Đề bài: Giải thích câu ca dao Nhiễu điều phủ lấy giá gương, người trong một nước thì thương nhau cùng

Bài làm

Sự đồng cảm, đùm bọc, yêu thương lẫn nhau giữa con người với con người được nhân dân ta nhắc đến trong rất nhiều các câu ca dao, tục ngữ. Và một trong những câu ca dao giàu hình ảnh, sinh động và ý nghĩa nhất chính là:

Nhiễu điều phủ lấy giá gương

Người trong một nước thì thương nhau cùng

Câu ca dao trên là một cặp lục bát gợi ra cho người đọc rất nhiều sự liên tưởng và suy nghĩ. Trước hết chúng ta cần hiểu những hình ảnh được nhắc đến trong câu lục: “Nhiễu điều phủ lấy giá gương”. Nhiễu điều chính là một tấm vải thường làm bằng tơ lụa, có màu đỏ, rất quý giá. Chất liệu này chỉ có những gia đình quyền quý khi xưa mới có thể dùng. Giá gương là vật thường được làm bằng gỗ, có chạm gỗ, vẽ khắc hoa văn vô cùng tinh xảo dùng để đỡ tấm gương soi. Nếu hai vật này được đặt riêng mỗi thứ một nơi thì quả thật khó tìm thấy công dụng của chúng. Nếu như giá gương bị bụi bẩn bám vào thì tấm nhiễu điều cũng để uổng phí. Thế nhưng, nếu đem tấm nhiễu điều ấy phủ lên giá gương thì sẽ càng cả giá gương và nhiễu điều càng tăng thêm sự quý phái, sang trọng. Chính vì vậy, hai vật này không nên tách rời nhau. Câu bát dường như chuyển ý rất đột ngột. Từ hình ảnh nhiễu điều và giá gương lại xuất hiện sự gắn bó, khăng khít của con người: “Người trong một nước thì thương nhau cùng”. Nhưng thật ra, hình ảnh giá gương được phủ nhiễu điều đã gợi lên ý nghĩa sâu xa là sự yêu thương, đùm bọc giữa con người với con người. Và đó cũng chính là những người cùng một dân tộc, chảy chung một dòng máu mà người Việt Nam vẫn tự hào, chúng ta đều sinh ra từ bọc trăm trứng, là “con rồng cháu tiên”. Chúng ta cũng từng bắt gặp câu ca dao có ý nghĩa tương tự như:

Xem thêm:  Phân tích bài ca dao Chiều chiêu ra đứng ngõ sau

Bầu ơi thương lấy bí cùng

Tuy rằng khác giống nhưng chung một giàn

Người trong một nước phải yêu thương, che chở, đùm bọc cho nhau không phải chỉ xuất phát từ truyền thuyết xa xưa mà ngay trong cuộc sống hiện tại, con người cũng cần duy trì và bảo vệ điều đó. Bởi lẽ, chúng ta không chỉ chung nguồn gốc tổ tiên mà còn cùng có chung tiếng mẹ đẻ là tiếng Việt thân thương. Không chỉ vậy, chúng ta còn có chung quá khứ lịch sử hào hùng của dân tộc, cha anh chúng ta đã cùng nhau chiến đấu và ngã xuống để bảo vệ cho tương lai của con cháu sau này.

kenhtailieu img - Giải thích câu ca dao Nhiễu điều phủ lấy giá gương, người trong một nước thì thương nhau cùng

Giải thích câu ca dao Nhiễu điều phủ lấy giá gương, người trong một nước thì thương nhau cùng

Chưa dừng lại ở đó, người Việt Nam còn có chung những phong tục tập quán, những thói quen lâu đời đã ăn sâu vào nếp cảm nếp nghĩ của nhân dân như: gói bánh chưng bánh dày ngày tết, tục ăn trầu, nhuộm răng…vv. Đó là còn chưa nói đến những người cùng làng, cùng xóm, dù không phải ruột thịt với nhau nhưng lại có tình cảm đồng hương sâu sắc. Chính vì thế, chẳng vì nguyên cớ gì mà chúng ta lại thờ ơ, lãnh đạm khi thấy đồng bào của mình gặp khó khăn, nguy khốn. Mà ngược lại, chúng ta phải yêu thương, trân trọng và bảo vệ lẫn nhau. Chỉ có như thế chúng ta mới xây dựng được một đất nước giàu mạnh, một tinh thần dân tộc không gì lấn át nổi.

Xem thêm:  Cảm nghĩ về mùa Xuân trên quê hương em lớp 7

Có khi hằng ngày chúng ta sống cạnh nhau, nhìn đâu đâu cũng là người Việt Nam máu đỏ da vàng thì thấy đó là việc rất đỗi bình thường. Thế nhưng, hãy hỏi những người con xa xứ, đứng trên mảnh đất xa lạ với vô vàn những người ở các quốc gia khác nhau, nhưng chỉ cần nghe thấy người nào đó nói tiếng Việt hay hình ảnh lá cờ tổ quốc bay phấp phới thì chẳng có điều gì hạnh phúc và thân thương đến thế.

Quả thật, đây là một câu ca dao chứa đựng ý nghĩa rất nhân văn và sâu sắc. Nhân dân ta với tình yêu thương đã sáng tạo câu ca dao này với mong muốn nhắc nhở con cháu không được quên đi nguồn gốc của mình và luôn phải yêu thương, bảo vệ đồng bào mình. Đó chính là một trong những yếu tố, khẳng định dấu ấn Việt Nam từ xa xưa cho đến hôm nay.

Nhẫn Đông