nam Cao

Độc giả dường như cũng đã lại thấy được cũng chỉ hai câu thơ bảy chữ ngắn gọn như thế này thôi thế nhưng cũng đã khiến cho người đọc tưởng tượng ra được cảnh chiều muộn. Cảnh chiều lúc này dường như cũng thật mênh mông, âm u, vắng vẻ, quạnh quẽ biết bao nhiêu. Đồng thời, thông qua đó cũng nói lên niềm mong ước quay trở về với quê hương, thực sự chính những ước mong được tự do như đám mây kia đang lững lờ trôi.

kenhtailieu img - Phân tích bài thơ Chiều Tối của tác giả Hồ Chí Minh

Phân tích bài thơ Chiều Tối của tác giả Hồ Chí Minh

Thế rồi cũng chính trong khung cảnh thiên nhiên mênh mông, nó dường như cũng đã lại mang được những đượm nét buồn lúc chiều muộn nơi rừng núi, bỗng xuất hiện con người đó chính là những câu thơ rất giàu hình ảnh:

“Sơn thôn thiếu nữ ma bao túc,

Bao túc ma hoàn, lô dĩ hồng”

Thế rồi người đọc cũng lại nhận thấy được cũng chính giữa cảnh buồn man mác của thiên nhiên cũng đã được sử dụng rất nhiều trong thơ cổ. Thế rồi chính cô sơn nữ hiện lên thực giống như một điểm sáng, cũng chính là một nét nhấn nhá, một sự chấm phá để làm cho cả bức tranh trở nên sinh động hơn. Không thể phủ nhận được chính là nét cố điển mà hiện đại trong thơ của nhà thơ Hồ Chí Minh. Người đọc cũng lại có thể cảm nhận được chính bức tranh vừa có người, đồng thời cũng như lại vừa có hoạt động khỏe khoắn của con người trong đó vậy. Không thể phủ nhận được đó cũng chính là nét đẹp của người dân lao động

Xem thêm:  Phân Tích Tác Phẩm Chí Phèo Của Nhà Văn Nam Cao

Hình ảnh cô gái đang cứ miệt mài xay ngô bên lò than rực hồng như cũng để chuẩn bị bữa tối. Ở đây, dễ có thể nhận thấy được chính bản dịch thơ không đảm bảo được nghệ thuật đến độ tuyệt đỉnh của bản chữ Hán. Bác Hồ dường như cũng đã lặp lại hai chữ “bao túc” ngay ở chính cuối câu thứ ba và đầu câu thứ tư. Sử dụng từ ngữ cũng thật điêu luyện và dường như những vòng xay nối tiếp nhau của cô gái. Đó cũng chính như sự tuần hoàn của thời gian luôn luôn được vận động rõ ràng. Không gian cũng thay đổi đó là khi trời đã tối, tối dần. Tổng thể bức tranh vừa ấm áp bởi cảnh tượng lao động thực sự khỏe khắn và hình ảnh người thôn nữ dưới ánh lửa hồng của bếp lò cũng thật bình dị của cuộc sống đời thường.

Có thể nói được rằng chính bài thơ “Chiều tối” là một bài thơ tiêu biểu cho nét đẹp cổ điển và hiện đại trong thơ Hồ Chí Minh. Bài thơ “Chiều tối” thực sự đơn giản là tả về phong cảnh thiên nhiên và như nói đến con người nơi xóm núi khi chiều muộn. Đồng thời cũng đã ẩn chứa trong đó cũng đã nói lên nỗi niềm mơ ước về sự tự do được sum họp. Không dừng lại ở đó thì độc giả cũng lại thấy được ở đây có một trái tim giàu lòng yêu thương, luôn luôn biết quan tâm đến những điều bình dị nhất.

Xem thêm:  Dàn ý bài văn nghị luận xã hội về giờ trái đất

Mai Lan