Đề bài: Nghị luận xã hội về "Tự học"

Bài làm

Thời đại ngày nay là thời đại của công nghệ thông tin, mạng internet, chỉ cần ngồi ở nhà bạn cũng có thể kết nối với thế giới xung quanh một cách dễ dàng. Muốn tìm hiểu thông tin gì bạn có thể lên Google để tra cứu thông tin, tìm kiếm tích lũy kinh nghiệm kiến thức vô cùng thuận tiện.

Thậm chí, bạn có thể tự học bằng cách gia nhập những diễn đàn tự học ở trên trang mạng xã hội một cách vô cùng dễ. Hiện nay công nghệ thông tin phát triển khiến cho việc tự học của con người trở nên đơn giản hơn bao giờ hết.

Tự học là gì? Tự học chính là quá trình một người nào đó tự mày mò, tìm hiểu thông tin học hỏi qua sách vở, qua bạn bè, qua internet. Sự tự học bắt nguồn từ ý thức của người muốn học, muốn tự nâng cao kinh nghiệm của mình, một động lực xuất phát từ bản thân người đó. Không bị tác động bất kỳ ai.

Con người chúng ta ai muốn thành tài, trở nên giỏi giang cần phải tự mình học hỏi tích lũy kiến thức kinh nghiệm, của cha ông ta đi trước, rồi từ đó phát huy nâng cao dần kiến thức sẵn có để trở thành kiến thức của riêng mình, vận dụng những kiến thức ấy vào thực tế cuộc sống của mình để tạo ra những thành quả

Xem thêm:  Ý Nghĩa Lời Đề Từ Người Lái Đò Sông Đà Của Nguyễn Tuân

Ngày nay, nhiều học sinh, sinh viên phải tự học hỏi nhiều kiến thức bên ngoài, những thời gian không ở trên lớp các bạn đều phải tự học. Nhưng hiện nay việc tự học của các bạn không đạt hiệu quả cao cho lắm, chưa mang lại hiệu quả như mong muốn.

Nguyên nhân là do phương pháp học của nhiều bạn không đúng cách, học thụ động không mày mò tìm tòi, đào sâu suy nghĩ, thụ động rập khuôn theo các bài giảng của thầy cô trên lớp, không tư duy để mở rộng thêm phương pháp mới, thiếu tính sáng tạo.

unnamed file 454 - Nghị luận xã hội về: Tự học
Nghị luận về tự học

Các bạn học sinh cũng thụ động phụ thuộc mình vào những bài văn mẫu, sách tham khảo, nên trở thành những người học vẹt, học tủ, học lệch, không có tư duy riêng, sáng tạo của mình. Chưa tạo ra những bài văn mang dấu ấn cá nhân, sâu sắc lắng đọng trong lòng người đọc. Mà các bạn chỉ học đúng, học đủ một bài, học tủ, chỉ học một phần kiến thức mà thôi, chứ không học toàn bộ

Bên cạnh đó, nhiều bạn có tư tưởng lệch lạc về việc học, như không chỉ cần học để qua môn học đó, đạt một điểm số nhất định chứ không cần học để lấy kiến thức thật sự. Nên các bạn chọn phương pháp học tủ, học vẹt, học mà không hề hiểu bản chất vấn đề mình đang học là gì, chỉ lặp lại máy móc để trả bài, thi qua môn là xong.

Xem thêm:  Phát biểu cảm nghĩ về tác phẩm Lao xao trong hồi kí Tuổi thơ im lặng của Duy Khán

Cách học này sẽ không mang lại hiệu quả kiến thức thật sự. Khi các bạn ra ngoài cuộc sống sẽ không thể vận dụng những điều đã học để áp dụng cho đời sống thực tiễn.

Với bất kỳ học sinh, sinh viên nào việc tự học rất quan trọng bởi nó chính là chủ động trong suy nghĩ, khám phá, nghiên cứu và nắm được những tố chất trong con người mình từ đó bạn sẽ tìm kiếm được môn học mình yêu thích, con đường sự nghiệp mình muốn đi. Tự học giúp bạn nhớ lâu hơn bởi sự đào sâu suy nghĩ, bởi kiến thức tự tích lũy sẽ nhớ lâu hơn những gì thầy cô đọc chép cho bạn.

Nếu bạn tìm được phương pháp học phù hợp đúng đắn thì việc tự học sẽ giúp bạn trở nên dễ dàng thành công hơn.

Bác Hồ kính yêu của chúng ta là người thành công trong việc tự học của mình. Nhờ sự mày mò ham học hỏi mà Bác có thể nói thành thạo sáu thứ tiếng ngoại ngữ, biết mười ba tiếng ngoại ngữ khác nhau.

Nhờ quá trình tự học vượt bậc của mình mà Bác đã tìm ra con đường cứu nước thành công. Đưa dân tộc Việt Nam chúng ta thoát khỏi kiếp nô lệ lầm than, đánh thắng được nhiều đế quốc lớn mạnh như Pháp, Mỹ, Nhật.

Việc tự học là vô cùng quan trọng giúp con người đặc biệt là các bạn trẻ có thể thành công vượt bậc. Trong cuộc sống của chúng ta bất kể một lĩnh vực nào trong cuộc sống cũng đều phải học, mà trong đó tự học là chủ yếu.

Xem thêm:  Phân tích nhân vật cụ Mết trong Rừng xà nu

Chính vì vậy, mà ông bà ta xưa kia có câu "Học ăn học nói học gói học mở" để thể hiện việc học nằm ở mọi lĩnh vực không chỉ là những môn học khoa học tự nhiên, hay khoa học xã hội mới cần học. Mà trong cuộc sống đời thường chúng ta cũng cần tự học

Ngoài ra, Lê Nin cũng có câu "Học, học nữa, học mãi" để thể hiện việc học là bất tận, không bao giờ có kết thúc. Chỉ có việc học, tự học mới giúp chúng ta trở thành những nhân tố quan trọng, mầm non tương lai của đất nước đưa đất nước chúng ta phát triển vững mạnh, văn minh, sánh vai với các cường quốc năm châu trên thế giới.