Đề bài: Hãy viết thư trao đổi với bạn về kinh nghiệm học môn Ngữ văn.

Bài làm

Ngữ văn là một trong những môn học cần thiết quan trọng trong chương trình giáo dục toàn quốc. Học văn ấy, trước hết là học cách làm người, M.goroki đã từng nói “văn học là nhân học.” Nhưng, hiện nay nhiều bạn học sinh lại nghĩ rằng môn văn chỉ toàn là học thuộc, chán ghét và bỏ bê nó. Vậy thì, sau đây tôi xin trình bày một vài phương pháp học văn của tôi về môn ngữ văn để giúp các bạn tìm được thêm cho mình một phương pháp phù hợp cho việc học hiệu quả mà không nhàm chán.

Thiết nghĩ, trước hết dù môn gì cũng vậy, điều đầu tiên chúng ta cần là có đam mê, sự cần cù, chăm chỉ. Đam mê là ngọn lử thần làm bùng lên trong bạn tình yêu và khát khao cố gắng, nỗ lực hết mình. Có đam mê là gốc rễ để bạn không nản lòng, nhụt chí, luôn có chí tiến thủ. Không nên nghĩ rằng học văn là học thuộc lòng như con vẹt, thực chất đó là sự cảm nhận của tâm hồn, thuộc về trái tim mà những tác phảm gửi gắm thông điệp. Và chúng ta là người đồng hành cùng sáng tạo với người nghệ sĩ để giải mã những mạch ngầm, những tảng băng chìm sau lớp vỏ ngôn từ. Văn chương giúp ta thanh lọc tâm hồn, là thứ khí giới thanh cao mà đắc lực chúng ta có để tố cáo và thay đổi cái thế giới giả dối và tàn ác, vừa làm cho lòng người trong sạch, phong phú hơn. Đó là văn, còn ngững cái nhàm chán, chỉ học thuộc ấy chỉ là do bệnh thành tích bạn tạo ra cho mình thôi. Vậy nên, trước hết cần giữ sự thanh thản, nhẹ nhõm, và một ngọn lửa đam mê trong trái tim để cảm thấy học văn thật thú vị, ý nghĩa.

Xem thêm:  Hãy kể về một người thân của em

Thế giới văn chương rất phong phú, đa dạng, chính vì thế cần biết đọc, tìm tòi, khám phá ghi chép cẩn thận lại làm tư liệu cho bản thân. Đọc sách nhiều sẽ giúp bạn biết thêm về những vùng đất mới, khám phá ra chân trời tươi sáng ngoài kia. Giúp tâm hồn ta phong phú, giàu có hơn bởi những tình cảm, cảm xúc sinh động, chân thành mà mỗi nhà văn gửi gắm. Nhưng khả năng ghi nhớ của con người là có hạn, vì vậy đọc rồi bạn còn cần biết gi chép lại, rồi tích lũy dần làm vốn liếng cho bản thân. Mỗi chữ, mỗi từ trong văn chương đều được chắt lọc, chọn lựa cẩn thản, đó là công phu của người nghệ sĩ chứ không hề là thứ văn chương tầm thường, dễ dãi. Vì vậy đọc một câu thơ, câu văn hay cũng giúp ta cảm nhận được cái đẹp, biết nói những lời hay ý đẹp, biết ứng xử có văn hóa, văn minh.

Bạn cũng có thể học văn bằng cách trải nghiệm ngoài cuộc sống, Cuộc sống phong phú, màu mỡ ngoài kia là nơi tôi rèn bạn, để bạn thấm thía hơn vói từng câu chuyện, mảnh đời mà nhà văn viết nên, nó cũng bồi đăp thêm cho bạn lòng yêu văn, yêu quê hương, xứ sở, yêu cái đẹp nữa.

Trong khi học các tiết văn, có thể gây hứng thú bằng việc chia các nhóm ra để tranh luận tạo không khí sôi nổi, thoải mái, tranh luận, tranh biện giúp ích cho kĩ năng hùng biện sau này. Đồng thời tạo tính khách quan, mới mẻ, đầy đặn cho bài học khi văn bản ấy được tiếp thu trên nhiều phương diện, nhiều luồng ý kiến khác nhau.

Xem thêm:  Bài Văn Tả Cảnh Mùa Đông Trong Ngày Mưa Phùn Giá Rét

Trên đây là một vài những suy nghĩ của tôi về việc học môn văn tong nhà trường được tốt hơn. Hi vọng mọi người sẽ sáng tạo và tìm ra được cho mình phương pháp học tập phù hợp, hiệu quả nhất.