Đề bài: Phân tích bài thơ Bếp Lửa của nhà thơ Bằng Việt

Bài làm

Bài thơ “bếp lửa” của nhà thơ Bằng Việt là một trong những bài thơ được ví như tiếng lòng của người cháu đã dành cho bà trong suốt những năm tháng ấu thơ vất vả với biết bao nhiêu bộn bề lo âu. Thông qua thi phẩm người đọc cũng có thể nhận thấy được rằng chính hình ảnh “bếp lửa” gần gũi và nó cũng đồng thời vô cùng bình dị với người dân Việt nữa.

Một bếp lửa chờn vờn sương sớm

Một bếp lửa ấp iu nồng đượm

Cháu thương bà biết mấy nắng mưa

Ôi kỳ lạ và thiêng liêng bếp lửa

Ngay từ khổ thơ đầu của bài thơ thì nhà thơ Bằng Việt dường như cũng đã sử dụng vô cùng khéo léo điệp từ “một bếp lửa”. Thông qua đây tác giả nói lên một hình ảnh mà nó dường như lại có sức chứa đựng tình cảm và cảm xúc rất lớn và chân thành. Điều này dường như cũng đã lại thôi thúc tác giả luôn có một nỗi nhớ thường trực ở trong đó. Qủa thật hình ảnh bếp lửa “chờn vờn” và bếp lửa nó lại “ấp iu” diễn tả sự gắn bó không thể nào có thể tách rời được. Thông qua khổ thơ ta nhận thấy được nó có một loạt những ký ức về bà ngày xưa với biết bao kỷ niệm với biết bao ân cần:

Lên bốn tuổi cháu đã quen mùi khói

Năm ấy là năm đói mòn đói mỏi

Bố đi đánh xe khô rạc ngựa gầy

Chỉ nhớ khói hun nhèm mắt cháu

Nghĩ lại bây giờ sống mũi còn cay

Nhà thơ Bằng Việt lúc này đây cũng đã nói lên một tuổi thơ nhọc nhằn, vất vả bên cạnh người bà thân yêu của mình. Đó cũng chính là một câu bé bốn tuổi đã quá thân thuộc với mùi khói ở bếp lửa và quen với cái nghèo khó. Khi đất nước thân yêu đã rơi vào ách thống trị thực dân, thì chính tình cảnh ám ảnh nạn đói thê thảm là điều không tránh khỏi. Tất cả những điều đó đã nói lên tuổi thơ khó khăn đến cay xè nước mắt.

Xem thêm:  Soạn bài tổng kết về từ vựng tiếp theo (3)

Tám năm ròng cháu cùng bà nhóm lửa

Tu hú kêu trên những cánh đồng xa

Khi tu hú kêu bà còn nhớ không bà

Bà hay kể chuyện những ngày ở Huế

Tiếng tu hú sao mà tha thiết thế

Hình ảnh mà tác giả nói trong bài cũng hàm chứa được biết bao ý nghĩa, đó là khoảng thời gian “Tám năm ròng” vật vả khi hai bà cháu cùng nhóm lửa, nhóm lên sự sống và hơn hết còn lại nhóm lên tình yêu thương vô bờ bến. Ngoài kia thì lại có cả những tiếng “tu hú” nó như cứ gợi nhắc và nó như cũng cứ trở đi trở lại trong đoạn thơ rất nhiều. Và đây cũng chính là dụ ý nghệ thuật của tác giả đã khiến cho nhịp thơ da diết, bồn chồn hơn biết bao nhiêu.

Mẹ cùng cha công tác bận khồng về

Cháu ở cùng bà bà bảo cháu nghe

Ba dạy cháu làm bà chăm cháu học

Nhóm bếp lửa nghĩ thương bà khó nhọc

Tu hú ơi chẳng đến ở cùng bà

Kêu chi hoài trên những cánh đồng xa

Thực sự người đọc cũng có thể nhận thấy được rằng đoạn thơ trên là một khổ thơ cảm động. Khổ thơ như chất chứa được một khổ thơ cảm xúc được bật ra sau bao nhiêu năm kìn nén ở trong lòng vậy. Những năm tháng sống bên cạnh bà là quãng thời giantuy khó nhọc nhưng tràn đầy ân tình và đầy tình yêu thương ngọt ngào. Có lẽ rằng chính cậu bé nhỏ thương bà khó nhọc bên bếp lửa, cậu bé dường như cũng cảm nhận và thấy được cậu bé đó cũng thương cho bà một mình nuôi cháu. Khi tiếng kêu của tu hú lại khiến cho tâm sự của chính người cháu trở nên nặng nề hơn, buồn hơn nữa.

