Đề bài: Giải thích câu tục ngữ Lá lành đùm lá rách

Bài làm:

Trong cuộc sống, con người luôn đề cao tinh thần tương thân tương ái, đó là điều mà con người luôn hướng đến trong cuộc sống. Dân gian ta có câu tục ngữ để nói về tầm quan trọng của sự tương trợ lẫn nhau trong cuộc sống: “Lá lành đùm lá rách”.

Câu tục ngữ “Lá lành đùm lá rách” gợi cho chúng ta một hình ảnh quen thuộc của con người trong cuộc sống, con người đùm bọc lẫn nhau cùng nhau tiến bộ, cùng nhau phát triển như chiếc lá kia cũng tương trợ nhau trong cuộc sống.

“Lá lành đùm lá rách” còn được hiểu tường tận khi chiếc lá được sử dụng làm công cụ gói bánh hoặc đó là tàu lá để chúng ta lợp nhà, cách này hay cách khác khi con người sử dụng chúng để phục vụ cho cuộc sống của chính bản thân. Chiếc lá nếu đứng một mình có lẽ khó làm được nhiệm vụ là đựng vật dụng, đựng đồ ăn, chính vì thế, khi sử dụng, người ta thường xếp hai chiếc lá đơn vào thành cặp, chiếc lá này sẽ hòa với chiếc lá còn lại để cùng tạo ra một công cụ, một vật dụng để đựng đồ như gói thức ăn chín, gói cơm, gói bánh chưng hoặc gói bánh tét. Chiếc lá khi sử dụng dùng để lợp nhà, chúng vẫn cứ hòa quyện vào nhau, đan cài vào nhau, chiếc này chồng lên 2/3 của chiếc trước tạo nên những lớp mái nhà dày dặn và chắc chắn.

Xem thêm:  Phân tích bài thơ Chiều tối

kenhtailieu img - Giải thích câu tục ngữ Lá lành đùm lá rách

Giải thích câu tục ngữ Lá lành đùm lá rách

Trong cuộc sống của con người, có thể vận dụng câu tục ngữ: “Lá lành đùm lá rách”. Con người trong xã hội có người giàu, người nghèo, kẻ mạnh, người yếu. Trong sự vận động của xã hội mỗi người sẽ có những hướng phát triển khác nhau. Lúc nào đó trong cuộc sống, con người dù là giàu hay nghèo, mạnh hay yếu đều có thể gặp những điều bất trắc khác nhau. Lá lành có thể tượng trưng cho những người có điều kiện kinh tế, có cuộc sống đầy đủ về mặt vật chất. Lá lành có thể tượng trưng cho những người có cuộc sống đầy đủ, an bình. Lá rách là những số phận, những mảnh đời còn hạn chế, còn thiếu thốn, còn nghèo khổ. Trong ấy, con người sống với nhau cùng với những tình cảm tương trợ, giúp đỡ nhau cùng tiến bộ trong cuộc sống. Người đói rách, nghèo khổ có thêm manh quần, tấm áo qua mùa đông lạnh giá. Những người vô gia cư có chốn đi – về mỗi ngày,.. còn nhiều nữa những biểu hiện của tinh thần “Lá lành đùm lá rách”, con người cùng nhau tạo thành một khối đoàn kết vững mạnh.

“Lá lành đùm lá rách” là một trong những biểu hiện của tinh thần tương thân tương ái của con người trong cuộc sống. Tương thân tương ái là sự giúp đỡ của con người với đồng bào, đồng loại mình trong cuộc sống. Hiểu được tính chất của câu tục ngữ, con người sẽ có trách nhiệm hơn trong cuộc sống của mình và đặc biệt trong cuộc sống cộng đồng. Truyền thống tương thân tương ái cũng như

Xem thêm:  Những bài văn thuyết minh hay nhất

Truyền thống “Lá lành đùm lá rách” ra đời và tồn tại lâu đời trong lịch sử dân tộc ta. Ngày xưa, sau khi giành được độc lập năm 1945, khai sinh ra nước Việt Nam dân chủ cộng hòa, đất nước ta sau đó một năm lâm vào tình thế: “Ngàn cân treo sợi tóc”, nạn đói đã khiến rất nhiều người dân bị chết, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã kêu gọi cả nước thực hành tiết kiệm, phát động phong trào nhường cơm sẻ áo ở trong nước, đồng thời phát động cả nước tăng gia sản xuất, chính vì vậy mà nạn đói nhanh chóng được đẩy lùi. Thế mới thấy, trong cuộc sống, cần lắm những tấm lòng sẻ chia vì cộng đồng ngày mai tươi sáng hơn.

“Lá lành đùm lá rách” là một trong những đạo lý tốt đẹp của con người Việt Nam. “Lá lành đùm lá rách” là một điều quan trọng và cần thiết mà con người cần có trong cuộc sống. Người dân Việt Nam xưa nay luôn san sẻ tình cảm của mình với mọi người như câu tục ngữ: “Một con ngựa đau, cả tàu bỏ cỏ”.Trong cuộc sống cũng như tín ngưỡng của người dân Việt Nam, mỗi người luôn coi trọng và luôn hướng đến cách sống vì người khác, vì xã hội. Câu tục ngữ: “Lá lành đùm lá rách” đã thể hiện được tinh thần tương thân tương ái của con người, đặc biệt là người Việt Nam trong cuộc sống.

Xem thêm:  Suy nghĩ về nhân vật ông Hai trong truyện ngắn Làng

Hà Vũ Hường