Đề bài: Nghị luận xã hội về tình mẫu tử của cuộc sống

Bài làm

Mỗi khi nói tới người mẹ hiền của chúng ta, mỗi chúng ta ai cũng có những cảm xúc nghẹn ngào thương mến bởi mẹ chính là người đã nuôi dưỡng chăm sóc chúng ta khiến cho chúng ta từng ngày khôn lớn trưởng thành như hôm nay. Mặc dù đã vượt qua nhiều khó khăn thử thách nhưng chúng ta luôn kiên cường bởi chúng ta có mẹ có tình mẫu tử thiêng liêng của mẹ dành cho mình nên không bao giờ ngục ngã.

Tình mẫu tử tình yêu của mẹ dành cho chúng ta là tình cảm vô cùng thiêng liêng. Nó mênh mang, bao la như vô bờ bến tình yêu của mẹ như một dòng suối mát trong, như giọt sữa ngọt ngào, như những lời ru bên nôi của mẹ dành cho chúng ta từ thủa ấu thơ nhỏ bé. Đi hết cuộc đời này không có gì đong nổi lòng mẹ, tình yêu của mẹ dành cho chúng ta la vô tận là những gì tốt đẹp nhất mà cuộc đời đã ban tặng cho chúng ta.

Tình mẫu tử là gì? Đó chính là tình yêu thương chở che của mẹ dành cho những sinh linh bé bỏng của mình. Mẹ chính là người cưu mang yêu thương chúng ta bằng cả trái tim bằng cả tấm lòng của mình. Mẹ chính là người mà cả cuộc đời đã dành trọn vẹn sự yêu thương cho chúng ta. Trong cuộc sống này có vô vàn những mối quan hệ khác nhau giữ chúng ta với nhau. Nhưng tình mẹ chính là món quà vô giá mà mỗi chúng ta nhận được trong cuộc đời này. Khi chúng ta còn có mẹ chúng ta hãy biết trân trọng tình yêu của mẹ dành cho chúng ta, khi mẹ qua đời lúc đó chúng ta muốn được nằm trong vòng tay mẹ được ôm mẹ vào lòng cũng không còn cơ hội nữa. Tình mẹ lúc nào cũng bao la và ngọt ngào dịu êm như vầng thái dương sáng trong soi đường dẫn lối cho chúng ta đi qua những đêm tối. Những lúc chúng ta chán nản thì tình yêu của mẹ chính là bến đỗ bình yên nhất.

Xem thêm:  Hành động Mị cắt dây cởi trói cho A Phũ rồi cùng A Phủ lao chạy trong bóng đêm trốn khỏi Hồng Ngài

unnamed file 55 - Nghị luận xã hội về tình mẫu tử của cuộc sống

Nghị luận xã hội về tình mẫu tử trong cuộc sống

Tình mẫu tử không xa xôi mà nó chính là tình yêu của mẹ dành cho chúng ta hàng ngày. Mỗi ngày chúng ta đều được mẹ mình chăm sóc, bữa cơm, giấc ngủ, những bộ quần áo sạch sẽ tinh tươm, những nhọc nhằn mẹ phải trải qua trong cuộc sống mưu sinh hàng ngày đều vì dành những gì tốt đẹp nhất cho mỗi chúng ta. Tình mẫu tử chính là công sinh thành mang nặng của mẹ trong suốt chín tháng trời biết bao khó nhọc mệt mỏi mẹ đã phải trải qua để chúng ta có mặt trên cuộc đời này. Rồi khi chúng ta ra đời chúng ta chỉ là những sinh linh bé bỏng nằm tỏng tay mẹ. Chúng ta non nớt chưa biết gì nếu không có mẹ chăm sóc thì chúng ta sẽ không bao giờ có thể trưởng thành như ngày hôm nay, không thể nào nên vóc nên hình được như ngày hôm nay.

Tình mẫu tử của mẹ thể hiện ở những đêm chúng ta bị ốm sốt mẹ đã thức trắng đêm lo lắng cho chúng ta. Mẹ đã vì chúng ta mà không quản ngại mệt mỏi, chăm sóc ta đêm hôm gầy mòn. Tình yêu của mẹ thật bao la và vĩ đại biết bao nhiêu. Nó về công lao của mẹ không một từ ngữ nào có thể nói hết chúng ta chính là người đã nhận được tình yêu đó, thì mỗi chúng ta phải có tấm lòng biết ơn không được làm cho mẹ của mình phải buồn lòng. Hãy biết chia sẻ với mẹ những khó khăn vất vả trong cuộc sống hàng ngày.

Xem thêm:  Nghị luận xã hội về bệnh vô cảm trong cuộc sống hiện nay

Cuộc sống này của chúng ta sẽ thật là vô nghĩa nếu chúng ta không còn có mẹ ở bên cạnh, bởi mẹ chính là ngọn hải đăng cứ âm thầm đứng đó chỉ đường dẫn lối cho những con tàu là chúng ta. Ngày nào ta cũng nhìn thấy ngọn hải đăng đó có đôi lúc ta quên mất nó đang tồn tại. Nhưng chỉ cần một ngày ngọn hải đăng không sáng nữa thì ngày đó những con tàu biển kia không tìm thấy đường đi. 

Tình mẫu tử của mẹ dành cho chúng ta thật vĩ đại và bao la, mỗi chúng ta với trách nhiệm làm con của mình khi trưởng thành cần phải vâng lời cha mẹ không nên làm cho mẹ của mình phải buồn. Khi mẹ già yếu hãy chăm sóc yêu thương mẹ như mẹ đã từng chăm sóc yêu thương chúng ta. Đó mới là đạo lý của người làm con.

Hướng Dương
 

Topics #nghị luận xã hội #tình mẫu tử #tình mẹ