Xem thêm:  Bài viết về chủ đề Vì hạnh phúc con người

kenhtailieu img - Phân tích bài thơ Bếp Lửa của nhà thơ Bằng Việt

Phân tích bài thơ Bếp Lửa

Không thể phủ nhận được chính tình bà cháu trong đoạn thơ này thực sự khiến người đọc chùng lại, nó dường như cũng đã lại cứ rưng rưng nước mắt. Đất nước ta giai đoạn ngày vẫn còn như chìm trong bom đạn nhưng hình ảnh của người bà vẫn luôn chở che, bà cũng chính là người luôn luô chăm lo cho cháu từ bữa ăn đến giấc ngủ. Thật sự thì cũng còn tình cảm nào thiêng liêng và cao cả hơn nữa cơ chứ?

Có thể nhận thấy được rằng khi chiến tranh đã cướp đi bao nhiêu thứ, máu và nước mắt, cả tình yêu nữa, đó chính là tội ác lớn nhất của chiến tranh gây ra.

Hàng xóm bốn bên trở về lầm lụi

Đỡ đần bà dựng lại túp lều tranh

Vẫn vững lòng bà dặn cháu đinh ninh

Bố ở chiến khu bố còn việc bố

Mày có viết thư chớ kể này kể nọ

Cứ bào nhà vẫn được bình yên

Thông qua khổ thơ thì độc giả cũng đã lại nhận thấy được chính đức hi sinh cao cả của người mẹ dành cho con, hay là đức hi sinh của người bà dành cho cháu. Cho dù trong gian khổ, cho dù là có mất mát nhưng hậu phương luôn phải là chỗ dựa vững chắc, đồng thời cũng lại bình yên nhất cho tiền tuyến.

Một ngọn lửa lòng bà luôn ủ sẵn

Một ngon lửa chứa niềm tin dai dẳng’

Nhóm yêu thương khoai sắn ngọt bùi

Nhóm nồi xôi gạo sẻ chung đôi

Không thể không nói đến việc tác giả Bằng Việt dường như cũng đã lại dùng rất thành công từ “bếp lửa”. TTiếp đến tác giả đã chuyển thành “ngọn” lửa, với cách chuyển đổi cách gọi nỳ dường như cũng đã lại nâng tầm cao hơn của tình yêu và sự hi sinh của người bà. Hình ảnh của người bà lúc này đây dường như cũng cứ vẫn luôn nhen nhóm yêu thương và đó là một tình yêu bất diệt nữa:

Xem thêm:  Cảm nghĩ về bài thơ Tiếng Ru của Tố Hữu

Giờ cháu đã đi xa, có ngọn khói trăm tàu

Có lửa trăm nhà, niềm vui trăm ngả

Nhưng vẫn chẳng lúc nào quên nhắc nhở

Sớm mai này bà nhóm bếp lên chưa

Có thể cảm nhận được cũng chính những đứa cháu nhỏ của bà giờ đã trưởng thành, và khi mà có đến một đất nước xa xôi cách bà nửa vòng trái đất đi chăng nữa thế nhưng những ký ức tuổi thơ đó đối với người cháu lúc này đây cũng chính là luôn là điều thiêng liêng mà cháu luôn trân quý và không bao giờ có thể quên được.

Thi phẩm đặc sắc “Bếp lửa” được nhà thơ Bằng Việt sử dụng với câu từ giản dị. Đồng thời với cách viết nhẹ nhàng nhưng dường như khiến người đọc không ai là không thấy cay cay ở khóe mắt. Bởi có lẽ đây chính là một bài thơ tràn đầy tình yêu, sự hạnh phúc ngay trong những đắng cay của cuộc đời.

Minh Tân