Đề bài: Nghị luận về vấn đề bạo lực gia đình trong xã hội hiện nay

Bài làm

Mỗi một gia đình là một tế bào của xã hội, nếu như gia đình hạnh phúc cha mẹ làm gương tốt cho con cái trưởng thành và noi theo thì gia đình đó là một tế bào tốt cần phải nhân rộng. Tuy nhiên trong cuộc sống không phải gia đình nào cũng là một tế bào tốt bên cạnh những gia đình cha mẹ và con cái yêu thương nhau, thì vẫn có những gia đình thường xuyên xảy ra tình trạng bạo hành giữa vợ chồng hoặc cha mẹ bạo hành con cái… Tình trạng bạo lực gia đình này cần phải được chấn chỉnh bởi nó đã gây ra nhiều bi kịch thương tâm trong xã hội hiện đại.

Bạo lực gia đình hiện tại đang là một vấn nạn được toàn thể xã hội vô cùng quan tâm. Bạo lực gia đình chính là việc làm sai trái cần phải loại bỏ khỏi cuộc sống gia đình vốn là một cái nôi yêu thương. Một nơi ấm áp nâng niu cho mỗi cá nhân trong gia đình đó. Một nơi như vậy không có chỗ cho bạo lực gia đình tồn tại và phất triển. Mỗi chúng ta cần phải xây dựng một gia đình hạnh phúc, cha mẹ yêu thương nhau và yêu thương con cái của mình, tạo nên một mái ấm gia đình thật sự để cho mỗi thành viên chúng ta có thể quay về sau những giờ phút mệt mỏi bên ngoài xã hội. Tạo nên một tổ ấm tràn ngập tiếng cười như chúng ta luôn mơ ước.

Xem thêm:  Ông Bá Dương (người Trung Quốc) viết hẳn một cuốn sách "Người Trung Quốc xấu xí" để nêu lên những thói hư, tật xấu của người Trung Quốc. Tương tự người Mĩ có cuốn sách "Người Mĩxấu xí"; người Nhật cũng có cuốn "Người Nhật xấu xí"... Anh (chị) suy nghĩ gì về hiện tượng nêu trên? Hãy viết bài văn phân tích một vài thói hư tật xấu của người Việt Nam mà anh (chị) cho là đáng phê phán, nhất là khi đất nước bước vào thời kì hội nhập quốc tế; tự đặt tên cho bài viết.

Bạo lực gia đình là gì? Đó chính là một người vũ lực hoặc những lời nói của mình để bạo lực người khác về mật thể xác hoặc tinh thần. Trong gia đình bạo lực gia đình thường xảy ra ở việc người chồng đánh đập chửi bới vợ của mình hoặc cha mẹ đánh đập hành hạ chửi bới con cái, ngược đãi con cái…Bạo lực gia đình về thể xác đó việc cố ý gây ra những vết thương trên cơ thể người khác trong gia đình của mình. Bạo lực về mặt tinh thần là việc một ai đó dùng những lời nói ngôn ngữ cử chỉ để mạt sát, xúc phạm, nhiếc móc gây ra những tổn thương tinh thần nghiêm trọng cho người thân của mình. Đó chính là một hành vi vô cùng mất nhân tính, vô nhân đạo cần phải lên án mạnh mẽ. Bạo lực gia đình dù là về mặt thể xác hay tinh thần cũng gây ra những hậu quả nghiêm trọng cho hạnh phúc gia đình. Nó khiến cho gia đình không thể nào hòa hợp hạnh phúc được. Nếu tình trạng này kéo dài sẽ dẫn tới tình trạng chia rẽ gây ra thù hằn uất hận trong lòng người thường xuyên bị bạo hành.

unnamed file 47 - Nghị luận về vấn đề bạo lực gia đình trong xã hội hiện nay

Nghị luận về vấn đề bạo lực gia đình

Gần đây trên nhiều phương tiện thông tin đại chúng có đưa nhiều thông tin về việc cha mẹ thường xuyên bạo hành con cái của mình, bắt con nhỏ phải đi lang thang bán vé số hoặc xin tiền của mọi người nếu không có đủ số tiền như cha mẹ mong muốn thì em bé sẽ bị đánh đập dã man. Nhiều bà mẹ chỉ vì con cái làm sai một việc gì đó liền ra tay đánh con rất tàn nhẫn tới mức con cái của mình phải nhập viện. Đó là một hành vi vô cùng man rợ. Con cái là núm ruột của cha mẹ, tình mẫu tử là tình cảm vô cùng thiêng liêng vậy mà co những ông bố bà mẹ lại tàn nhẫn ra tay vô cùng độc ác với con ruột của mình. Thật là vô lương tâm. Bên cạnh đó, trong nhiều gia đình tình trạng bị bạo hành của những người vợ cũng diễn ra rất thường xuyên. Nhiều người bị chồng đánh đập hành hạ do ghen tuông, hoặc do tính ông chồng quen vũ phu gia trường thích ra lệnh cho người khác, chỉ cần các thành viên khác trong gia đình không nghe lời là lập tức bị đánh rất dã man.

Xem thêm:  Kể lại những sự thay đổi chứng tỏ em đã lớn

Nguyên nhân của việc bạo lực gia đình này là do tư tưởng cổ hủ lạc hậu thời xưa coi trọng người đàn ông trong gia đình hơn người phụ nữ dẫn tới tình trạng người chồng nói gì thì vợ luôn phải nghe theo trái ý là bị bạo hành. Do thiếu nhận thức về tính nhân quyền của con người trong thời đại mới, dù chúng ta là cha mẹ vợ chồng thì vẫn có những quyền riêng của mình không thể xâm hại cơ thể người khác một cách bất hợp pháp. Cha mẹ có quyền giáo dục con cái nhưng không có quyền bạo hành quá mức đó là phạm luật. Do nhận thức của người dân chúng ta còn nhiều hạn chế, thiếu hiểu biết về luật hôn nhân gia đình, luật bình đẳng…

Bạo lực gia đình là một hành vi xấu xa cần phải loại bỏ khỏi cuộc sống của mỗi chúng ta, vấn đề bạo lực gia đình cần phải được các đoàn thể cơ quan chức năng coi trọng tuyên truyền hơn tới ý thức và tăng cường sự hiểu biết của người dân, để mỗi người dân hiểu rằng trong gia đình bên cạnh quyền thì mình cần có những nghĩa vụ gì để xây dựng một gia đình hạnh phúc.

Hướng Dương
 

Topics #bạo hành gia đình #bạo lực gia đình #văn nghị luận