Đề bài: Nghị luận xã hội về An toàn giao thông trong xã hội hiện đại

Bài làm

An toàn giao thông luôn là một vấn đề được mỗi chúng ta coi trọng trong xã hội hiện đại khi số lượng người thiệt mạng về tai nạn giao thông ngày càng tăng.  Trung bình ở nước ta mỗi ngày có từ 25- 30 người thiệt mạng vì tai nạn giao thông. Con số này đang là con số báo động của xã hội nước ta hiện nay.

An toàn giao thông là gì? Đó chính là mỗi ngày khi chúng ta thâm gia giao thông cần phải đảm bảo an toàn tính mạng tài sản cho mình, và cho những người cùng tham gia giao thông trên đường. Mỗi ngày nước ta xảy ra rất nhiều tình trạng mất an toàn giao thông. Đặc biệt là ở trong thành phố lớn, tình trạng bạn lạng lách phóng nhanh vượt ẩu, không đội mũ bảo hiểm, chở quá số lượng người quy định vượt đèn đỏ… Tình trạng mất an toàn giao thông do những người tham gia giao thông thiếu ý thức khi tham gia giao thông, coi thường tính mạng của mình và của người khác. Họ vội vàng muốn nhanh thêm vài giây nhưng họ không biết rằng chỉ cần một tích tắc có thể dẫn tới thiệt mạng và chúng ta phải trả giá đắt cho hành động của mình.

Nguyên nhân gây ra tình trạng mất an toàn giao thông là do sự thiếu ý thức của những người tham gia giao thông. Bởi chính ý thức của con người ta quyết định tất cả, nhưng đa số những người tham gia giao thông ở nước ta đều có tư tưởng chống đối. Khi nhà nước có quy định đội mũ bảo hiểm cho những người tham gia giao thông khi ngồi trên xe gắn máy thì đa số đội mũ không đảm bảo chất lương, hoặc chỉ đội mũ khi có các chú công an giao thông hoặc khi có lực lượng chức năng, còn khi không có thì họ lại không đội hoặc vượt đèn đỏ, phóng sai làn đường đi ngược chiều. Chính do ý thức của người dân của chúng ta còn kém cỏi, ai cũng có tư tưởng chủ quan và coi thường tính mạng của chính bản thân mình.

Xem thêm:  So sánh Hình ảnh đất nước trong Việt Bắc của Tố Hữu và Đất Nước của Nguyễn Khoa Điềm

unnamed file 48 - Nghị luận xã hội về An toàn giao thông trong xã hội hiện đại

Nghị luận xã hội về an toàn giao thông

Bên cạnh đó một phần mất an toàn giao thông là do các lực lượng chức năng của chúng ta hiện nay còn chủ yếu xử lý các hành vi vi phạm an toàn giao thông bằng xử phạt bằng biện pháp hành chính, nên không có tính cảnh báo cao với người vi phạm khiến cho tình trạng mất an toàn giao thông càng ngày càng diễn ra nghiêm trọng hơn.
Để giảm tải tình trạng mất an toàn giao thông mỗi chúng ta cần phải tự nâng cao ý thức cho mình. Khi chúng ta tự mình bảo vệ tính mạng của mình và của những người xung quanh thì tình trạng an toàn giao thông mới được cải thiện. Mỗi chúng ta cần phải ý thức được rằng việc đảm bảo an toàn là cho bản thân mình không phải vì ai cả bởi tính mạng của mỗi chúng ta là điều quan trọng nhất, đừng vì một phút muốn đi nhanh hay thể hiện cá tính với người xung quanh mà phải ân hận cả cuộc đời.

Nhiều bạn học sinh ngồi trên ghế nhà trường thường xuyên có tình trạng phóng nhanh vượt ẩu, thích thể hiện cá tính của mình trước mặt bạn bè để khẳng định cái tôi cá nhân của mình nên bất chấp đèn đỏ vẫn vượt lên. Hoặc các bạn tổ chức đua xe mô tô gắn máy trái phép, trở quá số lượng người quy định dẫn tới tình trạng mất an toàn giao thông. Mỗi ngày chúng ta nghe bản tin thấy nhiều vụ tai nạn giao thông thương tâm diễn ra để lại hậu quả nặng nề cho bản thân người tham gia giao thông. Nhiều vụ tai nạn giao thông cho tới nay vẫn là nỗi ám ảnh với mỗi chúng ta khi có những gia đình cả nhà đều thiệt mạng trong một vụ tai nạn. Hay có những cặp đôi đúng trong ngày cưới của mình thì thiệt mạng cả cô dâu và chú rể khiến cho gia đình người thân vô cùng xót xa bởi trong chính ngày hạnh phúc nhất cuộc đời mình họ lại phải từ biệt trần gian.

Xem thêm:  Bình giảng đoạn thơ “Ôi những cánh đồng quê chảy máu…” trong bài Đất nước của Nguyễn Đình Thi

An toàn giao thông là một vấn đề cần thiết, mỗi chúng ta cần phải tự nâng cao ý thức của mình để thấy được trách nhiệm và vai trò của mình với xã hội, đừng để một chút sai lầm chủ quan mà khiến chúng ta phải trả giá đắt đánh mất đi tương lai tốt đẹp của mình.

Hướng Dương

Topics #an toàn giao thông #mất an toàn giao thông #nghị luận xã hội