Đường là gì , có công thức hóa học ra sao, hôm nay chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu công thức hóa học của đường fructozo, glucozo, saccarozo nhé.

Công thức hóa học của đường fructozo, glucozo, saccarozo

Đường Glucozo:

 • CTCT: CH2OH[CHOH]4CHO
 • Công thức phân tử: C6H12O6

cong thuc hoa hoc cua duong fructozo glucozo saccarozo - Công thức hóa học của đường fructozo, glucozo, saccarozo

 • Glucozo hay còn được gọi với cái tên khác là đường nho, thường có nhiều trong các loại trái cây, nhất là trong trái nho. Đường Glucozo tồn tại ở dạng mạch vòng hay dạng mạch thẳng, 2 mạch này thường có sự chuyển hóa qua lại với nhau nhờ vào việc các nhóm chức trong phân tử : nhóm –OH và nhóm –CHO tự phản ứng với nhau. Mạch vòng được tạo thành từ các nhóm này là 1 vòng 6 cạnh, với đỉnh của vòng tròn chính là nguyên tử O.
 • Nhóm OH ở C1 được gán cho màu sắc được gọi là nhóm OH hemiaxetal, nhóm này thể hiện những đặc trưng riêng của tính chất chỉ có ở glucozo.
 • Các nhóm OH còn lại có vị trí được phân bố phù hợp với sự tối ưu hóa trong không gian, phù hợp với điều kiện tồn tại của hợp chất.

Đường Fructozo:

 • Công thức phân tử: C6H12O6
cong thuc hoa hoc cua duong fructozo glucozo saccarozo 1 - Công thức hóa học của đường fructozo, glucozo, saccarozo
 • Cấu tạo của Fructozo tương tự như của đường Glucozo, nó cũng có sự chuyển hóa giữa mạch vòng và mạch thẳng . Ngoài ra, Fructozo cũng có OH hemiaxetal – nhóm OH được gắn màu ở C2, vì vậy mà nhóm OH này cũng có các tính chất giống như ở Glucozo. Tuy nhiên, có sự khác biệt chính là vị trí nhóm C=O tạo nên sự đóng vòng của fructozo là 1 vòng có 5 cạnh.
 • Bạn có thể dễ dàng nhận thấy là fructozo và glucozo có công thức phân tử giống nhau, chỉ có công thức cấu tạo là khác nhau – chúng là đông phân của nhau. Vì vậy mà 2 hợp chất này có thể chuyển hóa qua lại với nhau nếu trong điều kiện thuận lợi
cong thuc hoa hoc cua duong fructozo glucozo saccarozo 2 - Công thức hóa học của đường fructozo, glucozo, saccarozo
 • Từ đây, bạn có thể nhận thấy cho dù không có nhóm –CHO nhưng fructozo vẫn tham gia vào phản ứng tráng gương, điều này là do trong môi trường bazo NH3, fructozo sẽ chuyển hóa thành glucozo.
 • Cuối cùng, trong cùng 1 môi trường kiềm, gluozo và fructozo đều có tính chất hóa học giống nhau hoàn toàn.
Xem thêm:  Cân bằng phản ứng hoá học bằng phương pháp chẵn lẻ

Đường Saccarozo

 • Công thức phân tử : C12H22O11
 • Nếu như cả fructozo và glucozo đều được gọi là mono saccarit thì riêng saccarozo sẽ được gọi là disaccarit, vì cấu trúc của Saccarozo có dạng mạch vòng, bằng liên kết 1,2-glycozit nên gốc a-glucozo sẽ kết hợp cùng b-fructozo .
cong thuc hoa hoc cua duong fructozo glucozo saccarozo 3 - Công thức hóa học của đường fructozo, glucozo, saccarozo

Saccarozo không có nhóm OH hemiaxetal , vì vậy mà trong môi trường axit thì Saccarozo sẽ bị thủy phân thành fructozo và glucozo. Trong cuộc sống, saccarozo thường được gọi là đường mía, do loại đường này có rát nhiều trong mía.

Qua bài viết trên, chúng tôi hy vọng đã giúp các bạn biết được công thức hóa học của đường fructozo, glucozo, saccarozo  cũng như cách phân biệt sự khác nhau giữa các loại đường này rồi.

Nếu thấy bài viết trên hữu ích hãy like và chia sẽ để chúng tôi có thêm động lực thực hiện các bài viết kiến thức khác nữa nhé.