Đề bài: Nêu suy nghĩ về nhân vật anh thanh niên trong truyện ngắn Lặng lẽ Sa Pa

Bài làm

Tác phẩm "Lặng lẽ Sa Pa" của nhà văn Nguyễn Thành Long với việc xây dựng hình tượng nhân vật anh thanh niên – một chàng trai không tên nhưng lại có ấn tượng vô cùng sâu sắc sống mãi trong lòng người đọc, khiến cho em luôn ấn tượng tốt đẹp không bao giờ có thể nào quên.

Truyện ngắn "Lặng lẽ Sa Pa" được lấy nguồn cảm hứng từ một chuyến đi thực tế của tác giả đi Sa pa vào năm 1970. Tác phẩm đã khiến cho người đọc có cái nhìn khác về những người lao động trong thời kỳ đổi mới xây dựng chế độ mới, những con người lao động cần mẫn, miệt mài âm thầm cống hiến sức lực cho sự phát triển của quê hương tổ quốc  của mình. Nhân vật anh thanh niên là một người có tâm huyết với công việc của mình.

unnamed file 41 - Nêu suy nghĩ về nhân vật anh thanh niên trong truyện ngắn Lặng lẽ Sa Pa

Suy nghĩ về nhân vật anh thanh niên

Câu chuyện được kể thông qua nhân vật thứ ba đó chính là bác lái xe, ông họa sĩ họa, cô kỹ sư trẻ. Hình ảnh anh thanh niên sống một mình trên đỉnh núi Yên Sơn. Anh thanh niên sống lặng lẽ ở nơi cao như vậy quanh năm chỉ có cây cối và mây núi xung quanh mình. Nên anh thanh niên mắc một căn bệnh lạ là căn bệnh thèm người, bởi mỗi khi xuống núi anh đều vui vẻ trò chuyện với người những người xung quanh mình. Dù công việc khắc nghiệt, vô vàn cực khổ vì ngày nào anh thanh niên đều phải thức dậy từ một giờ sáng một mình lên đỉnh núi để làm việc. Anh thanh niên có ngoại hình bên ngoài nhỏ bé nhưng luôn tươi tắn, luôn tươi cười rạng rỡ với người xung quanh mình. Anh thanh niên sống ở một ngôi nhà bé nhỏ đồ dùng bên trong xơ sài nhưng anh luôn biết cách để nó gọn gàng ngăn nắp. Ngoài công việc chính là nghề kỹ sư khí tượng thủy văn đo nắng, đo mưa…Anh thanh niên còn trồng rau, trồng hoa, nuôi gà để lấy trứng…

Xem thêm:  Các bài viết thuyết minh về con chó nhà em

Anh thanh niên là người có thái độ sống vô cùng tích cực luôn say mê tích cực, nên dù sống một mình nhưng anh không cảm thấy mình cô độc. Anh luôn lấy công việc là niềm vui của mình. Anh thanh niên là người ham học, là người ham hiểu biết anh thường nhờ những người lái xe mua giúp mình những quyển sách để có thể nâng cao tri thức của mình. Đồng thời công việc và sách vở cũng làm cho anh không cảm thấy mình cô độc vơi đi nỗi cô đơn và nỗi nhớ nhà của mình.

Nhân vật anh thanh niên khiến cho người đọc vô cùng khâm phục khi đã dám rời bỏ phố phường để đến một nơi vùng sâu vùng xa để thực hiện một công việc vất vả, thầm lặng. Một công việc đòi hỏi sự tỉ mỉ cần mẫn nhưng anh thanh niên vẫn luôn cố gắng hết mình để cống hiến sức lực, trí tuệ cho quê hương tổ quốc của mình, điều đó thật vô cùng đáng ngưỡng mộ. Hình tượng anh thanh niên chính là một công việc khiến cho chúng ta vô cùng ngưỡng mộ tinh thần yêu nước, yêu công việc của một con người âm thầm tỏa sáng.

Với tác phẩm "Lặng lẽ Sa pa" nhà văn Nguyễn Thành Long âm thầm cổ vĩ tinh thần lao động của những con người lao động trong thời kỳ mới dù không còn chiến tranh bom đạn nhưng họ vẫn luôn sống với tất cả những niềm tin yêu nước kiên cường.

Xem thêm:  Cảm nghĩ về thầy cô giáo của em

Hướng Dương
 

Topics #anh thanh niên #lăng lẽ sa pa #nguyễn thành long #văn cảm nghĩ