Đề bài: Nghị luận xã hội về Tình Bạn trong cuộc sống

Bài làm

Trong cuộc đời này mỗi chúng ta đều có những người bạn của riêng mình, những người bạn tốt khiến ta cảm thấy thoải mái vui vẻ khi ở bên họ. Tình bạn cho ta những cảm xúc thật bình dị ấm áp, tiếp cho ta thêm nhiều ý chí nghị lực vươn lên trong cuộc sống. Nếu sống mà không có bạn bè bên cạnh thì cuộc sống sẽ thật sự vô vị và cô đơn biết chừng nào.

Tình bạn là gì? Đó chính là một mối quan hệ xây dựng trên  cơn sở quý mến cùng chung ước mơ ly tưởng sống. Tình bạn chân chính là tình bạn mà khi hai người đến với nhau không vì vật chất hay mong muốn một mục đích nào khác ngoài việc quý mến hiểu nhau và muốn cùng nhau tiến bộ hơn trong cuộc sống. Trong cuộc sống có rất nhiều người bạn nhưng không phải người nào chúng ta cũng có thể trở thành bạn tốt của mình. Có những người bạn chỉ là qua đường xã giao, quen biết sơ sơ nhưng có những tình bạn trở nên tri kỷ khắc cốt ghi tâm là người chúng ta có thể chia sẻ mọi thứ vui buồn, những điều thầm kín riêng tư trong cuộc sống của mỗi chúng ta. Tình bạn đẹp giúp cho con người ta tự tin hơn, yêu đời và mạnh mẽ hơn. Nó giúp chúng ta khi gặp khó khăn sẽ trở nên cứng cỏi bởi được tiếp thêm sức mạnh tự bạn bè của mình. Nó khiến chúng ta cảm thấy buồn phiền khi bạn mình gặp khó khăn bất trắc chở trong một việc gì đó. Tình bạn là một món quà mà nếu như chúng ta may mắn tìm thấy những người bạn tốt của mình thì đừng bao giờ để mất tình bạn quý báu của mình

Xem thêm:  Phát biểu cảm nghĩ về bài thơ Khách tới chơi nhà của Nguyễn Khuyến

unnamed file 49 - Nghị luận xã hội về Tình bạn trong cuộc sống

Nghị luận xã hội về Tình Bạn

Những người bạn tốt khi chúng ta khó khăn họ sẽ nắm lấy tay ta truyền cho ta sức mạnh, động viên ta hãy tiếp tục kiên cường trên con đường của mình đáng đi. Tình bạn đẹp không cần mang lại cho nhau vật chất hoặc những gì đó hiện hữu mà chỉ cần luôn ở bên nhau chia sẻ đồng cảm, lắng nghe những buồn vui của chúng ta thôi cũng làm cho chúng ta cảm thấy hạnh phúc ấm áp lắm rồi. Trong cuộc sống này biết bao nhiêu lần chúng ta gặp chuyện buồn những lúc như vậy nếu có một người bạn tốt ở bên cạnh luôn động viên ta, giúp ta vượt lên khó khăn của mình cũng khiến ta tự tin hơn rất nhiều.

Trong một mối quan hệ nào dù là tình bạn hay tình cảm gia đình mỗi chúng ta cần phải biết cho đi để có thể nhận về. Bởi cho đi chính là điều làm nên tình bạn của chúng ta. Chỉ khi chúng ta nghĩ tới những người khác yêu quý họ bằng tấm lòng và sự chân thành của mình thì chúng ta mới có thể xây dựng một tình bạn đẹp cho riêng mình. Trong nhân gian đã có nhiều tình bạn khiến cho chúng ta phải ghi nhớ mãi đó chính là tình bạn giữa Lưu Bình và Dương Lễ . Họ đã quen nhau từ khi cả hai lên đường đi thi, hai người họ một giàu một nghèo nhưng đã kết nghĩa huynh đệ. Rồi khi một trong hai người đỗ đạt thành quan người kia vì mải ăn chơi mà thi trượt đã được giúp đỡ âm thầm để có ngày vinh quy bái tổ. Một tình bạn thật sự vô cùng đáng trân trọng.

Xem thêm:  Anh (chị) suy nghĩ gì về câu tục ngữ ‘Một nghề cho chín còn hơn chín nghề’!

Trong cuộc sống bên cạnh những tình bạn đẹp vẫn có những người cơ hội, lợi dụng hai chữ tình bạn để trục lợi tính toán cho riêng mình. Những người này chỉ kết bạn vì mục tiêu nào đó của họ mà thôi chứ không xuất phát từ sự thật lòng, chân thành dành cho bạn của mình. Những người sống như vậy sẽ không bao giờ có được một tình bạn đẹp trong cuộc sống của mỗi chúng ta. Họ sớm muộn cũng sẽ bị quả báo vì lợi dụng tình bạn của người khắc dành cho mình để mưu cầu mục đích riêng.

Tình bạn là một thứ thiêng liêng quý giá trong cuộc sống của con người chúng ta. Nếu chúng ta may mắn có những người bạn tốt xung quanh mình, như vậy chúng ta đang là người giàu có nhất rồi bởi sự giàu có của con người không nằm ở tiền bạc vật chất mà thể hiện qua những người bạn tốt xung quanh cuộc sống của mỗi chúng ta. Tình bạn giúp con người kiên cường, mạnh mẽ hơn, giúp chúng ta trở nên yêu đời và dũng cảm vượt qua những thử thách của cuộc sống này.

Hướng Dương

Topics #tình bạn #tình bạn trong cuộc sống #văn nghị luận xã hội