Đề bài: Giải thích câu tục ngữ Rừng vàng biển bạc

Bài làm

Môi trường sống chúng ta có biết bao điều kì bí mà con người chưa thể khám phá hết. Một trong những cảnh quan thiên nhiên tạo nên môi trường sống ấy chính là rừng và biển. Vậy tài nguyên rừng và tài nguyên biển có tác động như thế nào với cuộc sống của con người mà từ rất xa xưa cha ông ta đã lưu truyền câu tục ngữ ngắn gọn nhưng vô cùng sâu sắc: “Rừng vàng biển bạc”.

Câu tục ngữ “Rừng vàng biển bạc” được ra đời với hai vế đối cân chỉnh: rừng vàng đối với biển bạc. Rừng chính là những khu đất rộng bao gồm rất nhiều loại cây cối và động vật. Tài nguyên rừng được so sánh với vàng- một kim loại quý có giá trị về vật chất và tinh thần. Qua đó, khẳng định giá trị của tài nguyên rừng đối với con người. Biển bao gồm nguồn nước biển, sinh vật biển và cả những tài nguyên quý giá nằm sâu dưới đáy đại dương. Biển được so sánh với bạc, không phải được hiểu theo ý biển không giá trị và quý giá như rừng. Với tư duy của dân gian xưa, vàng bạc đều là những kim loại vô cùng quý giá. Vì thế câu tục ngữ này được hiểu với ý nghĩa cả rừng và biển đều tài hai nguồn tài nguyên vô giá.

Xem thêm:  Viết thư gửi một người bạn ở trường khác để hỏi thăm bạn và kể cho bạn nghe tình hình ở lớp ở trường em hiện nay.

kenhtailieu img - Giải thích câu tục ngữ Rừng vàng biển bạc

Giải thích câu tục ngữ Rừng vàng biển bạc

Vậy, nguyên nhân từ đâu mà từ xa xưa, con người đã đề cao giá trị của rừng và biển đến vậy? Bởi lẽ, chúng ta đều biết, rừng mang theo nó rất nhiều tài nguyên vô giá. Đó không chỉ là những cây cổ thụ ngàn năm vừa có giá trị vật chất vừa có giá trị lịch sử, khoa học mà còn nơi để phát triển kinh tế. Chúng ta không thể kể hết giá trị của các cây gỗ, cây ăn quả, đem lại cho con người. Không chỉ thế, trong rừng còn có vô vàn các loài động vật. Tổ tiên của chúng ta khi xưa duy trì sự sống bằng việc săn bắt và hái lượm, chính vì thế, những loài động vật chính là thức ăn, là nguồn sống của con người. Ở thời hiện đại, động vật không còn bị săn bắt “vô tội vạ” mà chúng được bảo vệ và bảo tồn. Rất nhiều những loài động vật quý hiếm trở thành “quốc bảo” của cả một quốc gia. Đặc biệt, rừng còn có một tác dụng vô cùng quan trọng đó chính là ngăn chặn lũ lụt, thiên tai. Ngày nay, khi rừng bị tàn phá vì khai thác, lũ lụt xảy ra mang bao thảm cảnh, con người ngày càng hiểu được giá trị của các khu rừng và điều kiện tiên quyết là phải bảo vệ chúng.

Không chỉ có rừng, biển cũng là một nguồn tài nguyên vô giá. Những sinh vật biển như: tôm, cá, cua, ghẹ,…vv… từ lâu đã trở thành nguồn thực phẩm quen thuộc của con người. Không chỉ vậy, con người còn biết tận dụng những bãi cát vàng, bờ biển để hình thành các khu du lịch, các khu kinh tế biển sầm uất và thu hút khách du lịch, mang bao lợi nhuận cho con người. Đặc biệt, ẩn sâu dưới đáy biển là những bí ẩn mà con người chưa bao giờ khám phá hết. Hơn nữa, khi nguồn tài nguyên, kháng sản trên bề mặt trái đất ngày càng cạn kiệt vì sự khai thác của con người thì những khoáng sản, tài nguyên của biển càng có giá trị. Những giàn khoan dầu mọc lên để khai thác nguồn khoáng sản quý giá mà mẹ biển cả ban tặng. Chúng ta cũng không thể phủ nhận, những đất nước phát triển và có nền kinh tế mạnh mẽ trên toàn cầu đều có diện tích biển và lợi thuận từ đó chiếm không nhỏ doanh thu hàng năm. Qua đó, chúng ta hiểu rằng, giá trị của biển cũng không hề thua kém giá trị của rừng. Hay nói cách khác, cả hai nguồn tài nguyên này đều vô cùng đáng giá.

Xem thêm:  Soạn bài Bạn đến chơi nhà

Chính vì thế, câu tục ngữ “rừng vàng biển bạc” cũng khiến chúng ta phải suy nghĩ đến việc bảo vệ “vàng bạc” ấy như thế nào. Nếu chúng ta khai thác, tàn phá thì dù có hàng trăm cánh rừng cũng sẽ bị phá hủy, bãi cát dài cũng trở nên xấu xí, ô nhiễm. Vì vậy, con người ngoài việc biết đến giá trị của tài nguyên quốc gia mà còn phải chung tay bảo vệ và phát triển nó. Chỉ có như vậy, chúng ta mới “tận hưởng” được mãi mãi những giá trị mà “rừng vàng biển bạc” đem lại.

Nhẫn Đông